Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Có mặt tại đê biển thuộc địa phận xã Kim Trung (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) những ngày cuối tháng 6, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN có dịp gặp những người phụ nữ quê tỉnh Thanh Hóa đang lần theo những mỏm đá để "săn" con hàu.
Clip: Cận cảnh bắt con hàu tại xã Kim Trung (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình).
Theo lời kể của những phụ nữ này, con hàu có thể khai thác quanh năm nhưng thời điểm nhiều nhất chủ yếu từ tháng tháng 2 đến tháng 8. Dụng cụ để đi bắt con hàu rất đơn giản, chỉ cần một cái búa sắt để gõ con hàu đang bám vào mỏm đá, cái làn nhựa để đựng hàu...
Chị Lê Thị Thu (xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ: "Trước kia, tôi làm nghề sản xuất muối nhưng giá muối bán rất thấp, làm vất vả mà thu nhập không đáng là bao. Sau đó tôi theo chị em trong xã đi học nghề bắt con hàu, con nghéo… tại khu vực vùng biển huyện Kim Sơn".
Theo chị Thu, nghề bắt con hàu thường theo từng con nước, khi thủy triều bắt đầu rút, các bãi đá ngầm tại cửa sông, mang cống thuộc huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) lộ dần. Đây cũng là thời điểm bắt đầu công việc của chị Thu và nhiều phụ nữ khác.
"Bình quân mỗi tháng tôi đi bắt con hàu 15 ngày, nếu may mắn thì thu nhập được gần 1.000.000 đồng/ngày, còn thấp nhất cũng bỏ túi được 300.000 đồng. Như hôm qua, tôi bắt con hàu, con nghéo về bán cũng được 600.000 đồng/ngày", chị Thu hồ hởi khoe với phóng viên Dân Việt.
Để bắt được con hàu, chị Thu cũng như nhiều phụ nữ quê tỉnh Thanh Hóa phải ngâm mình trong dòng nước lợ từ sáng đến chiều, sau khoảng 5 tiếng đồng hồ, khi 2 chiếc túi lưới đựng hàu đầy ắp mới bắt đầu thu gọn đồ đạc về nhà.
"Nghề bắt con hàu đòi hỏi sự chịu khó, kiên trì, nhẫn nại…, không may sơ sẩy, trượt chân giẫm đạp phải mảnh chai, vỏ hàu là bị chảy máu ngay. Mỗi lần đi bắt con hàu tôi phải đi nhiều lớp tất chân, tay, bước đi nhẹ nhàng trên các mỏm đá để tránh xảy ra tai nạn", chị Thu nói.
Hơn 4 năm theo nghề đi bắt con hàu ven đê biển thuộc huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), chị Thu tâm sự: "Khoảng 8 giờ hàng ngày là tôi bắt đầu từ nhà đi đến địa điểm khai thác con hàu. Do đường xa nên tôi thường đem theo cơm, thức ăn, nước uống…, tranh thủ buổi trưa mới nghỉ ngơi ăn uống".
Qua tìm hiểu, con hàu sau khi chị Thu và những phụ nữ quê tỉnh Thanh Hóa khai thác từ các bãi đá sẽ được tách vỏ lấy ruột rồi bán cho các thương lái, hoặc đem ra chợ để tiêu thụ. Hiện giá ruột con hàu chị Thu đang bán 80.000 đồng/kg.
Ruột con hàu rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng, thường được các bà nội trợ mua về chế biến các ăn món ngon như: Nấu cháo, xào, nấu canh chua… Cách đơn giản nhất là để nguyên con hàu cho lên bếp than nướng. Trong quá trình nướng, chỉ cần quét qua một chút mỡ nước, thêm ít hành lá, lạc rang là trở thành món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng.
Con hàu sống bám vào giá thể như: Bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu,... Thức ăn của con hàu thường là sinh vật phù du và các sinh vật khác trong bùn, cát, nước biển...