Chủ đề nóng

Nên nghiệp lớn từ 1,3 triệu đồng

Thứ tư, ngày 21/03/2012 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với mô hình trang trại VAC gồm lợn, gà, vịt, cá và cây sanh… mỗi năm vợ chồng anh chị Đỗ Hồng Kì- Nguyễn Thị Thanh ở xóm Đoàn Kết, xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định thu lãi xấp xỉ 300 triệu đồng.
Bình luận 0

Năm 1997, cưới nhau ra ở riêng anh chị chỉ có hai bàn tay trắng. 6 năm cần mẫn làm ruộng nhưng cuộc sống vẫn chật vật. Với 1,3 triệu đồng dành dụm được, vợ chồng anh mạnh dạn đấu thầu mảnh đất rộng 1,2 mẫu để đào ao, nuôi cá.

Chị Thanh kể: "Vợ chồng tôi phải mua chịu gạch của bà con, còn hai vợ chồng cặm cụi làm tường bao, đào ao vì không có tiền thuê thợ".

Vườn sanh của anh Kì.

Theo anh Kì, việc nuôi cá rất bấp bênh, giá cả thị trường lại không ổn định, lắm dịch bệnh, vì thế gia đình anh không có lãi thậm chí còn thua lỗ. Không chùn bước trước khó khăn, năm 2003, vợ chồng anh quyết định thu hẹp diện tích ao nuôi còn 7 sào để có đất đầu tư nuôi lợn.

Bắt đầu chăn nuôi nhỏ lẻ với 5 con lợn nái, lợn đẻ ra bao nhiêu anh chị giữ lại để nuôi bấy nhiêu. Thấy có thể phát triển được, năm 2007, vợ chồng anh quyết định đầu tư xây chuồng trại để nuôi lợn và nuôi 300 con gà, vịt. Chưa đầy một năm, vợ chồng anh xuất chuồng 6 - 7 tấn lợn thịt và 5 -6 tạ gà, vịt, trừ chi phí mỗi năm lãi 70 - 80 triệu đồng.

Ngoài ra, trang trại của anh còn có 200 gà, vịt đẻ. Mỗi năm tiền bán trứng anh thu lãi 50 triệu đồng. "Kết hợp nuôi gà, vịt đẻ và thịt giúp đồng vốn quay vòng nhanh chóng. Trứng ngày nào cũng có bán, tiền đó tôi đầu tư mua cám. Trong chăn nuôi, số lượng vật nuôi không quan trọng bằng việc nuôi ít nhưng chất lượng, vừa đủ sức gia đình có thể làm".

Chất thải từ lợn, gà, vịt anh làm thức ăn cho cá và phân bón cho cây sanh. Hiện vợ chồng anh có gần 200 cây sanh, cây đẹp giá khoảng 20 triệu đồng/cây. Mỗi năm, ngoài tiền thu từ cây cảnh, lợn, gà, vịt anh còn thu lãi 35 - 40 triệu đồng từ cá. Anh cho biết, vợ chồng anh đang có kế hoạch mở rộng thêm 200m2 nuôi lợn.

Chia sẻ bí quyết thành công, anh Kì cho hay: "Trong chăn nuôi, quan trọng nhất là khâu phòng tránh dịch bệnh. Tiêm phòng đầy đủ, tuân thủ vệ sinh chuồng trại là đã chắc thắng tới 80%. Tôi luôn xác định, đầu tư đến đâu phải chắc đến đấy. Việc tạo mô hình VAC khoa học để tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi luôn là yếu tố được gia đình tôi đặt lên trên hết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem