Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong những món ngon ngày Tết, kẹo cùi bưởi chắc chắn là điều ít người biết đến.
Bưởi là 1 loại quả thông dụng, giàu dinh dưỡng, vị thơm ngon tươi mát được rất nhiều người yêu thích. Ít ai biết, cùi bưởi cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Cùi quả bưởi chín có lớp chất nhầy pectin bao quanh có tác dụng giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo, giảm hấp thu lipid, lượng cholesterol toàn phần trong máu. Từ đó giúp kiểm soát mỡ máu hiệu quả, ngăn tình trạng mỡ máu cao.
Theo Đông y, cùi bưởi vị cay, ngọt, hơi đắng, tính ấm, vào ba kinh tỳ, thận và bàng quang, có công dụng hóa đàm, tiêu thực, hạ khí.
Thông thường vỏ bưởi được dùng để nấu chè nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng để làm món kẹo đón tết vừa độc đáo vừa ngon miệng.
Nguyên liệu làm kẹo cùi bưởi
- Cùi bưởi: 1 quả (sau khi vắt khô khoảng 200g)
- 750 g đường phèn
- 500ml nước
- Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê
Cách làm kẹo củi bưởi
- Cùi bưởi cắt nhỏ, bỏ vào thau nước sạch. Sau khi đã rửa sạch, cho cùi bưởi vào nước sôi chần trong 2 phút.
- Cách làm cùi bưởi sạch và hết đắng cùi bưởi giống như làm cùi nấu chè bưởi: chần xong, đặt rổ cùi bưởi dưới vòi nước và bóp đều tay, đến khi hết đắng là xong.
- Sau khi đã vắt sơ cho bớt nước, cho cùi bưởi đã ráo nước vào túi lưới, trải 1 cái khăn sạch, khô ra bàn, đặt túi cùi bưởi lên trên, dàn đều, rồi phủ lên túi cùi bưởi 01 cái khăn sạch, khô khác nữa, rồi dùng cái chày cán bột bánh, lăn mạnh tay qua lại vài lần. Thế là cùi bưởi khô sạch nước, không mỏi tay khi bóp vắt.
- Cho 750g đường + 500ml nước vào chảo. Đun cho đường tan hết.
- Cho chỗ cùi bưởi đã vắt khô nước vào. Khi này cùi bưởi hút nước đường sẽ trở lại hình dáng ban đầu. Lúc này, lượng nước còn nhiều nên vẫn để mức lửa cao nhất. Vừa đun vừa thỉnh thoảng đảo đều. Khi này cùi bưởi vẫn có màu trắng đục.
- Khi nước dần cạn, giảm lửa dần. Cùi bưởi sẽ chuyển trong dần. Khi nước đường cạn hạ lửa xuống thấp. Khi này phải đảo đều tay và đảo liên tục, giúp cho đường không bị cháy ở đáy chảo.
- Cho vào chảo cùi bưởi1 thìa cà phê nước hoa bưởi cho thơm. Nếu không thì cho vani hoặc bỏ qua cũng được.
- Sau đó, đổ kẹo ra khay chờ nguội, khi này kẹo còn khá mềm, để nguội hẳn, kẹo sẽ cứng lại.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thái Hòai Khánh thực hiện.