Chủ đề nóng

Nga phát triển loại Robot tìm kiếm, sơ tán thương binh

Thứ sáu, ngày 26/04/2013 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã xúc tiến việc nghiên cứu, phát triển loại Robot mới với tính năng tìm kiếm, phân loại và di chuyển thương binh trong các trường hợp huấn luyện, chiến đấu và cứu hộ.
Bình luận 0

Loại Robot này có thể di chuyển trên các loại địa hình khác nhau, trong nhà và lên cầu thang, kể cả trường hợp ở ngoài thực địa. Nó có tính năng độc lập tìm kiếm, phát hiện, phân loại và sơ tán các trường hợp người bị thương.

 
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tỏ ra thích thú với kế hoạch sử dụng robot để thay thế binh sĩ trong chiến tranh.

Tuy nhiên, việc tạo ra một Robot với các tính năng hoàn hảo như trên còn cần phải tiếp tục được nghiên cứu, thử nghiệm để đánh giá.

"Cánh tay robot phải được điều chỉnh để làm việc với các nạn nhân sau khi nó đã xác định được các mức độ chấn thương khác nhau ở trong nhiều tư thế. Việc vận chuyển phải được thực hiện mà không có nguy cơ gây tổn hại thêm cho sức khỏe", hãng tin Ria dẫn Báo cáo của Hội đồng Ủy ban quân sự-công nghiệp Nga cho biết.

Nhà thầu chính của dự án có thể là Viện Nghiên cứu Petersburg của Robotics và Điều khiển học kỹ thuật (RTC) – Cơ quan phát triển hệ thống kiểm soát robot quân sự, hoặc Bauman.

Được biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vào đầu tháng 1 mới đây cũng chủ trì một buổi làm việc tại Trung tâm chỉ huy các hoạt động cứu hộ có nguy cơ cao, nơi các khả năng của các công nghệ Robot, trong đó có máy rà phá và gỡ bom mìn được chứng minh hiệu quả vượt trội.

(Theo Lenta/Ria)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem