Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon

Trần Cẩm Lý Thứ bảy, ngày 15/06/2024 11:28 AM (GMT+7)
Món thạch này không chỉ đơn thuần là một loại nước giải khát trong những ngày nắng nóng, mà còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể.
Bình luận 0

Món thạch này có nhiều tên gọi khác nhau. Miền Nam, người ta thường sử dụng tên gọi "sương sáo", trong khi ở miền Bắc, nó được biết đến với tên "thạch đen" và ở miền Trung, mọi người thường gọi là "đường khoảnh".

Thạch sương sáo làm từ cây sương sáo được trồng phổ biến ở các vùng như Lạng Sơn và Cao Bằng tại Việt Nam. 

Quá trình thu hoạch bao gồm việc lấy thân và lá của cây sương sáo, sau đó phơi khô, cắt nhỏ và nấu thành thạch. Kết quả là một loại nước đen, khi nguội có thể đông lại thành thạch.

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 1.

Món thạch này không chỉ đơn thuần là một loại nước giải khát trong những ngày nắng nóng, mà còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể.

Món thạch này không chỉ đơn thuần là một loại nước giải khát trong những ngày nắng nóng, mà còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể. 

Nó được sử dụng để giảm cảm giác nóng bức do ánh nắng mặt trời, điều hòa huyết áp Điều này giúp kích thích quá trình chuyển hóa trong cơ thể, tạo điều kiện cho sự thoải mái và dễ dàng. 

Do đó, món thạch này thường được sử dụng để nấu thành các món ăn và thức uống giải nhiệt trong những ngày nóng oi bức của mùa hè.

Dân Việt giới thiệu cách chế biến món thạch sương sáo bọc đậu xanh cốt dừa, làm siêu dễ, ăn mát và thơm ngon như sau:

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 2.

Nguyên liệu:

- Thạch sương sáo đen: 1 gói 

- Đường: 70g 

- Đậu xanh: 150g 

- Cốt dừa: 20g 

- Dừa nạo

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 3.

Hấp đậu xanh

 Cách làm:

- Trước tiên đem ngâm đậu xanh với chút muối tầm 3-4 tiếng, sau đó mang đi hấp chín.

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 4.

Trộn với đường

- Trộn đậu xanh với 70g đường (ăn ngọt hay nhạt tự điều chỉnh)

- Cho đậu xanh vào máy ép chậm ép sẽ được thành phẩm mịn màng mà không cần xay với sên nhân.

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 5.

- Nếu không có máy thì mình xay nhuyễn với chút nước và cho lên bếp đảo đến khi dẻo mịn.

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 6.

Cho vào máy ép chậm xay nhuyễn

- Trộn dừa tươi vào nhân đậu (nếu thích)

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 7.

Trộn thêm dừa tươi

- Trộn thêm 20g nước cốt dừa vào nhân cho thơm.

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 8.

Viên thành từng viên nhỏ

- Đổ 1 gói bột thạch sương sáo đen lên bếp, thêm 1 lít nước nguội và 100g đường, khuấy đều và để nghỉ 15 phút, sau đó cho lên bếp đun lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đến khi sôi tầm 3-5 phút thì tắt bếp.

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 9.

Nấu thạch sương sáo

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 10.

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 11.

- Nhanh tay đổ thạch vào 1/2 khuôn. Sau đó cho viên nhân đậu xanh vào, tiếp tục đổ 1/2 còn lại cho kín khuôn. Sau đó để tủ lạnh cho mát rồi thưởng thức.

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 12.

Nhanh tay đổ ra khuôn vì thạch nhanh đông.

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 13.

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 14.

Cho nhân đậu xanh vào

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 15.

Nhanh tay đổ thạch còn lại cho ngập nhân

Món thạch “quốc dân” giúp giải nhiệt, giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, nấu dễ, ăn ngon- Ảnh 16.

Để nguội cho vào tủ lạnh rồi thưởng thức

Chúc các bạn thành công khi chế biến món thạch này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Trần Cẩm Lý

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem