Chủ đề nóng

Mỹ muốn cấm vận Myanmar, truyền thông TQ cảnh báo “đổ dầu vào lửa”

Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu Thứ tư, ngày 03/02/2021 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden gây sức ép, áp đặt lệnh cấm vận Myanmar sẽ chỉ càng làm tình hình trở nên trầm trọng.
Bình luận 0

Bất ổn chính trị ở Myanmar chưa có hồi kết.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2.2 đã xác định quân đội Myanmar tiến hành đảo chính, giành quyền kiểm soát đất nước. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tái áp đặt các lệnh cấm vận Myanmar. Các lệnh cấm vận này được dỡ bỏ cách đây một thập kỷ, khi chính quyền quân sự Myanmar cam kết chuyển giao quyền lực.

Các quốc gia trong khu vực như Thái Lan và Singapore đều phản ứng thận trọng, coi cuộc đảo chính là vấn đề nội bộ của Myanmar, kêu gọi các bên kiềm chế.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng cấm vận sẽ chỉ càng làm tình hình trở nên trầm trọng và cách tốt nhất là theo dõi, nhưng không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Myanmar. Hoàn Cầu nói Mỹ sẽ chỉ “đổ thêm dầu vào lửa” nếu can thiệp vào Myanmar.

Theo các nhà phân tích Trung Quốc, Mỹ sẽ nhắm đến các lãnh đạo quân đội phát động đảo chính ở Myanmar, đóng băng tài sản của những nhân vật này ở nước ngoài, chấm dứt các khoản viện trợ cho chính phủ Myanmar.

Chuyên gia Fan Hongwei, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Xiamen, nói trên tờ Hoàn Cầu rằng, Mỹ có thể sẽ nhắm đến trừng phạt quân đội Myanmar chứ không thể trừng phạt cả đất nước Myanmar.

Ông Fan nói Mỹ có thể trừng phạt các cá nhân và công ty Myanmar có mối liên hệ với quân đội. Nếu trừng phạt kinh tế trên diện rộng, người Myanmar có thể phản ứng tiêu cực với Mỹ.

Xu Liping, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói “tiến trình hướng đến dân chủ ở Myanmar” là di sản dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Biden sẽ không muốn đánh mất di sản này, theo ông Xu.

Hoàn Cầu cảnh báo Mỹ đang đẩy Myanmar xích lại gần Trung Quốc hơn khi coi việc quân đội Myanmar làm là đảo chính. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Myanmar, chiếm 33% tổng lượng hàng hóa giao dịch ở quốc gia này.

“Myanmar ngày nay khác xa so với Myanmar cách đây 10 năm. Người dân nước này đã hiểu về nền chính trị của đất nước. Quân đội sẽ không kiểm soát đất nước quá một năm”, ông Xu nói.

Ông Fan cho rằng, có khả năng quân đội Myanmar sẽ lập ra một đảng phái mới thay thế cho đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP), đã thất bại trong cuộc bầu cử với đảng NLD của lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi.

“Dù phe nào nắm quyền, Trung Quốc sẽ tôn trọng kết quả và giữ quan hệ tốt miễn là kiểm soát quyền lực một cách hợp pháp”, ông Fan nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem