Chủ đề nóng

Một Hợp tác xã trồng nấm sạch ở Quảng Ngãi có nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao

Trần Hậu - Đồng Xuân Chủ nhật, ngày 04/06/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được đầu tư bài bản, Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận (thôn 4, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng, được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao cấp tỉnh.
Bình luận 0

Cơ duyên với nghề trồng nấm

Dẫn chúng tôi đi tham quan trại trồng nấm ăn và nấm dược liệu, anh Lê Giang Phong (46 tuổi) – Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận chia sẻ: "Khoảng 15 năm trước, khi tìm mua nấm linh chi để chữa bệnh gan nhiễm mỡ và thiếu máu cơ tim của mình, tôi bỗng nảy sinh ý tưởng tự trồng nấm để giảm bớt chi phí. Bởi khi đó kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, mà giá của loại dược liệu quý này lại rất đắt….".

Dám nghĩ dám làm, năm 2008, anh Phong lặn lội ra tận Trung tâm nghiên cứu phát triển nấm và sản phẩm sinh học ở Hà Nội để xin học nghề trồng nấm linh chi và các loại nấm khác như nấm bào ngư, nấm đầu khỉ để phát triển kinh tế.

Một nông dân lập Hợp tác xã trồng nấm sạch đầu tiên ở Quảng Ngãi, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Anh Lê Giang Phong – Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận đang thu hoạch nấm. Ảnh: Đồng Xuân.

Với vốn kiến thức học được, anh trở về quê và mạnh dạn vay mượn vốn liếng từ gia đình, bạn bè để khởi nghiệp trồng nấm. Thời gian đầu, anh Phong liên tục gặp nhiều thất bại vì áp dụng kỹ thuật trồng chưa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương.

Trời không phụ lòng người, năm 2009, mô hình trồng nấm linh chi của anh đã cho những mầm non đầu tiên, giúp anh có thêm niềm tin và động lực theo đuổi con đường mình đã chọn.

Anh Phong cho biết, anh đầu tư thêm vốn để mở trang trại trồng nấm rộng 1.000m2, trồng các loại nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm rơm. Nhờ ý chí nỗ lực vươn lên và chủ động học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm mà sau 2 năm, trại nấm của anh đi vào sản xuất ổn định, bước đầu đem lại lợi nhuận khá.

Một nông dân lập Hợp tác xã trồng nấm sạch đầu tiên ở Quảng Ngãi, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Các sản phẩm được chế biến từ nấm: rượu linh chi, nấm khô sợi ăn liền, hạt nêm nấm… của hợp tác xã được thị trường ưa chuộng và tin dùng. Ảnh: Đồng Xuân.

Năm 2011, Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận được thành lập với sự tham gia của 12 thành viên, do anh Phong giữ vai trò làm giám đốc. Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, số lượng thành viên tham gia góp vốn đã tăng lên hơn 30 người.

Hợp tác xã luôn được Hội Nông dân các cấp quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ mọi mặt để phát triển mô hình. Đặc biệt, năm 2011, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi đã tài trợ cho hợp tác xã dây chuyền sản xuất nấm trị giá 1,1 tỷ đồng gồm: hệ thống trộn mùn cưa, lò hơi hấp, sấy nấm, tủ bảo quản giống... với khả năng sản xuất 5 tấn nguyên liệu để cho ra 5.000 bịch phôi nấm mỗi ngày.

Từ đó, anh Phong nhân rộng quy mô trồng nấm, nhận sản xuất và cung cấp bịch phôi nấm cho nhiều đơn vị trồng nấm ở các tỉnh thành như: Bình Định, Phú Yên, Gia Lai....

Một nông dân lập Hợp tác xã trồng nấm sạch đầu tiên ở Quảng Ngãi, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Các sản phẩm của Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận tham gia quảng bá tại các Hội chợ triển lãm, Hội nghị lớn trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đồng Xuân.

Anh Phong tâm sự: "Nghề trồng nấm không đòi hỏi phải đầu tư vốn quá nhiều, việc chăm sóc cũng không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, người trồng phải nắm được đặc tính sinh trưởng của mỗi loại nấm, từ đó áp dụng kỹ thuật chăm sóc phù hợp.

Trong đó, quan trọng nhất là khâu sơ chế nguyên liệu để làm phôi giống, nếu làm không đúng yêu cầu kỹ thuật thì bịch phôi nấm sẽ dễ bị hỏng, meo giống không thể sinh sôi và phát triển, dẫn đến mất trắng".

Doanh thu hơn 3,5 tỷ đồng/năm

Để tạo bịch phôi cấy giống, Hợp tác xã mua mùn cưa về trộn với các chất dinh dưỡng như bột cám, bột bắp, vôi và đem ủ. Sau đó, đóng gói thành từng bịch phôi nhỏ có trọng lượng khoảng 1kg và đưa vào hệ thống hấp thanh trùng trong suốt 12 giờ. Hoàn thành khâu làm nguội, mới tiến hành cấy meo nấm giống vào bịch phôi.

Một nông dân lập Hợp tác xã trồng nấm sạch đầu tiên ở Quảng Ngãi, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Trung bình mỗi năm, Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận đạt doanh thu hơn 3,5 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động địa phương. Ảnh: Đồng Xuân.

Anh Phong cho hay, để nấm sinh trưởng tốt, thì yếu tố môi trường sạch sẽ rất quan trọng, vật liệu để nuôi cấy như rơm khô phải vàng óng, không bị mốc, được khử trùng bằng nước vôi loãng để diệt các loại nấm mốc.

Từ khi cấy nấm đến khi treo bịch khoảng từ 25-30 ngày. Sau khi treo bịch cần phun nước để cung cấp đủ độ ẩm cho nấm phát triển, làm mát trại nấm, tránh côn trùng cắn phá.

Đặc biệt chú ý là phải phun nước sạch, tuyệt đối không bị nhiễm phèn nếu không nấm sẽ chết. Khi đến giai đoạn thu hoạch thì không cần tưới nước, để tránh nấm nhanh bị hỏng, không để lâu được.

Với hoạt động sản xuất ổn định, Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận tiếp tục mở rộng và liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hoá. Hợp tác xã sản xuất phôi nấm để bán cho nông dân trên địa bàn về chăm sóc, sau đó thu mua nấm tươi về chế biến thành các sản phẩm công nghiệp như: nấm khô sợi ăn liền, trà thảo dược nấm linh chi, rượu nấm linh chi, bột nêm nấm… đã có mặt trên thị trường ở các siêu thị, chợ, cửa hàng trong và ngoài tỉnh.

Một nông dân lập Hợp tác xã trồng nấm sạch đầu tiên ở Quảng Ngãi, thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Hợp tác xã có 6 loại sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, trong đó có 1 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và 5 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao. Ảnh: Đồng Xuân.

Các sản phẩm của hợp tác xã được sản xuất và chế biến theo tiêu chuẩn "3 không": không dùng hóa chất, không dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật và không sử dụng các loại chất kích thích.

Anh Long phấn khởi nói: "Trung bình mỗi năm, Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận đạt doanh thu hơn 3,5 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động địa phương, thu nhập bình quân của mỗi xã viên đạt từ 10-15 triệu đồng/tháng".

Từ khi thành lập đến nay, Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất, chế biến và có doanh thu cao nhất tỉnh Quảng Ngãi.

Đặc biệt, Hợp tác xã có 6 loại sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, trong đó có 1 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và 5 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao.

Thành công từ mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu của anh Phong đã tạo ra một hướng phát triển kinh tế mới giúp người dân địa phương cải thiện đời sống, thoát nghèo bền vững. Anh luôn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm rơm cho bà con nông dân học hỏi, cùng nhau làm giàu.

Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận được bình chọn là 1 trong 63 Hợp tác xã tiêu biểu trên toàn quốc, được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam biểu dương năm 2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem