Chủ đề nóng

Nghề hấp cá biển ở Cửa Việt

Thứ tư, ngày 22/01/2014 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở vùng biển Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) có một nghề đặc trưng, đem lại thu nhập cao cho người dân: Nghề hấp cá biển.
Bình luận 0
Ở vùng biển mặn mòi nơi đây, nghề này làm cả năm, cứ có cá biển vào là có chủ lò nhận hấp cá để xuất khẩu hoặc đưa đi các tỉnh, thành trong nước để tiêu thụ. Cá được hấp có 2 loại chính là cá nục và cá cơm.

Thị trấn Cửa Việt có hơn 200 lò hấp. Mỗi lò chế biến ít nhất 3 tấn cá, có lò lên đến 7 tấn cá thành phẩm/ngày. Cá đưa từ biển vào được làm sạch, ướp muối, hấp chín, phơi khô trên các vỉ lưới. Người dân tận dụng mọi khoảng trống để phơi cá. Mỗi ngày có tới vài trăm tấn cá thành phẩm được đóng thùng (15kg/thùng). Mỗi ký cá nục bán cho thương lái với giá từ 35.000 – 40.000 đồng, còn với cá cơm thì từ 75.000 – 80.000 đồng/kg.

Ở mỗi lò hấp, có từ 10 – 12 lao động, chủ yếu là phụ nữ. Họ làm cật lực cả ngày mới xong một mẻ cá, có những lúc cá về nhiều thì phải ở lại làm cả đêm. Thu nhập của mỗi người tùy vào sản phẩm làm được, trung bình từ 2,5-3 triệu đồng/tháng. n

Nghề hấp cá tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ở Cửa Việt. Vào mùa hè, trẻ em nhiều nơi đến đây làm thêm công việc bẻ đầu cá kiếm tiền ăn học. Ngoài nghề hấp cá phơi khô, Cửa Việt còn có nghề làm cá nướng.

Ngọc Vũ (Ngọc Vũ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem