Chủ đề nóng

Người bạn làm ăn với Nguyễn Thái Luyện rút đề nghị chi trả giúp số tiền gần 2.500 tỷ đồng

Chinh Hoàng Thứ năm, ngày 11/05/2023 10:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người bạn làm ăn với bị cáo Nguyễn Thái Luyện trong vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba rút đề nghị chi trả giùm vợ chồng bị cáo Luyện số tiền gần 2.500 tỷ đồng.
Bình luận 0
Người bạn làm ăn với Nguyễn Thái Luyện rút đề nghị chi trả thiệt hại giúp số tiền gần 2.500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Người bạn làm ăn với bị cáo Nguyễn Thái Luyện trong vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba rút đề nghị chi trả giùm vợ chồng bị cáo Luyện số tiền gần 2.500 tỷ đồng. Ảnh: Chinh Hoàng

Sáng 11/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục diễn ra phiên tòa phúc thẩm để xem xét kháng cáo của Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi) và đồng phạm trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Người bạn làm ăn với Nguyễn Thái Luyện rút đề nghị chi trả thiệt hại giúp số tiền gần 2.500 tỷ đồng - Ảnh 2.

Phiên tòa phúc thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba đang tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo. Ảnh: Chinh Hoàng

Trong vụ án này, ông Lê Viết An (người bạn làm ăn với vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện) trước đó đã có đơn xin khắc phục thiệt hại thay vợ chồng bị cáo Luyện với số tiền gần 2.500 tỷ đồng.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) đã đến tòa sau 2 ngày vắng mặt vì lí do sức khỏe, động thai. Cũng tại phiên tòa bị cáo Mai thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm. Bị cáo Mai cũng thay đổi yêu cầu kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Mai cho biết thêm, ông Lê Viết An là bạn làm ăn chung với vợ chồng Nguyễn Thái Luyện và nhà đầu tư. Trước đó, ông An xin khắc phục thay số tiền bồi thường thiệt hại cho các bị cáo trong vụ án và yêu cầu được chuyển quyền sở hữu bất động sản của Luyện đang bị kê biên trong vụ án sang cho ông.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, theo bị cáo Mai, ông An đã rút đơn xin khắc phục giúp vì ông An cho rằng "số tiền bỏ ra lớn, rủi ro cao".

Nguyễn Thái Luyện thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty CP địa ốc Alibaba, giao những người thân tín đứng tên. Các công ty này mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh, thành như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận rồi tự vẽ ra 58 dự án "ma" và quảng bá là dự án khu dân cư để bán cho khách hàng.

Để thu hút khách hàng, Luyện cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng, hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Khi đến hạn, hầu hết khách hàng đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết. Trong khi đó, Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem