Một phụ nữ Khánh Hòa làm cách gì mà bán mật ong rừng Khánh Vĩnh đi khắp các thành phố lớn?
Thứ nước đặc sệt bổ dưỡng lấy từ núi rừng Khánh Hòa được một phụ nữ bán khắp nơi
Công Tâm
Thứ hai, ngày 07/10/2024 12:48 PM (GMT+7)
Nhiều năm qua, chị Nguyễn Thị Ngân (sn 1987, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) đã mạnh dạn xây dựng thương hiệu và đưa sản phẩm mật ong rừng của huyện miền núi đến với các khách hàng ở thành phố lớn như Hà Hội, TP.HCM, Đà Nẵng...
Những ngày này, chúng tôi đến nơi cung cấp mật ong rừng của chị Nguyễn Thị Ngân (thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa), chứng kiến những chai mật ong rừng với những loại lớn nhỏ được trưng bày trên kệ rất ngăn nắp và bài bản.
Chia sẻ với PV, chị Nguyễn Thị Ngân cho biết, sản phẩm mật ong đã được gia đình đầu tư phát triển từ năm 2019, giai đoạn đầu thu mua trực tiếp của những hộ dân lấy mật ong rừng rồi giới thiệu bán cho các khách hàng gần xa.
Đến năm 2022, thấy sản lượng mật ong nhiều, thu nhập từ mật ong của bà con ổn định nên chị Ngân nên chị đã mạnh dạn đầu tư làm thương hiệu mật ong Ngân Nguyễn để cung cấp cho khách hàng. Với mục tiêu sẽ giúp cho khách hàng tiêu thụ dễ hơn và đồng thời tạo được công ăn việc làm cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Sản phẩm mật ong rừng Ngân Nguyễn hiện nay không những cung cấp thị trường trong tỉnh, khu vực lân cận mà còn cung cấp nhiều cho khách hàng các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM,...
Về lâu dài, chị Ngân muốn chuyển tên từ sản phẩm Ngân Nguyễn sang thương hiệu sản phẩm mật ong rừng Khánh Vĩnh, bởi lấy tên sản phẩm của địa phương huyện Khánh Vĩnh sẽ giới thiệu được những tiềm năng, lợi thế và nét đặc trưng của huyện miền núi.
Sản phẩm mật ong rừng của Ngân Nguyễn hiện nay chia ra nhiều chai khác nhau, phù hợp với tất cả túi tiền của khách hàng, chỉ cần 100.000 đồng thì người dân vẫn có một chai mật ong loại nhỏ để sử dụng và chai càng lớn thì tiền càng cao.
Đặc trưng mật ong rừng của Khánh Vĩnh, toàn bộ sản phẩm được lấy từ thiên nhiên, có mùi thơm rất tốt cho sức khỏe, vị ngọt thanh. Trung bình hiện nay cơ sở Ngân Nguyễn cung cấp khoảng 30 - 40 lít/tháng, tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ của người dân càng nhiều để bồi dưỡng cho sức khỏe.
Thông thường mật ong nơi đây, bà con đồng bào dân tộc huyện miền núi chủ yếu đi lấy vào mùa nắng từ khoảng tháng 2 cho đến tháng 6, còn mùa mưa bà con không thể đi lấy mật ong. Những mật ong sau khi thu mua về được cơ sở Ngân Nguyễn ghi rất rõ ngày tháng, số lượng rất cụ thể để theo dõi sản phẩm của mật ong.
Chị Ngân cho biết thêm, khâu vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu, sản phẩm được chọn lựa rất kỹ và cẩn thận. Quy trình làm mật ong chủ yếu làm bằng phương pháp thủ công trải qua rất nhiều bước, đầu tiên khi thu mua về loại bỏ tạp chất, tiếp đó cho vào để nhỏ giọt một cách tự nhiên, dùng nước nóng để khử trùng chai và bước cuối cùng cho sản phẩm vào chai đóng gói, dán tem cẩn thận trước khi xuất bán cho khách hàng.
Công đoạn từ vắt tổ mật ong đến khi cho sản phẩm vào chai mất từ 1 -2 ngày mới xong, bởi khi cho sản phẩm mật ong phải từ từ chờ bọt khí lắng xuống mới tiếp tục cho vào. Sản phẩm mật ong của chị Ngân được khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng và uy tín.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.