Chủ đề nóng

Một giống tre Đài Loan cho củ to, HTX này ở Thái Nguyên đào lên đem ủ chua ngọt, hàng không đủ bán

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ sáu, ngày 09/06/2023 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ trồng tre lục trúc lấy măng, bán ra thị trường những sản phẩm thô được người tiêu dùng ưa chuộng, anh Lâm Xuân Quang, Giám đốc HTX Nông sản Vạn Lộc đã tự nghiên cứu và chế biến ra món măng lục trúc chua ngọt với hương vị thơm ngon đặc biệt.
Bình luận 0

Mô hình trồng măng lục trúc mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Clip: Hà Thanh

Măng lục trúc mang lại hiệu quả kinh tế cao

Anh Lâm Xuân Quang (xóm Cây Thị, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) bắt đầu đưa giống tre lục trúc về trồng tại xã Cây Thị từ năm 2015. Theo anh Quang, đây là giống tre có nguồn gốc từ Đài Loan được anh đích thân sang tận nước bạn mang về trồng tại Việt Nam.

Món ăn chua ngọt làm từ măng lục trúc có gì đặc biệt mà HTX này ở Thái Nguyên không đủ hàng để bán - Ảnh 2.

Anh Lâm Xuân Quang mang giống tre lục trúc về trồng tại xã Cây Thị từ năm 2015. Ảnh: Kiều Hải

Sau một quá trình trồng, nhận thấy loại tre lục trúc phát triển tốt, cho sản lượng cao cũng như mang lại giá trị kinh tế, năm 2017, anh Quang đã mở rộng diện tích trồng tre trên quy mô lớn. Tháng 3/2022, anh Quang thành lập HTX Nông sản Vạn Lộc với 12 thành viên trồng tre lục trúc trên diện tích 6ha. Với mỗi ha tre lục trúc sẽ cho sản lượng trung bình từ 15 – 17 tấn măng.

Đến nay, do quá trình cải tạo lại đất, diện tích trồng tre lục trúc giảm xuống còn khoảng 3,5ha đang cho thu hoạch măng. Trong thời gian tới, anh Quang sẽ tiếp tục trồng thêm tre lục trúc, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao trong quá trình trồng. 

Hiện nay, toàn bộ diện tích trồng tre lục trúc của HTX đều được chăm sóc theo hướng hữu cơ và đã được chứng nhận VietGAP.

Bên cạnh 12 hộ thành viên, HTX còn liên kết với nhiều hộ dân của 18 tỉnh, thành trên cả nước để trồng tre lục trúc và nhận bao tiêu đầu ra cho sản phẩm của bà con trên cơ sở giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất và đầu vào của sản phẩm.

Chế biến măng lục trúc thành sản phẩm chuyên sâu

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Quang cho biết, măng lục trúc khi ăn có vị thơm ngon, giòn, ngọt, không đắng như một số loại măng khác nên được nhiều người ưa chuộng.

Hiện nay, HTX có 7 sản phẩm chính được chế biến từ măng tre lục trúc, gồm: Măng tươi cả vỏ, măng tươi đã qua sơ chế, măng hấp chín cả vỏ, măng hấp chín đã bóc vỏ, măng chua, măng ớt và măng chua ngọt. 

Trong đó sản phẩm măng chua ngọt là sản phẩm đặc trưng của HTX, được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Đây cũng là sản phẩm được Hội Nông dân huyện Đồng Hỷ lựa chọn để tham gia chương trình bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ 6 trong năm 2023.

Món ăn chua ngọt làm từ măng lục trúc có gì đặc biệt mà HTX này ở Thái Nguyên không đủ hàng để bán - Ảnh 3.

Anh Quang chế biến măng lục trúc thành các sản phẩm chuyên sâu để cung cấp ra thị trường. Ảnh: Kiều Hải

Đối với món ăn này, toàn bộ quy trình chế biến, sản xuất đều được anh Quang tự mày mò, nghiên cứu và nghĩ ra cách thức làm, nên vừa làm vừa rút kinh nghiệm dần. Ban đầu, có những mẻ măng làm xong lại bị hỏng khiến anh thiệt hại số tiền lớn. Nhưng anh Quang vẫn không vì thế mà nản lòng, quyết tâm thử nghiệm cho đến khi thành công mới thôi.

Theo anh Quang, quy trình chế biến món măng chua ngọt mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi sự kỳ công tỉ mỉ. Ban đầu, cần lựa chọn thu hái những cây măng không quá non hoặc quá già. Sau khi lấy măng tươi về, măng được bóc vỏ, làm sạch và cho lên bếp luộc hoặc hấp chín nguyên cả cái.

Sau đó, chuẩn bị một nồi nước đun sôi rồi cho măng vào đó để ủ chua. Tùy theo tình hình thời tiết mà lựa chọn thời gian ủ cho phù hợp. Với thời tiết nắng nóng sẽ ủ trong khoảng 4 – 5 ngày, còn nếu thời tiết lạnh thì sẽ ủ trong thời gian từ 10 – 12 ngày.

Món ăn chua ngọt làm từ măng lục trúc có gì đặc biệt mà HTX này ở Thái Nguyên không đủ hàng để bán - Ảnh 4.

Món măng lục trúc chua ngọt được lựa chọn để tham gia chương trình bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên năm 2023. Ảnh: Kiều Hải

Khi thử măng thấy độ chua vừa phải, sẽ vớt măng ra thái con chì, sau đó đưa vào chảo đảo trên bếp cùng đường, mắm, muối, mì chính, bột ớt khô trong 30 phút cho gia vị thẩm thấu và ngấm đều vào măng. 

Tiếp đó bắc chảo xuống, dùng tỏi tươi và ớt tươi đã xay nhỏ, phi thơm trộn đều với nhau rồi tiếp tục ủ trong thời gian 3 tiếng đồng hồ. Sau khi nguyên liệu đã được hoàn thành, sẽ đóng gói sản phẩm và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 3 – 5oC. Thời hạn sử dụng sản phẩm có thể kéo dài từ 15 – 17 ngày.

Đây là năm thứ 3 anh Quang chế biến, sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm măng lục trúc chua ngọt. Hiện nay, HTX Nông sản Vạn Lộc là đơn vị duy nhất trên thị trường đang sản xuất sản phẩm măng lục trúc chua ngọt nói trên. Sản phẩm đang được HTX bán với giá sỉ 120.000 – 130.000 đồng/kg và bán lẻ với giá 160.000 đồng/kg, tuy nhiên sản phẩm chủ yếu được HTX bán lẻ vì không đủ để phân phối cho các đơn vị.

Năm 2022, HTX bán ra thị trường hơn 40 tấn măng đã qua sơ chế, chế biến, trong đó sản phẩm măng chua ngọt khoảng trên 3 tấn, mang về lợi nhuận gần 800 triệu đồng.

Định hướng của HTX sẽ xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ măng lục trúc, dần hướng khách hàng tới các sản phẩm chế biến chuyên sâu để xuất khẩu.

Món ăn chua ngọt làm từ măng lục trúc có gì đặc biệt mà HTX này ở Thái Nguyên không đủ hàng để bán - Ảnh 5.

Sản phẩm măng lục trúc được bảo quản trong nhà lạnh ở điều kiện nhiệt độ từ 3 - 5 độ. Ảnh: Kiều Hải

Khó khăn lớn nhất hiện nay của HTX là nguồn vốn để phát triển sản xuất, do đó anh Quang mong muốn, thời gian tới sẽ được các cấp, các ngành tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi cho bà con mở rộng diện tích trồng măng tre lục trúc, giúp giải quyết công ăn việc làm, từ đó nâng cao thu nhập và giảm nghèo cho các hộ dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem