Cá là loại thịt cung cấp protein hết sức đa dạng và phong phú. Chỉ với một món chính là cá, bữa ăn của bạn sẽ đầy đủ chất và vô cùng lành mạnh.
Loại thịt này có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho hầu hết các bộ phận trong cơ thể, từ làn da đến mái tóc.
Không những có lợi cho người lớn và người cao tuổi, cá còn mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ em.
Việc ăn loại thịt này thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hai trong số các căn bệnh nguy hiểm phổ biến nhất hay gặp ở người cao tuổi là đau tim và đột quỵ. Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng khác nhau.
Nếu bạn đã ngán các món kho, chiên, luộc thì có thể thử làm món cá rang muối. Dân Việt giới thiệu công thức làm món cá rang muối siêu ngon như sau:
Nguyên liệu:
⁃ Cá (cá trắm, cá lăng, cá chép.. ): lóc lấy phần thịt dày để đỡ xương, lấy 500gr phần thịt.
⁃ Nghệ: 1 miếng nhỏ tầm 1 đót ngón tay, mục đích là tạo màu và khử bớt độ tanh của cá)
⁃ Trứng gà: 2 quả (lấy phần lòng đỏ)
⁃ Bột chiên giòn: 1 gói (tầm 200g)
⁃ Muối tinh: 1/2 thìa cà phê
⁃ Hạt nêm: 1 thìa canh
-Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê (tuỳ thích có thể có hoặc không tuỳ khẩu vị)
⁃ Gạo nếp, đỗ: Mỗi loại 3 thìa canh ngâm với nước nóng tầm 20 phút.
Cách làm:
*Sơ chế:
- Cá mua về rửa sạch, lóc lấy phần thịt cá, cắt miếng vuông quân cờ. Dùng 1/2 thìa muối tinh trộn đều với cá (việc này giúp cá được cứng hơn khi chiên). Tiếp theo sau đó cho gia vị (hạt nêm, hạt tiêu…) vào trộn đều và ướp trong vòng 20-30 phút.
- Sau khi ướp xong, lấy 2 lòng đỏ trứng cho vào âu ướp cá tiếp tục trộn đều, sau cùng cho bột chiên giòn vào trộn đều với cá là được.
*Chiên cá:
- Cho dầu vào chảo, với món này cho nhiều dầu để chiên ngập miếng cá, đợi dầu nóng, lấy đũa cho vào chảo, bọt sôi bao quanh đầu đũa là cho cá đã tẩm ướt vào chiên vàng đều là được.
- Vớt ra cho lên giấy thấm dầu để bớt dầu mỡ (công đoạn này lưu ý, không để dầu nóng quá lâu, dẫn tới khói nổi lên, trong quá trình chiên đảo đều 2 mặt để độ vàng giòn được đều nhau)
*Sơ chế riềng, sả, nghệ:
- Riềng, nghệ xay nhỏ xong cho lên chảo rang khô.
- Gạo nếp, đỗ sau khi ngâm rửa để ráo rồi rang vàng, sau đó xay bột, độ mịn tuỳ ý thích là được.
- Sả đập dập xước sợi nhỏ xong cho vào chảo dầu vừa rán cá xong (lúc đập sả, vừa đập vừa xoắn cây sả cho nó rã sợi, để xước sợi được nhỏ và dễ hơn)
*Trình bày:
- Cho sả, cá vào với nhau (đoạn này xóc nhẹ không miếng cá sẽ bị vỡ), rồi cho ra đĩa, tiếp theo rắc bột gạo, đỗ lên là đã hoàn thành món ăn.
Chúc các bạn chế biến loại thịt này thành món ngon!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Đặng Văn Việt thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.