Chủ đề nóng

Mở cổng Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam

Thứ bảy, ngày 18/09/2010 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sáng 19-9, lễ mở cổng Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của 54 dân tộc anh em.
Bình luận 0

Sau lễ mở cổng làng vào lúc 9 giờ sáng sẽ là lễ vinh danh một số làng nghề truyền thống cùng các hoạt động ẩm thực, giao lưu văn nghệ, trình diễn thư pháp, thả diều nghệ thuật... 

Một góc làng của người Tây Nguyên trong Làng văn hoá các dân tộc VN

Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam được xây dựng tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội với tổng diện tích 1.544ha (trong đó, có 605ha mặt đất và 939ha mặt nước); bao gồm các khu chức năng: Khu các Làng dân tộc, Khu Trung tâm Văn hoá, Khu vui chơi giải trí, Khu dịch vụ du lịch tổng hợp, Khu di sản văn hoá thế giới, Khu công viên bến thuyền, Khu cây xanh mặt nước hồ Đồng Mô, Khu Điều hành quản lý và Văn phòng…

Mỗi dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc được dựng 1 ngôi nhà tiêu biểu trong khu làng văn hoá, đó có thể là đình, chùa, nhà rông, nhà gươl... và trưng bày các công cụ sản xuất, các hoạt động thủ công, mỹ nghệ hay là trồng lúa nương, dệt, cày cấy, đánh cá, lễ hội, ca hát, nghi lễ lúc sinh đẻ, ngày mùa, chôn cất, cưới hỏi... Đặc biệt, trong mỗi không gian văn hóa đó, có một khu nghi lễ thờ tổ để bái vọng về đất Tổ Hùng Vương, tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, nhớ về cội nguồn của dân tộc.

Trong lễ mở cổng làng vào sáng 19-9, tại quảng trường Tây Nguyên (Khu làng dân tộc II) còn có các hoạt động như trình diễn trang phục, trang sức, tái hiện các lễ hội, tín ngưỡng truyền thống, các trò chơi dân gian... Điểm nhấn của chương trình là lễ khai trương vào lúc 20 giờ cùng ngày với một chương trình nghệ thuật mang chủ đề "Phác họa bức tranh thu nhỏ của đất nước Việt Nam tươi đẹp - nhịp sống trẻ trung - vui cùng bầu bạn - hướng tới Đại lễ" diễn ra tại sân khấu nổi ở khu làng Dân tộc II. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem