Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1,2 kg chôm chôm.
- 40 gr dứa. Xay nhuyễn, ép lấy 15 ml nước cốt dứa
- 4-5 trái tắc. Vắt lấy nước, thu được 30 ml nước
- 100 gr đường
Cách làm:
- Chôm chôm bỏ vỏ, rửa sạch và để thật ráo khô nước.
- Ướp chôm chôm cùng: đường+ nước dứa+ nước tắc và trộn sơ. Bọc kín. Để yên khoảng 2 tiếng cho ngấm và tan đường.
- Sau 2 tiếng, đường tan hoàn toàn. Cho chôm chôm vào nồi và nấu trên lửa vừa.
- Khi nước hỗn hợp sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu. Lúc này nước sẽ bay hơi dần và chôm chôm cũng dần chuyển sang màu vàng nhạt, rồi thành màu vàng. Dần dần chuyển sang màu vàng đậm hơn.
- Sau đó chuyển sang màu nâu đỏ, lúc này nước đã cạn hoàn toàn. Hỗn hợp cũng dẻo khô, tắt bếp.
- Để chôm chôm lên khay. Đặt khay vào rãnh giữa lò. Bật lò nướng với 100 độ C. Dùng đũa khép hờ cửa để sấy. Sau 30-45 phút là đạt.
- Chôm chôm sau khi sấy sẽ khô hơn, không dính tay. Phần thịt dẻo ngon có vị chua ngọt. và có thể dùng luôn phần hạt. Rất dẻo, bùi ngon.
Bạn có thể cất mứt chôm chôm trong hũ sạch để dùng trong những ngày tết.
Ảnh: Thảo Lê
Màu đỏ đặc trưng của ruột dưa chính là màu đại diện cho sự may mắn vào năm mới. Cùng với cùi dưa trắng tinh giòn tan...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.