Chủ đề nóng

Nghe mà ham: Vỏn vẹn 1.500m2 vườn rau mà mỗi tháng lãi gần 20 triệu

Thứ tư, ngày 14/06/2017 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 20 năm bươn chải làm đủ thứ nghề, nhưng cuộc sống cũng không khấm khá, cuối cùng chỉ với diện tích đất chưa đầy 1.500m2, ông Đào Văn Thinh, ngụ khu phố Tân Trà I, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) đã phát triển trồng rau trong nhà lưới và mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Vất vả với nghề trồng lúa ở quê hương 5 tấn, năm 1995, ông Thinh cùng gia đình từ tỉnh Thái Bình vào tỉnh Bình Phước làm kinh tế. Với số tiền dành dụm ông mua được mảnh đất chưa đầy 1.500m2 tại khu phố Tân Trà I, phường Tân Bình để sinh sống và canh tác.

Ông Đào Văn Thinh cho biết, chỉ với 1.500m2 đất vườn trồng rau ăn lá, bình quân mỗi tháng gia đình thu lãi gần 20 triệu đồng. Nhiều người biết tiếng tự tìm đến vườn nhà ông để mua rau xanh. Ảnh: Đức Hinh.

Nhận thấy lợi thế về nguồn nước tưới và địa lý khi chỉ cách chợ Đồng Xoài vài trăm mét, cộng với số vốn ít ỏi còn lại sau khi mua đất, ông đầu tư trồng rau xanh để bán. Ông Thinh cho biết: “Trồng rau vất vả giống như nuôi con thơ nhưng rất phù hợp với những hộ ít đất sản xuất, đặc biệt vốn đầu tư không cao, lại xoay vòng nhanh, mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân. Gần 20 năm, tôi làm đủ nghề như thợ xây, thầu xây dựng nhưng ráo mồ hôi là hết tiền. Thế rồi vẫn quay lại với nghề trồng rau và sống khá thoải mái với công việc và thu nhập...”.

Hiện nay, gia đình ông chủ yếu trồng các loại rau ăn lá như: mồng tơi, tần ô, húng lủi, cải xanh, xà lách...Ông Thinh cho rằng, trồng rau không khó, nhưng người trồng cần chăm sóc kỹ, theo dõi thường xuyên để phòng trừ sâu, bệnh. Đặc biệt dùng hệ thống lưới che giúp hạn chế sâu bệnh từ bên ngoài cũng như tránh thời tiết xấu để rau sinh trưởng tốt, mẫu mã đẹp.

Nếu thời tiết thuận lợi, nguồn nước tưới ổn định, bình quân mỗi tháng các loại rau cho thu hoạch 1 lứa. Hiện mỗi ngày vườn rau nhà ông cung ứng cho thị trường khoảng gần 300 bó rau xanh các loại. Thị trường tiêu thụ rau xanh ổn định nên trừ chi phí, mỗi tháng gia đình ông lãi gần 20 triệu đồng từ bán rau xanh. Làm nghề trồng rau xanh lâu năm, vị trí gần trung tâm thị xã và tạo được uy tín cho khách hàng nên nhiều người tin tưởng đến tận vườn nhà ông Thinh để mua...

Trồng rau xanh cho thu nhập tốt cũng là nghề được nhiều nông dân phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) lựa chọn. Ảnh: Sỹ Hòa.

Không chỉ là nông dân sản xuất giỏi, ông Thinh còn được biết đến là hội viên tích cực trong các phong trào thi đua của Hội Nông dân phường. Mỗi khi có hội viên, nông dân cần sự giúp đỡ, chia sẻ về kinh nghiệm ông đều sẵn sàng hỗ trợ để cùng tiến bộ.

Ông Nguyễn Quang Mười, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Bình cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn phường có khá nhiều mô hình sản xuất - kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao và ổn định. Riêng trồng rau xanh đang có gần 20 hộ hội viên với quy mô vừa và nhỏ. Vườn rau trong nhà lưới của gia đình ông Thinh là nơi được hội chọn tổ chức các hội thảo đầu bờ nhằm trao đổi kinh nghiệm, cách chăm sóc rau hiệu quả cho hội viên có nhu cầu.

Ông Mười thông tin thêm, Hội Nông dân phường Tân Bình đang thành lập dự án đề nghị Hội Nông dân thị xã Đồng Xoài cho các hộ trồng rau trên địa bàn phường được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân nhằm mở rộng quy mô cũng như ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất rau an toàn...

Hiện nay, nghề trồng rau trong nhà lưới ngày càng được nhân rộng tại thị xã Đồng Xoài. Không chỉ tại khu vực trồng rau truyền thống như khu phố Xuân Đồng, phường Tân Thiện mà nay được nhân rộng khắp các xã, phường trên địa bàn thị xã. Qua đó đáp ứng nhu cầu người dân trên địa bàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nông dân ít đất sản xuất.

Đức Hinh (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem