Chủ đề nóng

Chỉ trồng khoai lang: Nông dân phố núi hí húi nhặt tiền...tỷ

Thứ ba, ngày 30/05/2017 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được trồng cách đây 1-2 năm, đến nay, mô hình khoai lang Nhật Bản đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành từ 12-18 ngàn đồng/kg, có hộ thu lãi được trên 1 tỷ đồng/ vụ.
Bình luận 0

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum là người trồng thử nghiệm đầu tiên và thành công với mô hình khoai lang Nhật Bản này.

Bán củ lãi 1 tỷ, bán dây được 50 triệu đồng

Theo lời chị Hạnh, thoạt đầu chị chỉ thuê đất, mua giống từ Đà Lạt về và trồng thử nghiệm khoảng 2ha trong tháng 12/2016. Được chăm sóc kĩ, hơn nữa vì giống cây này phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Kon Tum nên vườn khoai lang của chị cho năng suất rất cao. “Đầu tư 40 triệu/ha, sau 4 tháng tôi thu được 100 triệu/ha. Thấy loại cây này đem lại hiệu quả kinh tế cao nên tôi tiếp tục xuống giống” – chị Hạnh cho biết.

Vườn khoai lang Nhật Bản phát triển nhanh, cho hiệu quả cao. Ảnh: B.A

Từ 2ha, chị Hạnh tiếp tục nhân rộng lên 5ha. Với 5ha, chị đầu tư vốn khoảng 250 triệu đồng để mua giống, phân bón, hệ thống nước tưới tiết kiệm, công thu hoạch… Vừa rồi, mỗi héc ta cho thu hoạch khoảng 20 tấn, với giá 16 triệu đồng/tấn, chị lãi hơn 1 tỷ đồng. Ngoài thu hoạch từ củ, chị còn bán dây giống với giá 10 triệu đồng/ha. “Mô hình khoai này dễ trồng, chi phí thấp nên tôi quyết định đầu tư thêm 2ha tại huyện Đăk Tô” – chị Hạnh cho biết.

Cẩn trọng khi nhân rộng mô hình

Tương tự, hộ gia đình anh Hoàng Minh Phương, xã Đăk Ngọc, huyện Đăk Hà cũng biết đến và mạnh dạn trồng khoảng 2ha giống khoai lang Nhật. Sau khi thu hoạch, anh lãi gần 300 triệu đồng. Anh Phương cho biết: Với diện tích đất không trồng lúa được, chúng tôi đã chuyển đổi sang trồng khoai lang Nhật Bản. Chi phí đầu vào không cao, việc chăm sóc lại thuận lợi, lợi nhuận lại gấp 5-6 lần trồng lúa. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục trồng và nhân rộng mô hình này.

Dù chưa xuống giống nhưng vừa rồi, qua tìm hiểu, được biết về giống khoai lang Nhật Bản, anh Nguyễn Văn Thông, thành phố Kon Tum cũng chuẩn bị trồng khoảng 1-2ha loại cây này. Anh cho biết, hiện tại anh đang làm đất, đợi khi thời tiết thích hợp sẽ xuống giống. “Đây là giống cây mới, điều chúng tôi lo lắng nhất là đầu ra cho khoai lang Nhật, nếu có cơ sở thu mua, bao tiêu thì người trồng sẽ an tâm hơn. Hiện tại, đầu ra chưa ổn định nên nhiều người dù có quỹ đất vẫn chưa dám làm” – anh Thông chia sẻ.

Khoai lang Nhật Bản cho năng suất cao. Ảnh: B.A

Được biết, dù trồng theo cách tự lấy giống F1, F2, F3… vẫn cho hiệu quả, nhưng trồng theo giống  khoai lang Nhật cấy mô là lựa chọn tốt nhất, hạn chế được tình trạng giống không tốt, cho năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Với những hiệu quả kinh tế đáng khích lệ, hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã có một vài đơn vị cung ứng giống cấy mô khoai lang Nhật.

“Hiện tại, chúng tôi có mua giống cấy mô khoai lang Nhật Bản từ Đà Lạt về để nhân giống, bán, hỗ trợ kỹ thuật để bà con địa phương trồng thử nghiệm mô hình này. Nếu bà con có nhu cầu, sẽ được tư vấn tận tình” – chị Phạm Thị Xuân Thùy - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kĩ thuật nông nghiệp xanh Kon Tum cho hay.

Bình An (Báo Kon Tum)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem