Chủ đề nóng

Long An: Được doanh nghiệp “chống lưng”, thứ quả ăn chua loét này ào ạt "lăn" ra thế giới

Trần Đáng Thứ hai, ngày 22/02/2021 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi nhiều vùng trồng chanh vẫn đang loay hoay với tình trạng phụ thuộc bán buôn nội địa, bị thương lái ép giá, thì tại Bến Lức, Long An (“Thủ phủ chanh” của miền Nam) vài năm nay đã xuất khẩu được hơn 90% sản phẩm chanh sạch sang các thị trường khó tính mỗi năm.
Bình luận 0

 Mới đây, chia sẻ với PV Dân Việt, ông Lê Văn Nam - Trưởng phòng NNPTNT huyện Bến Lức (Long An) cho biết, hiện mỗi năm "Thủ phủ chanh" này đã xuất khẩu vào các thị trường khó tính hơn 15.000 tấn chanh sạch.

“Thủ phủ chanh” xuất khẩu 15.000 tấn chanh sạch sang thị trường khó tính mỗi năm - Ảnh 1.

Một vườn chanh mới trồng được đầu tư công nghệ cao ở "thủ phủ chanh" Bến Lức, Long An.

Tập trung sản xuất sạch

Hiện, huyện Bến Lức có hơn 7.100ha trồng chanh. Trong đó, có khoảng 1.200ha được ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) vào sản xuất chanh sạch.

Theo Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bến Lức Trần Duy Thuận, hiện HTX có 50ha chanh. Trong đó, hơn 20ha ứng dụng công nghệ cao như: Tưới tiết kiệm, phun thuốc bằng máy, trồng thảm cỏ giữ nước... để sản xuất chanh theo hướng sạch.

Ngoài ra, HTX còn liên kết, hợp tác sản xuất và tiêu thụ chanh với một vài HTX khác trên địa bàn huyện Bến Lức và huyện Thạnh Hóa.

Trung bình hàng năm, HTX xuất khẩu khoảng 500 tấn chanh sang thị trường các nước khó tính, nhiều nhất là thị trường Trung Đông.

Cũng theo ông Thuận, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp nhằm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường.

"Việc sản xuất sản phẩm chanh sạch vừa bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, vừa nâng cao thu nhập cho nông dân", ông Thuận chia sẻ.

Không chỉ có doanh nghiệp đầu tư làm chanh sạch, theo ông Nam, những năm gần đây rất nhiều nông dân trồng chanh cũng đã ý thức sản xuất chanh theo hướng sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Bà Đỗ Thị Phụng (xã Lương Hòa), một nông dân đang trồng 1,5ha chanh cho biết, thấy việc ƯDCNC mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động cho vườn chanh.

Ngoài ra, bà còn sử dụng phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật dạng sinh học vào sản xuất chanh theo hướng sạch;

"Từ khi áp dụng động bộ sản xuất theo hướng sạch, chanh sau khi thu hoạch bán ra rất ổn định với giá tốt, lợi nhuận tăng gấp 1,5 lần so với sản xuất theo cách truyền thống", bà Phụng thổ lộ.

Phòng NNPTNT huyện Bến Lức cho biết, hiện diện tích chanh ƯDCNC theo hướng GlobalGAP được Công ty The Fruit Republic ký hợp đồng bao tiêu khoảng 1.000ha.

Số diện tích chanh này được sản xuất chủ yếu tại 39 tổ hợp tác và 7 HTX trồng chanh trên địa bàn huyện. Hầu hết chanh đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và đủ tiêu chuẩn xuất ra thị trường khó tính.

“Thủ phủ chanh” xuất khẩu 15.000 tấn chanh sạch sang thị trường khó tính mỗi năm - Ảnh 2.

Ông Thuận kiểm tra vườn chanh của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bến Lức trước khi thu hoạch.

Tìm đầu ra ổn định                                    

Ông Nam chia sẻ, mặc dù đã nỗ lực tìm kiếm đầu ra cho trái chanh trên địa bàn, nhưng hiện nay, thị trường thu mua chanh ƯDCNC mở rộng hàng năm chưa nhiều, chưa có nhiều hợp đồng được ký giữa doanh nghiệp với nông dân.

Ngoài ra, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào vùng chanh để bao tiêu, chế biến sâu chưa nhiều. Phần lớn vẫn là bán trái tươi nên giá trị gia tăng của sản phẩm chanh chưa cao.

Theo ông Nam, thời gian tới huyện sẽ phối hợp với công ty The Fruit Republic thực hiện Dự án nông nghiệp phát triển vùng chanh bền vững do Hà Lan tài trợ để nâng cao giá trị cho trái chanh.

Huyện cũng sẽ tiếp tục phối hợp các sở ngành hoàn thiện thủ tục để được chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho cây chanh không hạt.

Về liên kết sản xuất, sẽ tiếp tục thực hiện việc liên kết sản xuất đối với cây chanh; tạo các điều kiện tốt để các doanh nghiệp, như: Công ty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ, Công ty CP Chanh Việt,... thu mua chanh và trực tiếp xuất khẩu, chế biến sau thu hoạch.

Xây dựng chỉ dẫn địa lý chanh Bến Lức, có giải pháp mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu (tổ chức hội thảo, tham gia hội chợ qua các sản phẩm chế biến từ chanh...).

“Thủ phủ chanh” xuất khẩu 15.000 tấn chanh sạch sang thị trường khó tính mỗi năm - Ảnh 3.

Đóng gói chanh tại HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bến Lức.

"Ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng 1.200ha chanh đã thực hiện ƯDCNC, tập trung sản xuất và đến năm 2025 đạt thêm 1.500 ha chanh sản xuất ƯDCNC để tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân", ông Nam chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem