Chủ đề nóng

Điện Kremlin cảnh báo việc quân đội EU ở Ukraine là 'cực kỳ nguy hiểm'

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 01/04/2023 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cảnh báo bất kỳ ý tưởng nào về khả năng triển khai lực lượng của Liên minh châu Âu (EU) ở Ukraine đều rất nguy hiểm, đáp lại bình luận của Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 31/3.
Bình luận 0
Điện Kremlin cảnh báo việc quân đội EU ở Ukraine là 'cực kỳ nguy hiểm' - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc quân đội EU ở Ukraine là 'cực kỳ nguy hiểm'. Ảnh: Reuters

"Nếu thông tin ấy thực sự nghiêm túc, thì đó là một cuộc thảo luận cực kỳ nguy hiểm. Trong thực tiễn thế giới, các lực lượng như vậy thường chỉ được sử dụng khi có sự đồng ý của cả hai bên. Trong trường hợp này, một quyết định như vậy có thể gây leo thang căng thẳng mạnh mẽ", ông Peskov nói với các nhà báo.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Thủ tướng Orban tiết lộ rằng các nhà lãnh đạo EU sắp tổ chức một cuộc thảo luận "hợp pháp" về việc liệu các quốc gia thành viên có thể hoặc có nên gửi "một số lực lượng gìn giữ hòa bình" tới Ukraine hay không, bất chấp những chỉ trích có thể xảy ra từ phía Nga.

Nhà lãnh đạo Hungary cảnh báo rằng cuộc xung đột ở Ukraine ngày càng trở nên căng thẳng hơn, đồng thời đặt câu hỏi tại sao các nhà lãnh đạo EU không tập trung vào việc cố gắng đạt được hòa bình thông qua các biện pháp ngoại giao thay vì cung cấp các công cụ nguy hiểm hơn cho Kiev và châm ngòi cho chiến sự.

Thủ tướng nói: "Nếu điều này tiếp tục, nguy cơ xảy ra xung đột thế giới không còn là phóng đại".

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm ngoái, Budapest đã liên tục phản đối các biện pháp trừng phạt đối với các nguồn năng lượng của Nga và từ chối gửi viện trợ quân sự cho các lực lượng của Kiev, viện dẫn nhu cầu duy trì và trang bị cho quân đội Hungary.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover tuyên bố trên kênh truyền hình HirTV rằng viện trợ quân sự trị giá hàng tỷ USD dành cho chế độ Kiev đã biến các nước phương Tây thành bên tham gia xung đột.

"Các thành viên của NATO và EU đã gửi cho Ukraine những thiết bị quân sự sát thương trị giá gần 60 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là những quốc gia thành viên của EU và NATO thực tế đều là thành viên của cuộc xung đột, mặc dù hiện thời họ chưa tham chiến", ông nói.

Trong khi đó, nghị sĩ Nga Alexey Chepa cho rằng nếu EU quyết định cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine, thì chắc chắn điều đó sẽ được hiểu là can dự trực tiếp vào chiến sự và âm mưu kích động xung đột Nga-NATO.

Ông Chepa tuyên bố rằng trong trường hợp này, Nga có thể buộc phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đối tác Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, bao gồm Belarus, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem