Ngày Tết, cảnh giác với măng khô tẩm lưu huỳnh

Thứ bảy, ngày 01/02/2014 20:06 PM (GMT+7)
Thịt heo, măng khô có mặt trong các gia đình ngày tết, tuy nhiên trước nguy cơ ô nhiễm hóa chất trong chăn nuôi, bảo quản, người tiêu dùng cần lựa chọn và sơ chế để giảm thiểu các tác hại.
Bình luận 0
Thịt heo giống như thịt bò

Có thể nhận diện thịt heo được tẩm chất tạo nạc có màu đỏ như thịt bò, bắt mắt hấp dẫn người tiêu dùng hơn so với các loại thịt khác. Khi chọn mua thịt heo không nên chọn loại có màu đỏ sẫm khác thường cũng như tỷ lệ thịt nạc cao hầu như không có thịt mỡ.

Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm – Cục A toàn thực phẩm (Bộ Y tế) – cho biết mặc dù bị cấm nhưng các cơ quan chức năng từng phát hiện hiện tượng người chăn nuôi sử dụng thuốc tăng trọng thuộc nhóm thuốc corticoid nhằm kích thích cho heo mau lớn vì chất này gây tích nước trong các mô. Những gia súc được nuôi bằng phương pháp này thì thịt kém săn chắc, săng bóng do trong thịt chứa nhiều nước. “Có thể nhận biết thịt của heo tăng trọng bằng corticoid. Khi xào nấu các miếng thịt cũng sẽ bị hao ngót do lượng nước bị thoát ra khỏi”, ông Hùng cho biết. Điều đáng lo ngại là khi con người ăn phải những loại thịt có chứa nhóm thuốc corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất của cơ thể.

Dược sĩ Lê Hồng Dũng, Phó trưởng khoa Thực phẩm và an toàn thực phẩm – Viện Din dưỡng, cho biết có thể loại bỏ bớt các hóa chất theo cách: đun sơ chắt bỏ nước đầu trước khi chế biến thành món ăn. Nhưng lưu ý, các chất tăng trọng thường tập trung trong nội tạng, gan, cật và bền trong nhiệt, chỉ phân hủy từ 170 độ C. Đáng lưu ý, các chất này tồn tại bền vững trong các mô mỡ hầu như không thoát ra ngoài ngay cả khi đun nấu.

Kháng sinh trong thịt thì dễ phân hủy hơn, việc rửa kỹ và đun sơ chắt nước trước khi chế biến món ăn có thể loại bỏ kháng sinh tồn dư vì hầu hết hóa chất này không bền ở nhiệt.

Cảnh giác với măng khô tẩm lưu huỳnh

Kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm măng khô, măng tươi trên phạm vi cả nước từng phát hiện nhiều mẫu măng khô có tồn dư hóa chất lưu huỳnh (diêm sinh). Chất này thường được sử dụng trong quá trình sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng hơn. Tuy nhiên, khi ăn phải các chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

img
Sơ chế măng đúng cách để bảo đảm an toàn (Ảnh: Internet)

Cục An toàn thực phẩm cho biết, tại Việt Nam lưu huỳnh được xác định là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Sử dụng thực phẩm có chứa chất lưu huỳnh nồng độ cao, lâu dài gây tổn thương về thần kinh; ảnh hưởng chức năng tim mạch, giảm thị lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của não. “Trường hợp nhiễm độc cấp tính thì có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực”, thạc sĩ Cao Văn Trung, Phó trưởng phòng Giám sát ngộ độc lưu ý.

Theo các chuyên gia, có thể lựa chọn măng khô đảm bảo an toàn thực phẩm bằng cách chọn măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay; Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc; Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ni lông có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Còn măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét, mùi diêm sinh rất đặc trưng. Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.

Theo thạc sĩ Trung, cách xử lý măng khô trước khi chế biến món ăn có thể giảm bớt các yếu tố nguy hại là trước khi sử dụng cần ngâm, rửa sạch, sau đó đổ ngập nước ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo (ngâm thời gian khoảng một đêm). Luộc măng kèm thay nước 2 đến 3 lần (mỗi lần 30 phút).

Tết Giáp Ngọ, báo điện tử Dân Việt tổ chức cuộc thi "Chia sẻ khoảnh khắc Xuân" với những phần thưởng đặc biệt cho độc giả: Tất cả bài dự thi được đăng tải trên Báo điện tử Dân Việt sẽ được chúng tôi thông báo tới tác giả và nhận ngay lì xì 100.000 đồng tiền mặt.

Đặc biệt, 03 chia sẻ của bạn đọc trên Báo điện tử Dân Việt (danviet.vn) được chia sẻ và like nhiều nhất qua fanpage của Dân Việt sẽ nhận được lì xì 1 triệu đồng tiền mặt".

Đọc thể lệ cuộc thi tại đây.

Thanh niên (Theo Thanh niên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem