Đặc điểm của những người làm việc văn phòng là cường độ lao động thuộc loại nhẹ
và trung bình. Vì thế, nhu cầu năng lượng khẩu phần bình quân trong một ngày là 1.800-2.000;
2.000-2.200 kcal.
Trong đó:
- Chất
đạm: chiếm 15-20% tổng năng lượng hoặc 1-1,2g/kg cân
nặng/ngày. Chú ý chất đạm từ thịt, cá, trứng sữa, đậu
nành.
- Chất
béo: chiếm 20% tổng năng lượng, trong đó 2/3 là do dầu cung
cấp, chú ý dầu cá, dầu thực vật. Nên có khoảng 1/3 từ dầu
thực vật, tương đương với 4-5 thìa nhỏ dầu.
- Chất bột đường: chiếm 60-65% tổng năng lượng = 330g gạo= 6 miệng bát cơm (cần trừ lượng chất bột đường từ bánh phở
180-100g, bánh kẹo, hoa quả ăn thêm ngoài bữa chính).
- Chất xơ
cần khoảng 25g/ngày; tương đương 300 gam rau, quả
/ngày
|
Ảnh minh họa: Wordpress. |
Dưới đây là một số gợi ý lựa chọn thực phẩm của tiến sĩ Nguyễn Văn Ninh, Bộ môn
Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội để có một chế độ ăn uống hợp lý:
1.
Cávà hải sản
Cá trích, cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá bơn, cá cơm,
cá mòi… là nguồn phong phú axít béo omega-3, vốn là các thành phần chính của não, võng mạc và mô
thần kinh. Axítbéo omega-3 giúp tăng năng lượng, nâng
cao khả năng học tập, cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng khả năng ghi nhớ,sự tập
trungcũng như tăng cường thông tin liên lạc giữa các tế bào não.
Hải sản như: sò huyết, hến... có hàm lượng kẽm, canxi, đồng.... cao, tăng cường
chức năng hoạt động của não, chống oxy hóa.
2. Đậu
nành
Thực phẩm được làm từ đậu nành như sữa đậu nành và đậu phụ rất giàu choline,
lecithin và isoflavone.Choline đã được chứng minh tác động
tích cực phát triển não bộ, làm chậm mất trí nhớ. Lecithin giúp ngăn ngừa các mảng bám tích tụ
trong não. Isoflavone giúp cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ...
3. Rau xanh,
quả, hạt, có màu vàng, đỏ, tím
Cần ăn 200-300mg/ngày. Có thể lựa chọn rau cải,
ngót, muống, rau sống.
Các loại củ quả hành tây, ớt đỏ, cà rốt, gấc, măng tây, đậu bắp, nấm, giá đỗ, đậu
đen, đậu tím... cung cấp các chất dinh dưỡng như: vitamin E, B6, folate, axít béo omega-3, omega-6
và chất chống ôxy hóa dự phòng ung thư.
Trái cây (táo, đu đủ, cà chua, cà rốt, khoai lang nghệ ...) rất giàu các chất
chống ôxy hóa, chống lão hóa, phòng ung thư.
4. Ngũ cốc
nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, mầm lúa
mì, gạo lức… chứa nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp tăng hoạt động cho não, trí nhớ. Bên
cạnh đó, nó cũng cải thiện hệ thống tiêu hóa, phòng chống
bệnh, rối loạn tiêu hóa, tốt cho bệnh nhận mỡ máu và đường máu cao.
5. Trứng
Đây là nguồn giàu vitamin B và lecithin. Trứng cung cấp các chất axít béo thiết
yếu cho não, các vitamin và chất khoáng cần thiết. Lòng đỏ trứng rất giàu choline, chất tốt cho
não, giúp cải thiện trí nhớ.
Ngay cả những người có cholestrerol cao cũng có thể ăn 2-3 quả/tuần, không nên
kiêng tuyệt đối.
6.Thực phẩm giàu canxi-vitamin D
Nhu cầu canxi khoảng 1.000mg/ngày, trong khi khẩu phần ăn chỉ cung cấp được
500mg, phần còn lại phải được bù qua uống sữa, hoặc uống bổ sung canxi.Thực phẩm giàu canxi, vitamin D như: sữa và các chế phẩm, phô mai, cá
biển, mộc nhĩ, nấm hương, gan gà, lòng đỏ trứng, tôm, cua.
Thiếu vitamin D do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt
trời cũng ngày càng phổ biến. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy có đến 40-60% trẻ em và phụ nữ
Việt nam thiếu vitamin D.
7. Các loại
thực phẩm giàu chất sắt
Thiếu sắt đã được chứng minh là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu tập trung,
giảm sự thông minh và làm chậm quá trình tư duy.
Chất sắt là cần thiết để cung cấp khí ôxy cho não để não tiếp tục hoạt động bình
thường. Các loại thịt đỏ và gan là những nguồn bổ sungchất sắt tốt nhất.
Dân văn phòng, đặc biệt là phụ nữ có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt cao. Do nhu
cầu cao, khẩu phần ăn cung cấp không đủ, việc bổ sung thêm viên sắt hoặc đa vi chất là cần thiết,
là bắt buộc khi có thai.
8. Nước
Gần 3/4 bộ não là nước nên bổ sung chất lỏng cho não là cần thiết vì giúp não
hoạt động linh hoạt, tỉnh táo sảng khoái.
Mỗi ngày cần uống thêm khoảng 1,5 đến 2 lít nước, khi thiếu hoặc mất 2% lượng
nước, xuất hiện những dấu hiệu về khát, kèm theo dấu hiệu rối loạn về trí nhớ. Khi mất nước xảy ra,
não giải phóng các hormone cortisol làm co các nhánh trong não phụ trách việc lưu trữ thông tin.
Điều này làm giảm năng lực ghi nhớ của não bộ.
Nước khoáng với hàm lượng khoáng thấp rất phù hợp cho sử dụng hàng ngày,
đặc biệt cán bộ văn phòng.
Ngoài ra, những người làm việc văn phòng cũng cần duy trì nếp sống lành mạnh,
tránh lạm dụng rượu, bia, thuốc lá. Tập thể dục đều đặn, cường độ nhẹ, trung bình tùy theo nhóm tuổi và tính
trạng cơ thể; cần có tư vấn của bác sĩ. Không nên ngồi
lỳ bên máy tính, sau 2 giờ phải đứng dậy, đi lại, thư giãn hoặc thể dục nhẹ nhàng 10-15
phút. Nên tập nhẹ nhàng hàng ngày, tập với cường độ
trung bình 1-2 lần/tuần. Tập đều đặn có tác dụng tốt hơn thỉnh thoảng mới tập: đi bộ, nhịp điệu,
khí công dưỡng sinh- khí công, nặng hơn có thể: bơi, cầu lông, tennis…
Chú ý tránh nhịn ăn để giảm cân nhanh. Điều khó khăn của giảm cân là duy trì chế độ ăn hợp lý, tập thể dục phù
hợp để giảm cân, chứ không phải nhịn ăn để giảm cân nhanh. Đây là phương pháp không khoa học, người bệnh sẽ mệt mỏi do thiếu năng
lượng, thiếu chất dinh dưỡng. Sau thời kỳ giảm cân, bệnh nhân sẽ nhanh chóng trở lại như trước khi
giảm cân.
Vnexpress (Theo Vnexpress)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.