Chủ đề nóng

Mỹ gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế một số mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam

Theo Đầu tư Thứ tư, ngày 17/05/2023 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thông báo mới ban hành, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) cho biết sẽ gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với gỗ dán và pin năng lượng mặt trời nhập từ Việt Nam.
Bình luận 0
Mỹ gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế một số mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam - Ảnh 1.

Mỹ gia hạn thời gian điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ đối với gỗ dán và pin năng lượng mặt trời của Việt Nam.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa có thông báo gia hạn thời gian điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với một số mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo thông báo này, DOC gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với sản phẩm gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. Thời hạn ban hành kết luận cuối cùng dự kiến vào ngày 26/5/2023.

DOC cũng gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam.

Thời hạn ban hành kết luận cuối cùng của vụ việc dự kiến vào ngày 17/8/2023.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị, để đảm bảo lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng liên quan tiếp tục cập nhật diễn biến vụ việc; thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.

Vụ việc phòng vệ thương mại đối với pin năng lượng mặt trời được DOC khởi xướng từ tháng 3/2022 trên cơ sở cáo buộc của nguyên đơn cho rằng Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu ban đầu (tấm silicon) từ Trung Quốc, gia công, lắp ráp, “thay đổi không đáng kể” để sản xuất tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời xuất khẩu sang Mỹ.

Hiện tại, Mỹ đang áp mức thuế chống bán phá giá từ 15,85% đến 238,95% và thuế chống trợ cấp từ 11,97% đến 15,24% với sản phẩm tương tự xuất xứ từ Trung Quốc.

Còn vụ việc DOC khởi xướng điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại với sản phẩm gỗ dán cứng của Việt Nam nhằm đảm bảo hiệu lực thực thi các biện pháp phòng vệ thương mại đang áp dụng với gỗ dán cứng của Trung Quốc. DOC đã khởi xướng điều tra vụ việc này vào tháng 6/2020, trên cơ sở cáo buộc của ngành sản xuất trong nước.

Đến ngày 25/7/2022, DOC đã công bố kết luận sơ bộ của vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với gỗ dán cứng nhập khẩu từ Việt Nam.

Kết luận sơ bộ của DOC cho rằng gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp như đang áp dụng với gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mặt hàng pin năng lượng mặt trời, gỗ dán... đã được Bộ Công Thương nhiều lần đưa vào danh sách cảnh báo sớm các mặt hàng có nguy cơ bị nước ngoài điều tra phòng vệ thương mại. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem