Chủ đề nóng

Ngư dân Huế trúng mẻ cá thiều gần 4 tỷ đồng

An Sơn Thứ năm, ngày 11/06/2015 17:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày đầu tiên cá thiều vận chuyển vào bờ được thương lái thu mua với giá 100.000-105.000 đồng/kg, những ngày sau đó do lượng cá quá lớn nên giá thu mua bị giảm xuống còn 50.000 đồng/kg. Tổng cộng bán được 70 tấn cá, cha con ông Kiếm đã thu được 3,85 tỷ đồng.
Bình luận 0

Đến sáng 11.6, gia đình ngư dân Nguyễn Kiếm (thôn Hiền An 2, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) mới tiêu thụ hết hơn 70 tấn cá thiều vừa đánh bắt được. 

Cá thiều do ông Kiếm đánh bắt được thương lái thu mua rồi bán tại chợ Vinh Hiền. Ảnh: An Sơn.

Trước đó, vào ngày 8.6, trong khi đang thả lưới cách bờ biển của xã hơn 10 hải lý, ông Kiếm cùng con trai là Nguyễn Luân phát hiện tại đây có một đàn cá số lượng rất lớn. Cha con ông Kiếm lập tức huy động các ngư dân trong thôn phụ giúp mình dùng lưới vây rút chì để đánh bắt và thu được hơn 70 tấn cá thiều, trọng lượng mỗi con từ 4-7kg.  

Đến ngày 10.6, cha con ông Kiếm mới vận chuyển được hết số cá này vào bờ. Ngày đầu tiên cá thiều được thương lái thu mua với giá 100.000-105.000 đồng/kg, tuy nhiên do lượng cá quá lớn nên những ngày sau đó giá thu mua bị giảm xuống còn 50.000 đồng/kg. Mặc dù không bán được giá nhưng tổng cộng cha con ông Kiếm đã thu được 3,85 tỷ đồng từ mẻ lưới trên, chưa kể giá trị nhiều tấn cá gia đình ông chia cho những ngư dân phụ giúp mình đánh bắt.

Khi chúng tôi tìm về gia đình ông Kiếm thì chỉ còn vợ ông ở nhà, ông Kiếm và con trai đã tiếp tục ra khơi sau chuyến biển bội thu nói trên. Nhiều năm trở lại đây, gia đình ông Kiếm sở hữu 3 thuyền đánh cá với hệ thống ngư lưới cụ khá hiện đại. Nhờ có nhiều kinh nghiệm trong đánh bắt nên những chuyến ra khơi của ông Kiếm và con trai thường xuyên cho hiệu quả cao, nên gia đình ông là một trong những hộ dân có thu nhập cao nhất xã. 

Theo nhiều ngư dân ở Vinh Hiền, để có thể đánh bắt được những mẻ cá lớn như mẻ cá thiều nói trên ngoài cần kinh nghiệm còn đòi hỏi phải có ngư lưới cụ hiện đại. Từ trước đến nay, ngư dân ở xã đã từng rất nhiều lần gặp những đàn cá số lượng lớn khi ra khơi nhưng do ngư lưới cụ lạc hậu nên không thể đánh bắt được. Trước khi trúng mẻ cá thiều kể trên, gia đình ông Kiếm đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để mua hệ thống lưới vây rút chì phục vụ cho hoạt động đánh bắt. Sự đầu tư lớn và bài bản đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao trong đánh bắt thủy sản của gia đình ông Kiếm.

Ông Hoàng Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền cho biết, mẻ cá mà hộ ông Kiếm đánh bắt được là mẻ cá đưa lại thu nhập lớn nhất từ trước đến nay ở Thừa Thiên- Huế. Theo ông Cầu, chính quyền xã đã và đang vận động ngư dân trên địa bàn đầu tư tàu thuyền và ngư lưới cụ hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả đánh bắt để trong tương lai sẽ có thêm nhiều hộ ngư dân trúng những mẻ cá lớn như trường hợp ông Kiếm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem