Chủ đề nóng

Nghệ An: Vụ chặt hạ hàng loạt cây thông lớn để trồng keo, công an đang điều tra

Thắng Tình Thứ ba, ngày 14/03/2023 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua kiểm đếm, có 198 cây thông đường kính lớn tại khu vực rừng ở xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã bị đốn hạ. Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với cơ quan công an để điều tra.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ hàng loạt cây thông lớn bị đốn hạ để trồng keo mà Báo NTNN – Dân Việt đã phản ánh qua bài viết "Nghệ An: Chặt cây thông lớn để trồng keo, dân trông thấy mà xót xa", hiện tại Công an tỉnh Nghệ An, Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu – Hoàng Mai cùng các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ.

Nghệ An: Công an vào cuộc vụ hàng loạt cây thông lớn bị đốn hạ để trồng keo - Ảnh 1.

Một khu vực rừng khá lớn tại địa bàn xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An bị chặt để trồng keo. Tại đây còn sót lại những gốc thông có đường tính rất lớn. Ảnh: Thắng Tình

Theo ông Lê Ngọc Hữu - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Sau khi kiểm đếm lại, tổng số cây thông bị chặt hạ là 198 cây có đường kính từ 10 – 40cm. Cây thông bị đốn hạ nằm rải rác trên diện tích 26,47ha. Đây là rừng sản xuất, đã được bán lại cho nhiều hộ dân trồng keo, thuộc địa phận xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Công an vào cuộc vụ hàng loạt cây thông lớn bị đốn hạ để trồng keo - Ảnh 2.

Một cây thông lớn bị đốn hạ, đường kính gốc 40cm. Ảnh: Thắng Tình

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai cử cán bộ đến hiện trường kiểm tra. Thời điểm này, khi kiểm tra, cán bộ chỉ kiểm đếm và đánh dấu được 42 cây thông đã bị đốn hạ. Như vậy, sau khi kiểm đếm lại số lượng cây thông bị chặt hạ tăng lên thêm 156 cây. Trong đó, phát hiện thêm một diện tích khác có cây thông bị chặt hạ với số lượng là hơn 120 cây. Tại hiện trường không còn gỗ, cành, ngọn thông mà chỉ còn những gốc cây đã bị đốt cháy.

Nghệ An: Công an vào cuộc vụ hàng loạt cây thông lớn bị đốn hạ để trồng keo - Ảnh 3.

Sau khi kiểm đếm lại, có 198 cây thông đường kính từ 10 - 40cm tại khu vực rừng thuộc địa bàn xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã bị chặt hạ. Ảnh: Thắng Tình

"Đơn vị đang tích cực điều tra xác minh, thu thập toàn bộ các hồ sơ, văn bản ban đầu. Cảnh sát môi trường, Chi Cục kiểm lâm, chính quyền địa phương cũng đã trực tiếp kiểm tra tại hiện trường. Hiện tại anh em đang xác minh rừng này của nhà nước hay của nhân dân. Bây giờ phải tìm lại tất cả hồ sơ liên quan đến các dự án, để xem trên đất có đầu tư dự án nào không. Nếu đầu tư dự án thì mình có cơ sở để xử lý", ông Hữu cho biết thêm.

Nghệ An: Công an vào cuộc vụ hàng loạt cây thông lớn bị đốn hạ để trồng keo - Ảnh 4.

Những gốc thông sau khi bị đốn hạ được "chôn" ngay tại hiện trường. Ảnh: Thắng Tình

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, một khu vực có diện tích khá lớn bị chặt, đốt để trồng keo. Trong đó nhiều cây thông tuổi đời hàng chục năm cũng bị đốn hạ không thương tiếc. Khu vực rừng đang bị chặt phá tại xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Trên nền đất nham nhở, những khúc thông khá lớn còn sót lại. Những gốc thông có đường kính từ 10 – 45 cm đã bị đốt cháy, hoặc dùng đất lấp lại. Một số gốc thông đã bị đào bật lên.

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem