Chủ đề nóng

nền kinh tế

 • Không điều chỉnh tỷ giá, rủi ro cho kinh tế sẽ rất lớn

  Không điều chỉnh tỷ giá, rủi ro cho kinh tế sẽ rất lớn

  Tỏ ra khá bất ngờ với động thái nới tỷ giá thêm 1% của NHNN, song TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, bước đi “làm nguội” thị trường là cần thiết, bởi nếu không rủi ro cho nền kinh tế là rất lớn.
 • “Biết xấu hổ để quyết tâm hơn”

  “Biết xấu hổ để quyết tâm hơn”

  “Thực sự rất cần phải biết xấu hổ để có quyết tâm cao hơn”- chuyên gia Phạm Chi Lan góp ý cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong ngày làm việc thứ hai (22.4), cũng là ngày bế mạc Diễn đàn kinh tế Mùa xuân.
 • Dè dặt bán cá tra vào Mỹ

  Dè dặt bán cá tra vào Mỹ

  Xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ 3 tháng đầu năm đã giảm nhẹ, nhiều doanh nghiệp dè dặt đưa hàng vào thị trường này do  e ngại mức thuế chống bán phá giá khá cao của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố hồi tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, dự báo nhu cầu sẽ tăng trong các quý sau.
 • Hợp tác xã “kiểu ông Ân”

  Hợp tác xã “kiểu ông Ân”

  Nếu Kim Ngọc được gọi là “ông khoán hộ”, thì Phan Quốc Ân có thể được coi là “ông hợp tác xã”. Dẫu biết rằng “mọi sự so sánh đều là khập khiễng”, song bài viết này chỉ muốn đi tìm sự lý thú trong câu chuyện về ông Phan Quốc Ân, người sáng lập và chăm sóc Hợp tác xã (HTX) Quý Hiền, ở thôn Tả Hà, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai...
 • Chỉ... 1% doanh nghiệp quan tâm đầu tư cho nông nghiệp

  Chỉ... 1% doanh nghiệp quan tâm đầu tư cho nông nghiệp

  Trong công cuộc cải cách kinh tế hiện nay, thêm một lần nữa nông nghiệp sẽ lại tiếp tục là lĩnh vực tạo ra đột phá. Tuy nhiên, làm sao để nông nghiệp làm nên “cuộc cách mạng đổi mới kinh tế lần 2” khi mà chỉ có 1% số doanh nghiệp (DN) hiện nay đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn?...
 • Làm gì để giảm tình trạng chung chi?

  Làm gì để giảm tình trạng chung chi?

  “Doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh là để đóng góp cho đất nước, vậy tại sao lại hành họ?”. Chuyên gia kinh tế, TS Cao Sĩ Kiêm đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn nhanh của phóng viên NTNN về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
 • Phát triển bền vững các tỉnh vùng Tây Bắc: Chú trọng nguồn vốn tín dụng ưu đãi

  Phát triển bền vững các tỉnh vùng Tây Bắc: Chú trọng nguồn vốn tín dụng ưu đãi

  Nhiều ý kiến cho rằng, để góp phần phát triển nhanh, bền vững vùng Tây Bắc thì nhà nước cần ưu tiên nguồn vốn tín dụng ưu đãi, trong đó có vốn tín dụng từ Ngân hàng CSXH...
 • “Chung - chi hoa hồng” đang làm nản lòng doanh nghiệp

  “Chung - chi hoa hồng” đang làm nản lòng doanh nghiệp

  "Cản trở đối với nền kinh tế là câu chuyện minh bạch, cản trở trong đầu tư là vấn đề tham nhũng. Câu chuyện chung chi hoa hồng này đang làm nản lòng doanh nghiệp” - Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh nhận định.
 • Không giảm giá xăng: Người tiêu dùng lại chịu thiệt

  Không giảm giá xăng: Người tiêu dùng lại chịu thiệt

  “Giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu và giảm quá mạnh mức chi sử dụng Quỹ Bình ổn đối với các chủng loại xăng dầu đã khiến người tiêu dùng bị thiệt thòi…”.
 • Vẫn giữ ổn định được lạm phát

  Vẫn giữ ổn định được lạm phát

  Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 dù tăng lên song tính chung 3 tháng đầu năm 2015, lạm phát theo tính toán của các cơ quan chức năng vẫn âm 0,1%, như vậy chúng ta vẫn có thể “yên tâm” giữ ổn định được lạm phát…