Bắt con nghe tên đã biết "đại bổ" ở Ninh Bình, 5 tiếng men theo đê biển bỏ túi nửa triệu bạc

Vũ Thượng Thứ hai, ngày 26/06/2023 18:53 PM (GMT+7)
Khi nước rút, chị Lê Thị Thu (quê tỉnh Thanh Hóa) bắt đầu men theo những mỏm đá ven đê biển thuộc xã Kim Trung (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) để “săn” con hàu-loài nhuyễn thể có tiếng là "đại bổ, ông ăn bà khen". Sau khoảng 5 tiếng làm việc, chị Thu bắt được hàng chục kg hàu, bán cho thương lái thu về nửa triệu đồng.
Bình luận 0

Mưu sinh theo từng con nước

Có mặt tại đê biển thuộc địa phận xã Kim Trung (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) những ngày cuối tháng 6, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN có dịp gặp những người phụ nữ quê tỉnh Thanh Hóa đang lần theo những mỏm đá để "săn" con hàu.

Clip: Cận cảnh bắt con hàu tại xã Kim Trung (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình).

Theo lời kể của những phụ nữ này, con hàu có thể khai thác quanh năm nhưng thời điểm nhiều nhất chủ yếu từ tháng tháng 2 đến tháng 8. Dụng cụ để đi bắt con hàu rất đơn giản, chỉ cần một cái búa sắt để gõ con hàu đang bám vào mỏm đá, cái làn nhựa để đựng hàu...

Nghề bắt con hàu lấy ruột, 5 tiếng bỏ túi nửa triệu đồng ở Ninh Bình - Ảnh 2.

Con hàu thường sống ở bờ biển, các ghềnh đá ven bờ, cửa sông... Ảnh: Vũ Thượng

Chị Lê Thị Thu (xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ: "Trước kia, tôi làm nghề sản xuất muối nhưng giá muối bán rất thấp, làm vất vả mà thu nhập không đáng là bao. Sau đó tôi theo chị em trong xã đi học nghề bắt con hàu, con nghéo… tại khu vực vùng biển huyện Kim Sơn".

Nghề bắt con hàu lấy ruột, 5 tiếng bỏ túi nửa triệu đồng ở Ninh Bình - Ảnh 3.

Nước sông vừa rút, chị Lê Thị Thu (quê tỉnh Thanh Hóa) bắt đầu công việc bắt con hàu. Ảnh: Vũ Thượng

Theo chị Thu, nghề bắt con hàu thường theo từng con nước, khi thủy triều bắt đầu rút, các bãi đá ngầm tại cửa sông, mang cống thuộc huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) lộ dần. Đây cũng là thời điểm bắt đầu công việc của chị Thu và nhiều phụ nữ khác.

Nghề bắt con hàu lấy ruột, 5 tiếng bỏ túi nửa triệu đồng ở Ninh Bình - Ảnh 4.

Sau nhiều tiếng làm việc, chị Thu bắt được gần 2 bao đựng con hàu. Ảnh: Vũ Thượng

"Bình quân mỗi tháng tôi đi bắt con hàu 15 ngày, nếu may mắn thì thu nhập được gần 1.000.000 đồng/ngày, còn thấp nhất cũng bỏ túi được 300.000 đồng. Như hôm qua, tôi bắt con hàu, con nghéo về bán cũng được 600.000 đồng/ngày", chị Thu hồ hởi khoe với phóng viên Dân Việt.

Món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ ruột hàu

Để bắt được con hàu, chị Thu cũng như nhiều phụ nữ quê tỉnh Thanh Hóa phải ngâm mình trong dòng nước lợ từ sáng đến chiều, sau khoảng 5 tiếng đồng hồ, khi 2 chiếc túi lưới đựng hàu đầy ắp mới bắt đầu thu gọn đồ đạc về nhà.

Nghề bắt con hàu lấy ruột, 5 tiếng bỏ túi nửa triệu đồng ở Ninh Bình - Ảnh 5.

Các vật sắc nhọn mà nghề "săn" con hàu thường gặp. Ảnh: Vũ Thượng

"Nghề bắt con hàu đòi hỏi sự chịu khó, kiên trì, nhẫn nại…, không may sơ sẩy, trượt chân giẫm đạp phải mảnh chai, vỏ hàu là bị chảy máu ngay. Mỗi lần đi bắt con hàu tôi phải đi nhiều lớp tất chân, tay, bước đi nhẹ nhàng trên các mỏm đá để tránh xảy ra tai nạn", chị Thu nói.

Nghề bắt con hàu lấy ruột, 5 tiếng bỏ túi nửa triệu đồng ở Ninh Bình - Ảnh 6.

Cận cảnh con hàu sống tại cửa sông xã Kim Trung (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình). Ảnh: Vũ Thượng

Hơn 4 năm theo nghề đi bắt con hàu ven đê biển thuộc huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), chị Thu tâm sự: "Khoảng 8 giờ hàng ngày là tôi bắt đầu từ nhà đi đến địa điểm khai thác con hàu. Do đường xa nên tôi thường đem theo cơm, thức ăn, nước uống…, tranh thủ buổi trưa mới nghỉ ngơi ăn uống".

Nghề bắt con hàu lấy ruột, 5 tiếng bỏ túi nửa triệu đồng ở Ninh Bình - Ảnh 7.

Ruột con hàu sau khi tách lớp vỏ được bán giá 80.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Thượng

Qua tìm hiểu, con hàu sau khi chị Thu và những phụ nữ quê tỉnh Thanh Hóa khai thác từ các bãi đá sẽ được tách vỏ lấy ruột rồi bán cho các thương lái, hoặc đem ra chợ để tiêu thụ. Hiện giá ruột con hàu chị Thu đang bán 80.000 đồng/kg.

Nghề bắt con hàu lấy ruột, 5 tiếng bỏ túi nửa triệu đồng ở Ninh Bình - Ảnh 8.

Hàu nướng chỉ cần quét qua lớp mỡ hành trở thành món ăn thơm ngon, cực kì bổ dưỡng. Ảnh: Vũ Thượng

Ruột con hàu rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng, thường được các bà nội trợ mua về chế biến các ăn món ngon như: Nấu cháo, xào, nấu canh chua… Cách đơn giản nhất là để nguyên con hàu cho lên bếp than nướng. Trong quá trình nướng, chỉ cần quét qua một chút mỡ nước, thêm ít hành lá, lạc rang là trở thành món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng. 

Con hàu là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm thân mềm hai mảnh vỏ trong họ hàng nghêu, sò, ốc, hến. Hàu thường sống ở bờ biển, các ghềnh đá ven bờ, cửa sông.

Con hàu sống bám vào giá thể như: Bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu,... Thức ăn của con hàu thường là sinh vật phù du và các sinh vật khác trong bùn, cát, nước biển...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem