Chủ đề nóng

Nga triển khai hệ thống phòng không Viking mới tới Ukraine

Minh Nhật (theo Defence) Thứ ba, ngày 29/11/2022 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng Vũ trang Nga đã triển khai phiên bản mới nhất của hệ thống tên lửa đất đối không Buk (còn gọi là Viking) thời Liên Xô tới mặt trận Lugansk ở phía đông Ukraine.
Bình luận 0
Nga triển khai hệ thống phòng không Viking mới tới Ukraine - Ảnh 1.

hệ thống tên lửa đất đối không cao cấp 9K317M Buk-M3 hay còn gọi là Viking của Nga đã được phát hiện ở Lugansk mới đây. Ảnh Defence

Theo Militarnyi, hệ thống tên lửa đất đối không cao cấp 9K317M Buk-M3 hay còn gọi là Viking được đánh dấu bằng chữ Z trong bảng chữ cái Latinh đã được phát hiện tại Kadiivka do Nga kiểm soát vào ngày 28/11.

Hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M3 được chỉ định để đánh chặn mọi loại tên lửa hành trình và mục tiêu khí động học.

Theo một số báo cáo, chẳng hạn như báo cáo từ cơ quan thông tấn TASS của Nga, bệ phóng Buk-M3 mang theo 12 tên lửa trong khi bệ phóng tự hành được trang bị 6 tên lửa.Buk-M3 có thể bắn đồng thời tới 36 mục tiêu bay từ bất kỳ hướng nào.

So với các phiên bản trước, hệ thống tên lửa phòng không mới có khả năng mang theo số lượng tên lửa lớn hơn, hệ thống điều khiển được cải tiến và khả năng bảo vệ chống nổ của phi hành đoàn cũng được nâng cao.

Viking có khả năng tiêu diệt mọi loại mục tiêu trên không trong phạm vi từ 2,5 đến 70km, với tốc độ 3.000 m/s ở độ cao từ 15m đến 35km. Cụ thể, Buk-M3 có thể tiêu diệt máy bay tàng hình ở khoảng cách lên đến 40km, tên lửa đạn đạo chiến thuật ở khoảng cách 25km, tên lửa hành trình ở khoảng cách 20km, truy tìm radar mặt đất ở khoảng cách 15km và máy bay trực thăng ở khoảng cách 12km. Hệ thống có thể theo dõi 36 mục tiêu cùng lúc, thời gian phản ứng không quá 12 giây.

Lực lượng Vũ trang Nga nhận được tổ hợp đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không tầm trung mới nhất Buk-M3 Viking vào năm 2016. Trong cuộc tập trận gần Astrakhan năm 2021, Buk-M3 đã thể hiện độ chính xác tuyệt đối khi đánh chặn thành công 100% các mục tiêu giả định khi chúng còn cách cơ sở cần bảo vệ từ 35-65km.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem