Chủ đề nóng

Một đoàn xe tăng bí ẩn xâm nhập Lugansk, Đông Ukraine

Phương Đăng (theo Uk) Thứ tư, ngày 03/12/2014 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quân sự và chính trị Ukraine, Dmytro Tymchuk cáo buộc, một đoàn 20 xe bọc thép bí ẩn bao gồm nhiều xe tăng T-72B3 do Nga sản xuất đã xâm nhập vào Lugansk, điểm nóng chiến sự ở Donbass hôm qua.
Bình luận 0
"Hôm nay (2.12), một đoàn xe bọc thép (20 xe) đã xâm nhập Lugansk. Trong đó có 6 xe tăng đi riêng thành một hàng, bao gồm cả mẫu tăng T-72B3 do Nga sản xuất", ông Dmytro Tymchuk  tuyên bố.

Theo ông Tymchuk, các phương tiện vận tải bí ẩn chở theo đạn dược, các cỗ pháo cũng được ghi nhận tại Makiyivka, khu vực phía Bắc của Donetsk.

Chuyên gia quân sự Ukraine cũng cáo buộc, "các đoàn xe nhân đạo "từ Nga được ngụy trang để vận chuyển vũ khí, đạn dược cho phe ly khai miền Đông.

Ảnh minh họa.

Kiev và phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí, đạn dược và huấn luyện lực lượng ly khai miền Đông bất chấp Moscow cương quyết bác bỏ.

Lugansk, nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai hiện là một trong 2 điểm nóng chiến sự nơi quân đội Kiev và lực lượng ly khai giằng co nhau ttrong suốt nhiều tháng qua.

Mới đây, Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) tối 1.12 thông báo cho biết, chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai vừa "nhất trí trên nguyên tắc" về việc thực thi một lệnh ngừng bắn đầy đủ tại Lugansk.

Một ngày sau đó, 2.12, người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng Igor Plotnitsky vừa xác nhận báo cáo của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về việc Lugansk và Kiev vừa ký được thỏa thuận về việc chấp hành nghiêm chỉnh lệnh ngừng bắn và rút quân cũng như vũ khí hạng nặng khỏi ranh giới quân sự.

Tuy nhiên, cùng ngày 2.12, quân đội Ukraine cáo buộc, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký hôm 2.12, ngay cùng ngày, lực lượng ly khai Donbass đã nã pháo tấn công dữ dội vào các vị trí của quân đội Kiev tại sân bay Donetsk.

BBC dẫn tuyên bố của quân đội Kiev cho hay, lực lượng ly khai Donetsk đã phá tan bầu không khí yên tĩnh ngay sau khi cả hai bên (đại diện chính quyền Kiev và ly khai) kết thúc cuộc họp về thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực đang diễn ra chiến sự ác liệt Lugansk và Donetsk.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem