Mứt Tết “nội làm” có gì hấp dẫn mà chị nông dân Tiền Giang biến thành đặc sản OCOP 4 sao, bán chợ Tết

Trần Đáng Thứ năm, ngày 29/12/2022 13:08 PM (GMT+7)
Từ bé ăn mứt Tết bà nội làm, chị Nguyễn Thị Minh Thy (Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch Vụ Bắc Mỹ Thuận, tỉnh Tiền Giang) đâm nghiện rồi tự sản xuất giữ đúng hương vị mứt Tết cổ truyền.
Bình luận 0

Theo chị Minh Thy, nhìn bà nội làm mứt Tết cứ tưởng dễ, nhưng khi bắt tay sản xuất và giữ nguyên "chất mộc" của mứt cổ truyền, chị phải 5 lần, 10 lượt "lên bờ, xuống ruộng" mới đạt.

Mứt Tết “nội làm” có gì hấp dẫn mà chị nông dân biến thành đặc sản OCOP 4 sao, bán chợ Tết  - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Minh Thy và mứt Tết sớm sấy dẻo mộc. Ảnh: Trần Đáng

Chật vật làm mứt Tết dẻo sấy mộc

Chị Minh Thy cho biết, hiện chị có 8 sản phẩm mứt sấy dẻo. Tết này, chị sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm chủ lực, gồm: Xoài cát Hòa Lộc sấy dẻo, gừng mật ong sấy dẻo, chuối xiêm sấy dẻo... Tất cả các sản phẩm này đều không ngâm ủ đường, không sử dụng chất bảo quản, không dùng bất cứ chất phụ gia nhằm giữ nguyên vị và sự an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

"Thời tiết mùa Tết se lạnh, mứt gừng sẽ làm cho người tiêu dùng ấm hơn. Trước đây mứt gừng có quá nhiều đường khiến người bị tiểu đường ngại dùng, giờ tôi dùng gừng tẩm mật ong rồi sấy dẻo. Với sản phẩm chuối xiêm sấy dẻo, tôi dùng chuối xiêm Mỹ Tho, một trong những loại chuối ngon nhất khu vực miền Tây Nam bộ...", chị Minh Thy thổ lộ.

Theo chị Minh Thy, để làm mứt dẻo sấy mộc giữ gần nhất nguyên bản trái cây tươi như ngày xưa bà nội chị làm không đơn giản. Thấy người xưa đem phơi nắng trái cây để thành mứt, chị cũng làm theo. Nhưng nắng có lúc gắt, lúc nhạt nên sản phẩm ra khô không đều, vã lại cũng chưa hợp vệ sinh. Đến khi mứt phơi nắng chấp nhận được thì màu sắc lại không đẹp, thời gian bảo quản không lâu, để lâu xuống màu.

Clip: Chị Nguyễn Thị Minh Thy chia sẻ làm mứt Tết. Clip: Trần Đáng

Sản phẩm mứt mộc chỉ đạt khi chị Minh Thy thay đổi cách làm bằng việc mua hệ thống máy sấy dẻo về làm và theo đúng quy trình sản xuất an toàn thực phẩm.

"Để sản phẩm mứt được như bây giờ, trước đây tôi phải đem đổ nhiều mẻ mứt. Tôi phải học kinh nghiệm những người làm mứt đi trước", chị Minh Thy bộc bạch.

Tuy nhiên, vì không dùng chất bảo quản nên thời hạn sử dụng sản phẩm mứt sấy dẻo của chị Minh Thy chỉ 3 - 6 tháng.

"Tôi đang chuẩn bị nâng cấp dây chuyền sản xuất và tìm phương pháp để kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm mà vẫn không dùng chất bảo quản", chị Minh Thy cho biết.

Hiện, thị trường tiêu thụ sản phẩm mứt sấy dẻo mộc của chị Minh Thy chủ yếu là miền Bắc. Chị Minh Thy còn gia công xuất khẩu sản phẩm mức trái cây sấy dẻo sang Ba Lan, Nga, Mỹ và Hàn Quốc.

Liên kết nông dân làm mứt Tết

Mứt Tết “nội làm” có gì hấp dẫn mà chị nông dân biến thành đặc sản OCOP 4 sao, bán chợ Tết  - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Minh Thy đang đẩy mạnh sản xuất để đưa sản phẩm mứt Tết ra thị trường Tết Nguyên đán 2023. Ảnh: Trần Đáng

Hôm chúng tôi đến thăm cũng là lúc chị Minh Thy vừa về nhà sau chuyến đi thu mua trái cây để làm mứt Tết. Theo chị Minh Thy, chị đang xây dựng vùng nguyên liệu trái cây để làm mứt và sẽ ưu tiên thu mua trái cây cho bà con nông dân tỉnh nhà Tiền Giang.

"Thủ phủ trái cây Tiền Giang có nhiều sản phẩm trái cây chất lượng tốt, như: Chuối xiêm (TP.Mỹ Tho), xoài cát Hòa Lộc (huyện Cái Bè), xóm (huyện Tân Phước), mãng cầu (huyện Tân Phú Đông)… Tuy nhiên, năm nay sản lượng xoài cát Hòa Lộc, mãng cầu ít hơn những năm trước do thất mùa, thời tiết thất thường", chị Minh Thy thông báo.

Khi thu hàng nông sản của nông dân để làm mứt, chị Minh Thy chỉ chọn sản phẩm trái cây loại 1, đạt trọng lương, không hư hỏng để cho ra sản phẩm mứt đạt chất lượng tốt nhất.

"Góp phần giải quyết được nông sản cho bà con nông dân tôi vui lắm. Những lúc trái cây không tiêu thụ được, bà con đến liên hệ nhờ thu mua giúp, tôi sẵn lòng. Đương nhiên, tôi không thể mua hết sản lượng trái cây của bà con, nhưng mua cho ai tôi sẽ cố. Tự dưng, những lúc như vậy tôi rất thấy yêu nghề và cố gắng duy trì sản xuất để còn thu mua trái cây cho bà con", chị Minh Thy chia sẻ.

Mứt Tết “nội làm” có gì hấp dẫn mà chị nông dân biến thành đặc sản OCOP 4 sao, bán chợ Tết  - Ảnh 5.

Để có nguyên liệu làm mứt Tết, chị Minh Thy đang tăng cường thu mua trái cây của nông dân. Ảnh: Trần Đáng

Không chỉ hỗ trợ thu mua trái cây cho nông dân, chị Minh Thy còn tạo việc làm cho phụ nữ ở địa phương. Hiện, công ty của chị Minh Thy có 15 lao động làm việc thường xuyên.

"Tại địa phương, nhiều chị, em không có ruộng đất sản xuất, mà đi lao động xa cũng không thể, nên tạo được công việc cho chị, em có thu nhập ổn định tôi rất mừng", chị Minh Thy bộc bạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem