Chủ đề nóng

Lượng mua xe máy giảm vì Covid-19, loạt xe xuống giá sốc ở Việt Nam thời gian tới?

Văn Biên Thứ hai, ngày 30/03/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường xe máy ở Việt Nam được dự đoán sẽ sụt giảm doanh số mạnh trong thời gian tới do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Không loại trừ nhiều mẫu xe, thậm chí cả các dòng xe HOT sẽ tiếp tục giảm giá sâu hơn.
Bình luận 0

Việt Nam, theo phân tích của Motorcyclesdata.com, tính đến năm 2018 là nước có sự tăng trưởng về thị trường xe máy đứng thứ 4 trên thế giới, với 3,38 triệu chiếc được bán ra (bao gồm cả các sản phẩm sản xuất nội địa và nhập khẩu), chỉ đứng sau Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia, và trên Philippines.

Lượng mua xe máy được cho là sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Cũng theo nguồn tin này, thị trường xe máy Việt Nam đã có khởi đầu rất tốt trong năm 2020 với doanh số tính đến cuối tháng 2/2020 tăng 11% khi có 476.000 chiếc được bán ra.

Tuy nhiên, theo dự báo nền kinh tế của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng gián tiếp bởi suy thoái toàn cầu ngay cả khi Covid-19 được kiểm soát. Do đó nhu  cầu mua xe máy mới sẽ giảm trong những tháng tới, với tổng doanh số của cả năm ước chừng 2,65 triệu chiếc, giảm tới 6,2%.

Dù có nhiều khuyến mại kích cầu nhưng xe máy vẫn đang giảm giá mạnh.

Hiện tại ngành công nghiệp xe hai bánh ở Việt Nam đứng thứ 4 thế giới, được thống trị bởi 5 nhà sản xuất chính gồm Honda, Yamaha, Suzuki, SYM và Piaggio, chiếm tới 97% tổng số thị trường xe máy Việt Nam (bao gồm cả xe được sản xuất nội địa và nhập khẩu).

Motorcyclesdata.com dẫn nguồn từ báo cáo của Bộ Giáo thông vận tải cho biết, trong năm 2019 vốn dĩ thị trường xe máy ở Việt Nam đã có những tín hiệu xấu. Quý 1 năm ngoái chỉ có 757140 chiếc được bán ra, giảm 6,2%, trong Quý 2 năm 2019 được cải thiện hơn và kết thúc nửa đầu Quý có 1.491.332 chiếc được bán ra, nhưng vẫn giảm 5,3% so với cùng kỳ năm 2018. Tình trạng này được ghi nhận là không đổi trong suốt cả năm ngoái, kết thúc năm với 3.271.000 chiếc được bán ra, giảm 3,7% so với năm 2018.

Ngay cả các mẫu xe máy HOT cũng không trán khỏi bị ảnh hưởng.

Năm ngoái Honda vẫn là hãng dẫn đầu thị trường xe hai bánh ở Việt Nam với tổng số xe bán ra 2,57 triệu chiếc, tăng 0,2%. Trong khi đó, Yamaha sụt 19,7% dù đã đưa ra 2 mẫu xe mới để cứu vãn. Đứng thứ ba là SYM, tăng trưởng 5,2%, còn Piaggio giảm 0,2% và Suzuki giảm 1,1%.

Các thương hiệu xe khác đáng chú ý là Vinfast, một nhà sản xuất xe máy điện nội địa của việt Nam. Khi tung ra dòng xe ga điện đầu tiên là Klara, Vinfast được đánh giá đã thu hút được sự quan tâm lớn và có những thành công bước đầu khi có hàng nghìn chiếc được bán ra.

Những diễn biến mới cho thấy, thị trường xe máy ở Việt Nam thời gian gần đây trong năm 2020 chưa có những khởi sắc rõ ràng, thậm chí là xấu đi. Trong năm 2020 được dự báo có khoảng 3,1 triệu xe máy được bán ra, trong đó các thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) chỉ chiếm hơn 2,9 triệu xe và giảm dần còn 2,5 triệu xe vào năm 2024.

Nhu cầu mua xe máy mới giảm còn do thị trường xe đang vào giai đoạn bão hòa.

Theo thống kê tuy Honda dẫn đầu thị trường xe máy Việt Nam với 163.000 xe bán ra trong tháng 2/2020 nhưng vẫn giảm tới 33% so với tháng 1/2020. Nhiều mẫu xe tay ga hút khách của hãng này như Air Blade, Lead và SH hiện nay đều đang trong tình trạng giảm giá.

Hay nhiều đại lý của Yamaha tại Việt Nam cũng có tình trang chung. Nếu nhìn vào bảng giá xe máy Yamaha sẽ thấy hầu hết các mẫu xe đều được bán ra với mức thấp hơn cả giá đề xuất. Ngay cả vua côn tay Yamaha Exciter, một mẫu xe mà hiếm thấy có sự giảm xuống dưới mức đề xuất trong nhiều năm, thì nay cũng đang trong tình trạng hạ nhiệt rất mạnh với nhiều phiên bản có giá thực tế thấp hơn mức giá niêm yết của nhà sản xuất.

Honda Air Blade với nhiều phiên bản đang giảm giá rất mạnh.

Không những thế, một số người còn dự đoán rằng, trong giai đoạn 2020-2024 thị trường xe máy ở Việt Nam sẽ khó có được những khởi sắc như thời gian vàng trước đây. Ngoài ảnh hưởng trước mắt từ dịch bệnh Covid-19 thì điều này cũng có thể bắt nguồn từ thực tế thị trường xe máy ở Việt Nam có lẽ đang cận kề với giai đoạn bão hòa, nhu cầu mua xe mới không còn ồ ạt. Chưa hết, khi các phương tiện giao thông khác trở nên thuận tiện hơn (tàu cao tốc, xe buýt, ôtô…) thì việc sụt giảm lượng mua xe máy là điều không tránh khỏi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem