Chủ đề nóng

Người dân Afghanistan vất vả đấu tranh với nạn đói dưới thời Taliban

Thứ ba, ngày 21/09/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi chiếm được thủ đô Kabul, bài toán mà Taliban phải đối mặt bây giờ là ổn định tình hình Afghanistan, bên cạnh đó giải quyết những khó khăn của người dân, đặc biệt là nạn đói đang hoành hành.
Bình luận 0
Người dân Afghanistan vất vả đấu tranh với nạn đói dưới thời Taliban - Ảnh 1.

Trẻ em Afghanistan không có gì để ăn. Ảnh: BBC

Đối với những người dân nghèo ở Afghanistan, điều quan trọng nhất đối với họ bây giờ chỉ là kiếm được vài đô la mỗi ngày để có chút gì đó bỏ bụng.

Tuy Afghanistan từng được nhận những khoản viện trợ nước ngoài khổng lồ, vậy nhưng giờ đây hàng triệu người phải sống trong cảnh nghèo đói tuyệt vọng.

Vào lúc bình minh, hàng trăm công nhân xây dựng tập trung tại một trong những khu "chợ người" ở Kabul, tìm kiếm một công việc nào đó.

Các dự án xây dựng lớn trong thành phố ngừng thi công, ngân hàng đóng cửa, dòng tiền nước ngoài cũng không còn nữa.

Một số ít công nhân xây dựng được đón đi làm, số còn lại chờ đợi trong bực tức. Hayat Khan, một người đàn ông tại đó, tỏ ra rất bức xúc khi suốt 20 năm qua, số tiền viện trợ từ nước ngoài đã bị tham nhũng hết.

"Những người giàu có chỉ nghĩ về bản thân họ, chứ không phải người nghèo. Tôi thậm chí không thể mua bánh mì. Tin tôi đi, tôi không có một đồng nào còn những người giàu thì lại bỏ tiền viện trợ từ phương Tây vào túi của họ".

"Không ai quan tâm đến những người nghèo. Khi có viện trợ từ bên ngoài, những người nắm quyền sẽ mang cho người thân của họ chứ không phải cho người nghèo."

Người dân Afghanistan vất vả đấu tranh với nạn đói dưới thời Taliban - Ảnh 2.

"Chợ người" luôn trong tình trạng đông đúc, tuy nhiên không có bất cứ việc gì để làm. Ảnh: BBC

Mohammed Anwar, người đàn ông may mắn có một công việc văn phòng, đã buộc tội nước Mỹ: "Nhân danh thánh Allah, chúng tôi kêu gọi Mỹ trả lại cho chúng tôi số tiền mà họ đã lấy từ chính phủ Afghanistan. Số tiền này phải được sử dụng để tái thiết Afghanistan".

Ngay sau đó, một quan chức Taliban, với vóc dáng to lớn cùng bộ râu đen rậm rạp, đã can thiệp và bảo tất cả mọi người rời khỏi khu vực, ông nói rằng nó rất nguy hiểm.

Các chiến binh Taliban xuất hiện khắp nơi tại trung tâm thủ đô của nước cộng hòa mà họ đã đổi tên thành một tiểu vương quốc Hồi giáo. Tại sân bay, họ mặc quân phục Mỹ. Còn trong thành phố, họ mặc trang phục truyền thống quen thuộc như shalwar kameez cùng những chiếc tua-bin đen bụi bặm. Tất cả đều mang theo súng trường.

Những lời than thở phổ biến nhất ở Kabul trong tuần trước là về giá thực phẩm và sự tuyệt vọng của các bậc cha mẹ đang phải vật lộn để nuôi con. Giá thực phẩm đang tăng cao. Hàng triệu người phải vật lộn để nuôi sống gia đình.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ước tính 93% người Afghanistan không có đủ lương thực để ăn. Trước khi Taliban giành quyền kiểm soát vào tháng trước, con số này là 80%.

Các khu chợ mọc lên khắp thành phố, nhiều người phải bán tài sản của họ để kiếm thêm được một ít tiền mặt, chủ yếu là để mua thực phẩm.

Người dân Afghanistan vất vả đấu tranh với nạn đói dưới thời Taliban - Ảnh 3.

Hayat Khan cho rằng những người giàu đã đánh cắp tiền viện trợ mà các nước phương Tây gửi đến Afghanistan. Ảnh: BBC

Rất nhiều xe tải đến chở đồ đạc trong nhà của mọi người đi, từ những tấm thảm hay TV có giá trị đến những mảnh sành sứ và dao kéo. Nhiều người bán nhưng chỉ có rất ít người mua. Không có tiền mặt. Người dân Afghanistan đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết!

Nhiều quốc gia muốn giúp đỡ người Afghanistan, tuy nhiên họ lại e sợ Taliban, chính điều đó đã đẩy quốc gia này vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Để mọi người có thể làm việc kiếm tiền, sống và ăn, Taliban cần phải tiến hành ngoại giao với các quốc gia khác.

Tuy nhiên, trên thực tế, các nước như Mỹ, Anh cùng nhiều quốc gia khác từng chiến đấu với Taliban sẽ cảm thấy khó chấp nhận bất cứ yêu cầu nào từ phía những "kẻ thù cũ" này.

Kết cục của tình trạng này có thể sẽ vô cùng tồi tệ: Người dân lầm than dẫn đến nhiều người tị nạn hơn, nhiều trẻ em suy dinh dưỡng hơn, nguy cơ Afghanistan một lần nữa trở thành một quốc gia thất bại và là mảnh đất cơ hội cho các phần tử thánh chiến cực đoan.

Cuộc khủng hoảng mới nhất của Afghanistan là minh chứng rõ ràng về các nguyên tắc cơ bản của cuộc sống - thực phẩm, an ninh và hy vọng – bên cạnh đó là sự tuyệt vọng và tức giận khi những yếu tố trên không được đảm bảo.

Lê Phương (BBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem