Chủ đề nóng

Loạn giá kit test nhanh Covid-19 trên thế giới: Nơi đắt đỏ khó mua nhưng có nước cấp miễn phí

Phương Đăng (tổng hợp) Thứ tư, ngày 29/09/2021 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá kit test nhanh Covid-19 ở các nước trên thế giới rất khác nhau, do nhu cầu cao nên thường xảy ra tình trạng khan hàng, người mua phải chịu giá cao, giới hạn số lượng mua.
Bình luận 0
Loạn giá kit test nhanh Covid-19 trên thế giới: Nơi đắt đỏ khó mua nhưng có nước cấp miễn phí - Ảnh 1.

Kit test nhanh Covid-19 được đánh giá là nhanh chóng, thuận tiện nhưng không chính xác bằng kỹ thuật RT-PCR. Ảnh Marco Verch/Fickr

Theo ABC news, trong suốt nhiều tháng qua, bộ kit xét nghiệm Covid-19 tại nhà cho kết quả trong vòng vài phút cực kỳ đắt hàng tại các hiệu thuốc ở Mỹ. Do nhu cầu cao, một số hiệu thuốc như CVS đã giới hạn số lượng bộ kit test nhanh Covid-19 mà khách hàng có thể mua cùng một lúc.

Phóng viên chuyên trang WXYZ của ABCnews đã khảo sát nhiều hiệu thuốc và thấy tình trạng các kệ hàng bày bán kit test nhanh Covid-19 trống trơn. Chỉ vài cửa hàng còn sót lại một số ít bộ.

Không chỉ tại các hiệu thuốc, những bộ kit test nhanh Covid-19 còn là mặt hàng bán chạy trên mạng. Nhưng khách hàng cũng chỉ được mua không quá 6 bộ đối với đơn đặt hàng trực tuyến và không quá 4 bộ khi đặt hàng trực tiếp.

Loạn giá kit test nhanh Covid-19 trên thế giới: Nơi đắt đỏ khó mua nhưng có nước cấp miễn phí - Ảnh 2.

Bộ kit test nhanh Covid-19 được bán ở Singapore. Ảnh Strait Times.

Giá cả kist test nhanh Covid-19 ở Mỹ cũng đa dạng. Giá rẻ nhất tại hiệu thuốc CVS là 24 USD cho một bộ 2 chiếc, còn có những bộ gần 40 USD. Tổng thống Joe Biden trong bài phát biểu 9/9 đã thông báo rằng Amazon, Kroger và Walmart sẽ tạm thời giảm giá 35% cho các bộ kit test nhanh Covid-19.

Ông Biden cũng khẳng định, ông sẽ sử dụng quyền lực của mình để đẩy mạnh sản xuất kit test nhanh Covid-19, đáp ứng nhu cầu của người dân.

"Các cửa hàng sẽ bắt đầu bán các bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà với giá gốc trong 3 tháng tới”, ông Biden hứa.

Theressa Nelson ở Southfield, bang Michigan cho biết, cô và con gái thường xuyên test Covid-19 bằng kit test nhanh tại nhà.

"Rõ ràng là nó thuận tiện hơn là ra ngoài và phải xếp hàng chờ đợi”, Nelson nói.

Theo ABC News, tại Singapore, kit xét nghiệm nhanh Covid-19 chỉ có giá xung quanh mức 10 USD và gần đây, chính phủ thậm chí tặng miễn phí bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà cho tất cả các hộ gia đình.

Tại Vương quốc Anh, kit test nhanh được Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cấp phát miễn phí cho bất kỳ ai không có các triệu chứng Covid-19. Người dân có thể đặt bộ kit test từ NHS, giao trực tiếp đến các hộ gia đình, hoặc tới nhận từ các hiệu thuốc và địa điểm xét nghiệm.

Kết quả từ kit test nhanh Covid-19 không đủ điều kiện để được cấp phép xuất/nhập cảnh ở Vương quốc Anh vì thế, những người muốn bay ra nước ngoài hoặc về nước phải thực hiện các bài test Covid-19 chính xác và đáng tin cậy hơn chẳng hạn test bằng kỹ thuật RT-PCR, thường có giá dao động từ 25-60 bảng Anh (40-110 USD).

Tại Úc, người dân không thể mua kit test nhanh Covid-19 để sử dụng tại nhà. Việc test nhanh Covid-19 tại nhà chỉ có thể được thực hiện dưới sự giám sát trực tiếp của một chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, Úc đang xem xét cho phép người dân mua kit test nhanh tại nhà vào tháng 11 tới.

Còn theo Malaysiakini, kit test nhanh Covid-19 ở Malaysia có mức giá trần 19,9 Ringgit (4,7 USD). Đây là cái giá được cho là quá cao và một ủy ban nhà nước đang kêu gọi giảm giá bộ kit test xuống dưới 10 Ringgit (2,3 USD) và lý tưởng nhất là 5 Ringgit (1,2 USD).

Ở Thái Lan, kit test nhanh Covid-19 có giá dao động từ 300-400 bath (8,8-11,8 USD) trong khi xét nghiệm RT-PCR cho kết quả trong vòng 48 giờ có giá 3.000 baht (88 USD) cho mỗi lần xét nghiệm, theo Bangkokpost.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem