Chủ đề nóng

Nga, Iran đối đầu ở Syria, quân đội Assad phải đứng ra dàn xếp   

Phương Đăng Thứ tư, ngày 06/06/2018 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Động thái triển khai quân Nga tại Syria gần biên giới Lebanon tuần này được cho là đã gây ra bất hòa với các lực lượng được Iran hậu thuẫn bao gồm Hezbollah, Reuters dẫn các nguồn tin ủng hộ Damascus cho biết.
Bình luận 0

Lực lượng Nga được nhìn thấy ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus hồi tháng 4.2018.

Theo Reuters, tình huống này đã được giải quyết hôm 5.6 khi các binh sĩ quân đội Syria tiếp quản 3 vị trí nơi quân Nga triển khai gần thị trấn Qusair ở Homs trước đó 1 ngày (4.6), một quan chức giấu tên là tư lệnh quân đội tiết lộ với Reuters. 

Đây dường như là trường hợp hiếm hoi quân đội Nga không hành động không đồng bộ với các lực lượng được Iran hậu thuẫn đang chiến đấu vì chính quyền Assad ở Syria. Đối với Damascus, sự ủng hộ giữa Nga và Iran được cho là có tầm quan trọng sống còn.

"Đó là một bước đi lạc nhịp nhưng đã được giải quyết. Chúng tôi đã phản đối bước đi này. Quân đội Syria - Sư đoàn 1 đang triển khai ở biên giới", vị tư lệnh quân đội giấu tên cho biết và khẳng định thêm rằng, các chiến binh Hezbollah cũng vẫn đóng trong khu vực này. 

 Hiện quân đội Nga chưa có bất cứ bình luận nào về vụ việc. Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Israel đang ra sức thuyết phục Nga kiềm chế Iran tại Syria. Israel gần đây đã tiến hành nhiều cuộc tấn công chống lại Hezbollah và các mục tiêu được Iran hậu thuẫn. 

"Động thái đó có lẽ là để trấn an người Israel", vị tư lệnh quân đội bình luận với Reuters. 

Trong khi đó, một quan chức thứ 2 khẳng định rằng, Iran và các đồng minh cả nước này đang xem xét tình hình sau động thái lạc nhịp của Nga. 

Nga và các lực lượng được Iran hậu thuẫn như Hezbollah đã cùng nhau hỗ trợ chính quyền Assad trong cuộc nội chiến ở Syria. Hezbollah được triển khai tới Syria vào năm 2012 trong khi Không quân Nga đến vào năm 2015. 

Tuy nhiên, liên minh quân sự này dường như đang rạn nứt trước các nỗ lực chia rẽ của Israel. Tev Avil đang ra sức gây sức ép cho Nga để đảm bảo Iran và các đồng minh của nước này tránh xa biên giới Israe và thậm chí cuốn gói khỏi Syria. Nga gần đây đã lên tiếng yêu cầu các lực lượng nước ngoài - không loại trừ cả Iran -  rời khỏi Nam Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem