Chủ đề nóng

nền kinh tế

 • Kiều bào hiến kế phát triển nông nghiệp

  Kiều bào hiến kế phát triển nông nghiệp

  Ngày 7.6, diễn đàn chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 do Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Nhóm “Sáng kiến Việt Nam” (Mỹ) phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu”.
 • Chuẩn bị hành trang tốt trước khi bước vào "cuộc chiến"

  Chuẩn bị hành trang tốt trước khi bước vào "cuộc chiến"

  "Để chủ động trong việc hội nhập kinh tế quốc tế, Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành phố nói chung cần phải đánh giá lại những điểm mạnh, điểm yếu trong sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp và được xác định cơ hội và thách thức khi hội nhập. Để từ đó đưa ra các giải pháp nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hội nhập vững chắc với nền kinh tế quốc tế". 
 • Người bán bún riêu, bún ốc chuẩn bị... hội nhập

  Người bán bún riêu, bún ốc chuẩn bị... hội nhập

  “Với nền kinh tế mới chỉ hồi phục nhẹ, sức ép hội nhập tới đây có thể tác động tiêu cực, làm kinh tế trong nước chao đảo nếu không được chuẩn bị kỹ”.
 • Những “vụ mùa vô hại” cứu nền nông nghiệp ASEAN

  Những “vụ mùa vô hại” cứu nền nông nghiệp ASEAN

  Hôm nay (26.5), Oxfam - tổ chức quốc tế tìm giải pháp lâu dài cho nghèo đói và bất công- đã công bố báo cáo trên toàn châu Á cho biết, nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng tạo nên sự thành công của thị trường Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).
 • Lần 3 xăng tăng giá từ đầu năm: Sức ép mới lên người dân, doanh nghiệp

  Lần 3 xăng tăng giá từ đầu năm: Sức ép mới lên người dân, doanh nghiệp

  Giá xăng tăng tiếp 1.200 đồng/lít hôm 20.5 đã bị các chuyên gia cho là “đang đi ngược với biến động của giá thế giới” và cần phải xem lại cả 2 lần tăng giá trước đó có phù hợp với diễn biến của thị trường hay không?
 • Củng cố HTX và đột phá lâm nghiệp

  Củng cố HTX và đột phá lâm nghiệp

  Cả nước đang triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Xung quanh vấn đề này, phóng viên NTNN đã trao đổi với tiến sĩ Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư. 
 • Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về hiện tượng “vàng hóa” trong dân?

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về hiện tượng “vàng hóa” trong dân?

  Không còn những cơn “sốt nóng”, thị trường vàng đã được sắp xếp lại, xác lập lại kỷ cương. Hiện tượng “vàng hóa” đã được đẩy lùi một phần, nhưng vẫn sẽ là mục tiêu theo đuổi của cơ quan điều hành.
 • Mỏi mòn chờ giá cao su tăng

  Mỏi mòn chờ giá cao su tăng

  Kể từ năm 2013 đến nay, giá cao su ở Quảng Trị xuống thấp khiến đời sống nông dân lao đao. Bây giờ, họ vừa chăm cao su vừa phập phồng chờ đợi: Bao giờ cao su lên giá?
 • 4 vấn đề cần giải quyết của HTX kiểu mới

  4 vấn đề cần giải quyết của HTX kiểu mới

  Tiếp tục chuyên đề “Đi tìm hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới”, phóng viên NTNN đã có cuộc trao đổi với ông Ma Quang Trung - Cục trưởng  Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NNPTNT) về thực hiện các mô hình HTX kiểu mới trong nông nghiệp hiện nay. Ông Trung cho biết,  đang tồn tại  4 nhóm vấn đề chính của HTX và để giải quyết được, chúng ta cũng cần tiến hành 4 nhóm giải pháp.
 • Còn hiểu nhầm khái niệm tái cơ cấu

  Còn hiểu nhầm khái niệm tái cơ cấu

  Gần đây, một số báo cáo viên ở cơ sở, chủ tịch Hội Nông dân (ND) phát biểu hoặc truyền đạt nghị quyết, đều nói “tái cơ cấu nông nghiệp”. Trong khi đó, các văn bản của các bộ, ngành viết “giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế”.  Vấn đề này là thế nào?