Chủ đề nóng

Mỹ triển khai nhóm thủy quân lục chiến tinh nhuệ tới sườn phía Đông của NATO "nắn gân" Nga

Minh Nhật (theo Military) Thứ tư, ngày 30/03/2022 11:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng thủy quân lục chiến sẽ nằm trong số hàng nghìn binh sĩ Mỹ được triển khai tới châu Âu và rìa phía đông của liên minh NATO trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bình luận 0
Mỹ triển khai nhóm thủy quân lục chiến tinh nhuệ tới sườn phía Đông của NATO "nắn gân" Nga - Ảnh 1.

Mỹ đã triển khai 200 thủy quân lục chiến tinh nhuệ tới sườn phía Đông của NATO "nắn gân" Nga. Ảnh IT

Theo Military, Lầu Năm Góc cho biết, khoảng 200 thủy quân lục chiến từ một đơn vị chỉ huy và kiểm soát của Nhóm Kiểm soát trên không Thủy quân lục chiến số 28 có trụ sở tại Cherry Point, North Carolina đã được gửi đến Lithuania, sau cuộc tập trận ở Na Uy. Một vài máy bay vận tải C-130 Hercules và 10 máy bay chiến đấu F-18 Hornet của Thủy quân lục chiến từ Beaufort, Nam Carolina sẽ được tái triển khai đến Đông Âu.

Lần triển khai mới nhất diễn ra khi Nga dường như đang rút lui và bố trí lại lực lượng tham chiến ở Ukraine sau nhiều tuần vấp phải kháng cự gay gắt. Lầu Năm Góc tuyên bố Nga đã "thất bại" trong nỗ lực chiếm thủ đô Kiev.

Lầu Năm Góc đã triển khai tổng cộng 14.000 binh sĩ tới châu Âu. Họ hiện được bố trí cùng quân đội của các đồng minh như Ba Lan, Đức và các nước Baltic, hoặc trong tình trạng báo động cao về khả năng triển khai.

Nói về đợt triển khai mới nhất, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong cuộc họp hôm thứ Ba 29/3 rằng: "Điều này không nhằm đạt mục tiêu số lượng, nó thực sự liên quan đến khả năng và dựa trên các cuộc trò chuyện liên tục với các đồng minh NATO của chúng tôi ở sườn phía đông”.

Việc triển khai Thủy quân lục chiến và Hải quân được thực hiện đơn phương bởi Mỹ và không thuộc Lực lượng Ứng phó NATO - lực lượng đa quốc gia ưu tú gồm 40.000 quân nhân bao gồm Mỹ và mới được liên minh này kích hoạt gần đây.

Lầu Năm góc nhấn mạnh, thủy quân lục chiến được triển khai để củng cố liên minh NATO, và cũng giống như tất cả các binh sĩ Mỹ hiện nay đang đóng trong khu vực, họ sẽ không chiến đấu với người Nga ở Ukraine.

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố rõ ràng rằng Mỹ sẽ không can dự quân sự trừ khi một thành viên của NATO bị tấn công. Tuy nhiên, chính quyền Biden đã gửi hơn 1 tỷ USD vũ khí và hỗ trợ quân sự cho các lực lượng Ukraine trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề lên Moscow.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem