Chủ đề nóng

San sẻ khó khăn với người nuôi cá

Thu Hà Thứ bảy, ngày 13/06/2015 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nhờ Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng, tôi có điều kiện mua thêm 3 triệu trứng cá trắm, chép về ép giống. Vụ đó, tỷ lệ trứng nở đạt gần 90%, từ 9 sào nuôi cá giống, gia đình tôi lãi 100 triệu đồng” - anh Phạm Văn Tiệp (thôn 2, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, Thái Bình) thổ lộ.
Bình luận 0

Toàn xã Vũ Đoài có 532ha đất canh tác thì tới 84,2ha nuôi trồng thủy sản. Nhiều năm nay, nuôi trồng thủy sản là thế mạnh của xã.

Gỡ cái khó “đầu tiên – tiền đâu”

Trò chuyện với chúng tôi trong ngôi nhà khang trang mới xây, anh Tiệp chia sẻ: “Năm 2007, UBND xã Vũ Đoài có chủ trương vận động nông dân dồn điền đổi thửa, chuyển đổi từ lúa kém hiệu quả sang xây dựng cánh đồng thủy sản, tôi mạnh dạn dồn đổi 27 sào đất lúa sang phát triển kinh tế trang trại: Đào ao thả cá, chăn nuôi lợn, gà”.

Ông Vũ Xuân Tình chăm sóc đàn cá của gia đình.  Ảnh: T.H
Có được 2 ao cá với tổng diện tích 13 sào, anh Tiệp dành 9 sào nuôi cá giống và 4 sào nuôi cá thương phẩm. Mỗi năm anh xuất bán hàng chục tấn cá giống. Anh Tiệp bảo: “So với trồng lúa, nuôi cá lãi gấp 5 – 6 lần. Tuy nhiên chi phí đầu tư không hề nhỏ. Khó khăn lớn nhất mà các hộ nuôi cá gặp phải là thiếu vốn làm ăn”. Khó khăn này phần nào được tháo gỡ khi anh Tiệp và các hộ nuôi cá được tiếp cận nguồn vốn Quỹ HTND.

 

Cùng thôn với anh Tiệp và cùng được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng, ông Vũ Xuân Tình chia sẻ: “Với 20 sào mặt nước nuôi cá thương phẩm, vụ vừa qua, gia đình tôi xuất bán 5 tấn cá, thu 150 triệu đồng, trừ chi phí còn bỏ túi 70 triệu đồng”.

Chia sẻ một phần lợi nhuận vào quỹ

Quan điểm

Anh Phạm Văn Tiệp
  Tôi mong các ban ngành và Hội ND các cấp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng như làm đường giao thông, kéo dây điện 3 pha... để nông dân thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế.  
Ông Vũ Đức Tuệ - Chủ tịch Hội ND xã Vũ Đoài cho biết: Dự án nuôi cá nước ngọt đảm bảo vệ sinh môi trường do Trung ương Hội NDVN phối hợp với Hội ND tỉnh Thái Bình thực hiện ở xã Vũ Đoài (từ tháng 8.2014 đến tháng 8.2016) với sự tham gia của 20 hộ ND ở vùng chuyển đổi tập trung với diện tích nuôi thủy sản là 8,46/34,4ha. Tổng số vốn vay là 500 triệu đồng, mỗi hộ vay từ 20 – 30 triệu đồng, phí cho vay 0,7%/tháng.

 

Ông Tuệ cho biết thêm: Được vay vốn đúng lúc, các hộ nuôi cá đều “ăn nên làm ra”, nên dịp Tết Ất Mùi vừa qua, mỗi hộ đều tự nguyện ủng hộ ít nhất 100.000 đồng vào Quỹ HTND xã để tạo thêm một phần vốn giúp đỡ các hộ nuôi cá khác khó khăn về giống và vốn. Quỹ HTND đã góp phần tăng cường hoạt động hiệu quả của Hội ND, từ đó thu hút hội viên ND tham gia hoạt động các phong trào của Hội. 100% các hộ trên vùng chuyển đổi đều tham gia sinh hoạt và ngày càng gắn bó với tổ chức Hội.

Anh Bùi Gia Khánh – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Vũ Thư khẳng định: “Tuy nguồn vốn vay chưa cao với mức vay tối đa chỉ 30 triệu đồng/hộ, nhưng đã thực sự có ý nghĩa với các mô hình chăn nuôi nhỏ và vừa. Các hộ vay vốn không chỉ làm giàu cho gia đình, họ còn giúp đỡ những hội viên ND khác cùng phát triển. Đó là chủ trương mà Hội ND huyện hướng đến để góp phần đưa nền kinh tế huyện từng bước đi lên”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem