Chủ đề nóng

Nâng đỡ khát vọng đổi đời của cựu binh

Xuân Thu Thứ ba, ngày 23/09/2014 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia đình cựu chiến binh Lèo Văn Hặc (bản Nong Nưa, xã Chiềng Ban, huyện Mai Châu, Sơn La) từ chỗ chật vật với cái ăn cái mặc, nay đã trở thành một “triệu phú cà phê”.
Bình luận 0

Năm 2006, ông Hặc chuyển sang trồng cà phê trên diện tích trồng ngô, trồng sắn. Ban đầu trồng ít, thấy có hiệu quả nên ông Hặc nhân rộng cây cà phê ra toàn bộ diện tích của mình. Năm 2008, ông lên xã Chiềng Rong thuê thêm đất để nhân giống cà phê, lúc đầu chỉ 20.000 cây, sau năm thứ 2 tăng lên 30.000 rồi 40.000 cây.

Số cây giống này, ông Hặc bán cho người dân có nhu cầu tại Chiềng Rong, Chiềng Chung và nhiều cựu chiến binh trong huyện. Từ mô hình của ông Hặc, giờ đây nhiều cựu binh tại huyện Mai Sơn đã trồng cà phê và có thu nhập ổn định.

Thành công của ông Hặc và nhiều gia đình ở huyện Mai Sơn từ trồng cây cà phê có công của chi nhánh Agribank. Năm 2006 bắt tay trồng cây cà phê, ông Hặc được Agribank chi nhánh Mai Sơn cho vay 30 triệu đồng - khi đó là số tiền không nhỏ, giúp gia đình ông bắt đầu một thử nghiệm mới với mong muốn thoát nghèo.

Trồng cà phê là một sự lựa chọn đúng đắn, bởi so với các loại cây trồng phổ biến tại Sơn La là ngô và sắn, thì cà phê cho thu nhập cao hơn. Với cà phê chỉ đầu tư năm đầu, sau đó tập trung vào chăm sóc, trong khi với ngô và sắn hàng năm đều phải tái đầu tư từ tất cả các khâu. Thêm vào đó việc thu hái và tiêu thụ của cây cà phê thuận lợi hơn. Tính trung bình, từ năm thứ 3, thứ 4 mỗi ha cà phê thu hoạch từ 30 - 40 tấn, năm thứ 5 trở đi sản lượng giảm dần dao động ở mức 25 - 30 tấn. Với diện tích 4ha, trừ các loại chi phí mỗi năm gia đình ông Hặc thu về 120 - 130 triệu đồng...

Nhờ tiếp cận được vốn của Agribank, nhiều mô hình trồng cây cà phê đã phát huy hiệu quả trên mảnh đất Mai Sơn. Chi nhánh Agribank Mai Sơn đã tạo điều kiện thuận lợi để nhiều hộ dân ở xã Chiềng Chung, Chiềng Rong nâng cao nguồn vốn. Trung bình vốn vay phục vụ sơ chế, thu mua khoảng 200 triệu đồng/hộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem