Một ông nông dân Lai Châu cho hươu, lợn rừng ăn cây sâm, con nào cũng khỏe như vâm, bán đắt tiền

Bình Minh Thứ hai, ngày 27/03/2023 12:48 PM (GMT+7)
Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung, nuôi lợn rừng cho ăn sâm đương quy của ông Nguyễn Văn Thảo, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bằng cách chăn nuôi khác lạ này đã giúp hươu lấy nhung, lợn rừng của ông Thảo khỏe như vâm, bán đắt tiền.
Bình luận 0

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Thảo cho biết, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho khí hậu quanh năm mát mẻ, chính bởi vậy thuận lợi cho việc trồng các giống cây dược liệu. 

Hươu sao, lợn rừng, gà ta ngày nào cũng được ăn sâm

"Gần như trong vườn, nhà nào cũng trồng vài giống cây dược liệu. Một phần là kinh doanh, còn lại là để gia đình sử dụng làm thuốc, pha chế nước uống hàng ngày", ông Thảo nói.

Theo ông Thảo, trong số các giống cây dược liệu thì cây sâm đương quy được người dân cũng như gia đình ông trồng phổ biến nhất. Cây sâm đương quy có công dụng làm thuốc chữa các bệnh về da, xương khớp, viêm phế quản, viêm amidan...

Thứ sâm làm thuốc cho người, một nông dân Lai Châu cho hươu, lợn rừng ăn, con nào cũng khỏe như vâm, bán đắt tiền - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thảo, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) chuẩn bị sâm đương quy cho đàn hươu ăn. Ảnh: Bình Minh

Nhận thấy cây sâm đương quy mang lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe con người, nên ông Thảo đã thử nghiệm và huấn luyện đàn hươu sao nuôi lấy nhung, lợn rừng, gà của gia đình ăn cây sâm đương quy mỗi ngày. Ngoài sâm đương quy, đàn hươu sao lấy nhung được cho ăn lá chuối, sắn.

"Sau quá trình thử nghiệm cho đàn hươu, lợn rừng, gà ăn sâm đương quy, tôi thấy chúng rất khỏe mạnh, ít bị bệnh. Đặc biệt, sâm đương quy bổ sung nhiều chất bổ, giúp cho nhung hươu đẹp hơn", ông Thảo chia sẻ với Dân Việt, đồng thời cho biết, gia đình ông đang nuôi đàn hươu 20 con, mỗi năm cho thu nhập trên 50 triệu đồng từ tiền bán nhung hươu.

Ông Thảo cho hay, đàn hươu ăn cả rễ, thân và lá cây sâm đương quy. "Đàn hươu ăn quen sâm đương quy, nên giờ có cho thức ăn khác vào thì chúng ngó lơ, bỏ ăn ngay", ông nói.

Thứ sâm làm thuốc cho người, một nông dân Lai Châu cho hươu, lợn rừng ăn, con nào cũng khỏe như vâm, bán đắt tiền - Ảnh 2.

Theo ông Thảo, hươu có thể ăn cả rễ, thân và lá cây sâm đương quy. Từ khi ông dùng cây sâm này làm thức ăn cho đàn vật nuôi, thì không bao giờ phải mua thuốc phòng bệnh, đàn vật nuôi khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Ảnh: Bình Minh

Còn với lợn rừng, gà, ông Thảo cho biết, đang nuôi cặp lợn bố mẹ sinh sản và đàn lợn thịt 14 con, cùng vài chục con gà. Khi đàn lợn, gà con tập ăn, ông cũng đã huấn luyện chúng ăn sâm đương quy từ nhỏ bằng cách băm nhỏ lá cây sâm, rồi tiến hành nấu chung với cám, "nhìn đàn lợn, gà, con nào cũng háu ăn, sức đề kháng tốt nên trong quá trình chăn nuôi tôi ít khi phải mua thuốc phòng bệnh", ông Thảo vui mừng cho biết.

Thứ sâm làm thuốc cho người, một nông dân Lai Châu cho hươu, lợn rừng ăn, con nào cũng khỏe như vâm, bán đắt tiền - Ảnh 3.

Để huấn luyện cho đàn lợn rừng ăn sâm đương quy, ông Thảo băm nhỏ lá rồi nấu chung với cám để làm thức ăn cho đàn lợn rừng. Ảnh: Bình Minh

Cũng theo ông Thảo, đây là năm thứ ba ông áp dụng cách chăn nuôi bằng phương pháp sử dụng sâm đương quy làm thức ăn cho đàn vật nuôi. 

Với cách chăn nuôi khác lạ, đặc biệt này nên nhung hươu, lợn rừng, gà của gia đình ông luôn bán được giá cao. Theo đó, nhung hươu bán với giá 20 triệu đồng/kg, lợn rừng và gà trên 100.000 đồng/kg. Tính tổng, mỗi năm gia đình ông Thảo có thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem