Chủ đề nóng

“Mỹ sẽ thất bại, tương lai thuộc về liên minh Nga, TQ, Iran”

Thứ hai, ngày 21/04/2014 12:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà bình luận chính trị Mỹ cho rằng, mọi nỗ lực để bao vây Nga của Mỹ đang đi đến thất bại và tương lai thuộc về Nga, Trung Quốc, Iran chứ không phải phương Tây.
Bình luận 0

Chủ tịch Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Putin.

Hãng tin Press TV cho biết, ông James H. Fetzer, Giáo sư danh dự tại Đại học Minnesota ở thành phố Duluth (Mỹ) đã đưa ra nhận định trên sau khi tờ New York Times mới đây đăng tải thông tin cho rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama và đội ngũ an ninh quốc gia của ông đang sử dụng chiến lược "Chiến tranh Lạnh phiên bản mới" để chống lại Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Những thông tin mới nhất liên quan đến việc Tổng thống Obama đang áp dụng chiến lược bao vây Nga chỉ đơn giản phản ánh rõ ràng hơn về sự bất lực trong chính sách đối ngoại của Mỹ trong thời đại hiện nay”, ông Fetzer nhấn mạnh.

Theo vị Giáo sư Mỹ, Washington đã thực thi chính sách đối ngoại đối với Iran dựa trên giả định sai lầm rằng, Cộng hòa Hồi giáo đang nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp các cơ quan tình báo Mỹ bác bỏ giả định này vào năm 2007. Và năm 2011 cộng đồng tình báo Mỹ tiếp tục bác bỏ giả định trên một lần nữa.

Mỹ cũng thực thi chính sách đối ngoại với Syria dựa trên giả định, chính phủ Tổng thống Assad tấn công hóa học nhắm vào quân nổi dậy bất chấp những bằng chứng đáng tin cậy rằng, chính lực lượng phiến quân phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học chết người.

Tiếp đó, vị Giáo sư Mỹ nhấn mạnh, Washington tiếp tục có thái độ và cách tiếp cận đối với cuộc khủng hoảng Ukraine dựa trên nỗ lực bao vây Nga.

Cuối cùng, Giáo sư James H. Fetzer kết luận: “Theo tôi, mọi nỗ lực bao vây Nga đều sẽ thất bại. Tương lai dường như là Nga, Trung Quốc và Iran sẽ cùng nhau phát triển, trở thành liên minh hùng mạnh trên thế giới”.
Phương Đăng (theo Press TV) (Phương Đăng (theo Press TV))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem