Mùa đông mọi người thích nâng cao sức đề kháng bằng các loại thịt bổ dưỡng, giàu năng lượng như thịt cừu, thịt bò.
Nhưng loại thịt giàu dinh dưỡng nhất của cừu đó là “tim cừu”.
Tuy hiên, mọi người thường ăn tim lợn nhưng chưa bao giờ ăn tim cừu. Trong khi đó, tim cừu là loại thịt tốt, giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, vitamin, axit amin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.
Đặc biệt, tim cừu có chứa selen cực cao, hàm lượng selen cao gấp 50 lần với thận lợn. Đối với sức khỏe, selen có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên, ngăn ngừa bệnh tật và có lợi cho đường tiêu hóa và đường tiêu hóa.
Do đó, ăn loại thịt này với lượng vừa phải để bảo vệ gan, nuôi dưỡng tim và làm dịu tâm trí, bổ sung khí huyết và tăng cường khả năng miễn dịch.
Có rất nhiều cách chế biến tim cừu, bao gồm xào, om, hầm. Bạn có thể xào nhanh tim cừu với hành lá cũng rất ngon.
Món ăn: Tim cừu xào hành
Nguyên liệu: 1 quả tim cừu, 2-4 củ hành lá, ớt khô, tỏi, gừng, rượu nấu ăn, nước cốt gà, dầu hào, dầu ăn.
Cách làm:
- Trong tim cừu sẽ có nhiều cục máu đông, máu phải được làm sạch, nếu không sẽ có mùi tanh. Đầu tiên, cắt bỏ phần mỡ thừa trên lòng cừu, làm sạch rồi cắt thành từng lát mỏng, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước để làm sạch máu bên trong.
- Tiếp theo, chuẩn bị một ít hành lá, cắt khúc, ớt khô băm nhỏ, gừng cắt sợi, tỏi băm nhuyễn.
- Đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi. Khi dầu nóng khoảng 70% thì đổ tim đã ráo nước vào. Xào nhanh trên lửa lớn trong khoảng 30 giây. Sau đó bật lửa vừa, xào cho đến khi tim đổi màu thì đổ ra đĩa.
- Rửa nồi sạch, sau đó lại bắc lên bếp, đun khô nồi rồi cho chút dầu ăn vào. Bạn nhớ không nên đun dầu quá nóng, nếu không sẽ khiến hành lá cắt nhỏ bị cháy xém.
Dầu vừa nóng thì cho hành lá, gừng thái sợi, tỏi cắt lát và ớt khô vào xào. Đến khi thơm thì cho tim cừu đã chiên sơ vào, đảo vài lần cho tim ngấm mùi thơm gia vị.
- Tiếp đó, đổ một ít rượu nấu ăn vào nồi để khử mùi tanh, một ít dầu hào, 1 thìa nước cốt gà và muối vào, đảo đều, xào nhanh đến khi hành lá thơm thì đổ ra đĩa và thưởng thức.
Tim cừu xào như thế này, mềm ngọt, không tanh, có hương vì cay nồng, thơm ngon. Món ăn này ngon và bổ dưỡng hơn thịt, mỗi ngày ăn một ít sẽ bảo vệ gan, chống ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch.
Lời khuyên khi chế biến loại thịt này:
- Sau khi cắt tim cừu, hãy nhớ ngâm và chà xát nhiều lần để vết máu bên trong được làm sạch tốt hơn.
- Nếu tim cừu không được xào sơ 1 lần thì bạn có thể chần qua nước sôi, khi tim cừu đổi màu, hết huyết đỏ là vớt ra ngay. Nếu chần lâu quá, tim cừu sẽ mất mùi vị.
- Cần xào tim cừu trên lửa lớn, xào nhanh.
Mùa đông chỉ đừng ăn các loại thịt, có thể mua tim cừu để chế biến vừa ngon vừa bổ.
Lưu ý là thịt cừu ở Việt Nam chưa được bán phổ biến ở các chợ dân sinh nhưng bạn có thể tìm mua loại thịt này ở các cửa hàng chuyên bán thịt cừu trên mạng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.