Chủ đề nóng

Mỹ gây áp lực chưa từng thấy với Venezuela là vì một nước khác

Sputnik Thứ bảy, ngày 30/03/2019 15:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chính trị gia người Mỹ Alicia Jrapko, điều phối viên của mạng lưới quốc gia "Đoàn kết với Cuba" đã nói về lý do khiến Mỹ gây áp lực chưa từng thấy đối với Venezuela.
Bình luận 0

“Sự tấn công mạnh mẽ chưa từng thấy đối với Venezuela chính là nhằm vào Cuba, bởi vì Mỹ biết rằng nếu Venezuela sụp đổ, họ sẽ dễ dàng tiến tới Cuba hơn. Chưa bao giờ Mỹ thực sự quan tâm đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao đúng đắn với Cuba. Mỹ cho rằng tất cả các nước Mỹ Latinh là sân sau của họ. Nếu một quốc gia nào đó trở nên độc lập, không vâng lời, giống như Cuba, Mỹ sẽ âm mưu lật đổ chính phủ của nước đó", bà Alicia Jrapko cáo buộc.

“Dưới thời Obama, chúng tôi rất lạc quan, nhưng trong sâu thẳm chúng tôi biết rằng điều này là không thực tế. Họ luôn muốn yêu cầu Cuba làm điều mà Cuba sẽ không bao giờ đồng ý. Mỹ không tha thứ cho Cuba vì nước này đã quốc hữu hóa công nghiệp, không tha thứ cho việc Cuba là một nước độc lập và thực tế đó là tấm gương về tình đoàn kết trên toàn thế giới. Mặc dù nhiều năm bị phong tỏa, Cuba vẫn có thể cung cấp cho người dân của mình dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí. Mỹ nhìn thấy nguy cơ là Cuba trở thành tấm gương cho các nước trên thế giới.”

Bà Alicia Jrapko cho rằng Mỹ tấn công bất kỳ quốc gia nào sử dụng tài nguyên thiên nhiên của mình vì lợi ích của đa số người dân.

Cuba cũng là một mục tiêu vĩnh viễn. Chẳng hạn, theo chuyên gia, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, người được Mỹ ủng hộ, không ngừng yêu cầu ngừng cung cấp dầu lửa cho Cuba và tuyên bố rằng việc cung cấp dầu của Venezuela cho hòn đảo này làm mất thu nhập hơn 2,5 triệu USD/ngày.

Về vấn đề này, bà Alicia Jrapko nói rằng đây là một trong nhiều tuyên bố sai lầm mà phe đối lập đưa ra để chống chính quyền hợp pháp của Venezuela.

“Điều này không đúng. Có những thỏa thuận giữa Venezuela và Cuba, theo đó nước thứ nhất cung cấp loại hàng hóa này, thì nước thứ hai cung cấp loại hàng hóa kia. Chúng ta đang phải đối mặt với tình huống phức tạp đến mức phải đấu tranh để chứng minh rằng những gì các phương tiện truyền thông đang nói là không đúng với thực tế. Trong trường hợp của Venezuela, những lời nói dối ở đây là rất lớn. Chúng tôi thấy một số hình ảnh siêu thị trống rỗng ở Venezuela thực ra là hình ảnh từ New York.”

Bất chấp mọi khó khăn, bà Alicia Jrapko tin tưởng các nước Mỹ Latinh sẽ chống lại áp lực của Mỹ.

“Chúng ta phải dựa vào sự kháng cự của các nước Mỹ Latinh. Các cuộc biểu tình khổng lồ ủng hộ Maduro đang được tổ chức. (...) Cuba cho chúng ta thấy rằng, mặc dù bị phong tỏa, nước này vẫn tiếp tục phát triển chương trình mà mọi người dân đã chọn làm lối sống và không ai có thể ra lệnh cho họ cần phải làm gì. Tôi không nghĩ rằng Mỹ đã đạt được mục tiêu của mình”, bà Alicia nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem