Chủ đề nóng

Nghệ An: Dân bức xúc vì DN ngang nhiên xả thải ra môi trường

Cảnh Thắng Chủ nhật, ngày 30/04/2017 09:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ có 1 doanh nghiệp mà có tới gần 10 doanh nghiệp tại khu chế biến đá tập trung thuộc địa phận xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) ngang nhiên xả chất thải ra môi trường khiến cho hàng trăm hộ dân vô cùng bức xúc.
Bình luận 0

Khu vực chế biến đá tập trung tại nghĩa địa Khoai Chuối, xóm Đồng Sòng, Đồng Cạn thuộc địa phận xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có hơn 10 công ty, doanh nghiệp và cơ sở chế biến đá trắng hoạt động.

Lâu nay, theo phản ánh của cử tri, cũng như những hộ dân sống nơi đây thì hàng ngày các công ty nơi đây ngang nhiên xả nước thải đá trắng ra môi trường. Điều đáng nói là nước thải nơi đây không hề qua xử lý, khiến cho trâu bò, và ruộng lúa hầu như bị ảnh hưởng, không thể sản xuất cũng như chăn nuôi được ở khu vực này được.

Dòng suối nhỏ dưới các xưởng chế biến đá trắng tại khu vực xóm Đồng Sòng, Đồng Cạn trắng xóa chất thải của các doanh nghiệp nơi đây

Ngày 25.4, ngược QL48 hướng lên huyện Quế Phong, PV Dân Việt đã có mặt tại khu vực chế biến đá tập trung tại nghĩa địa Khoai Chuối, xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Sau khoảng 30 phút đi bộ, đập vào mắt chúng tôi là dòng nước trắng bạc, chảy xiết rất mạnh hướng thẳng ra sông Hiếu. Men theo dòng nước thải này, PV đã chứng kiến một khối lượng nước thải khổng lồ từ các cơ sở chế biến đã trắng nơi đây chảy thẳng ra môi trường. 

Khi chúng tôi tiếp cận những cơ sở chế biến đá trắng Hoàng Gia, máy móc nơi đây hoạt động hết công suất, tiếng cưa, cắt những tảng đá trắng cứ liên hồi... Thấy có người lạ ghi hình, có 3, 4 người công nhân thuộc doanh nghiệp chế biến đá Hoàng Gia đã chỉ mặt và hét lớn đi chỗ khác...

Một cống xả thải của doanh nghiệp thải thẳng trực tiếp ra môi trường

Theo quan sát của PV, ở khu vực chế biến đá trắng tập trung tại nghĩa địa Khoai Chuối có tới 4 doanh nghiệp và 5 cơ sở xả thải chất bẩn đá trắng ra môi trường. Gồm Công ty cổ phần Hoàng Gia; Công ty cổ phần An Sơn; Công ty Mạnh Trung và Công ty Hiếu Châu. Còn 5 cơ sở sản xuất chế biến đá trắng gồm cơ sở Hồ Văn Từ, cơ sở Vùi Văn Đông, cơ sở Nguyễn Văn Trường, cơ sở Đào Văn Liêu và cơ sở Bùi Văn Chức...

Trao đổi với PV, ông H một người ở xóm Đồng Cạn cho hay: “Nhà tôi có 2 con trâu và 1 con bò thường hay ra ăn ở khu vực xóm Đồng Cạn. Tuy nhiên, trâu bò của tôi có dám lại ăn ở khu vực nước họ xả thải đâu. Khi trâu bò khát uống nước thải đá trắng này vào thì không thể tiêu hóa được, sau đó đau bụng...Cách đây hai hôm (23.4) con bò của tôi khi gặm cỏ thì bị sụt lún ở hố thải bùn của công ty An Sơn, gia đình phải thuê máy đào để trục vớt con trâu lên...Chúng tôi nhiều lần phản ánh, nhưng họ vẫn xả thải ra môi trường rất nguy hiểm...”

Người dân xóm Đồng Cạn rất bức xúc tình trạng xả thải của các doanh nghiệp nơi đây

Trao đổi vấn đề này với ông Trần Xuân Lục – Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thì được biết: “Chính quyền xã 1 năm kiểm tra 2 lần, huyện cũng có về kiểm tra. Xã đã nhắc nhở nhiều lần rồi, nhưng họ vẫn tái diễn...đâu đó cũng có đôi chút vi phạm...”.

Trong khi đó, trao đổi với Dân Việt ông Lê Sỹ Hào – Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Quỳ Hợp cho hay: Huyện đã nhiều lần kiểm tra rồi, đồng thời giao cho xã tiến hành kiểm tra để xử lý. Nếu xã không làm được thì phải báo cáo lên huyện để huyện xử lý chứ ...vấn đề này chủ tịch xã phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về vấn đề để các doanh nghiệp xả thải ra môi trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem