Chủ đề nóng

Người Dao đỏ lập nhóm thích trồng dược liệu

Lê San Thứ năm, ngày 21/07/2016 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Từ khi vào nhóm sở thích trồng cây dược liệu, sau đó trở thành cổ đông cho Công ty CP Kinh doanh các sản phẩm bản địa (Sa Pa Napro), người Dao chúng tôi đã có thu nhập ổn định” – ông Tẩn Phú Quan, thôn Tà Chải, xã Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) cho biết.
Bình luận 0

Tham gia nhóm sở thích lợi đủ đường

Tìm và chế biến các loại dược liệu để làm thuốc, lá tắm là phương thức bí truyền được người Dao đỏ ở Tả Phìn truyền từ đời này sang đời khác. Nhưng khác với ngày trước là mạnh ai nấy làm, giờ đây bà con vào nhóm sở thích trồng và khai thác cây dược liệu. Ông Tẩn Phú Quan - 1 trong 12 thành viên của nhóm sở thích thôn Tà Chải chia sẻ: “Ngày trước, chỉ đi lấy dược liệu trên rừng thôi. Nay ai vào tổ đều phải tự trồng vườn dược liệu của mình, đồng thời phải chăm sóc vườn dược liệu của nhóm. Như nhóm Tả Phìn mỗi hộ có 5ha vườn cây dược liệu và cùng chăm sóc gần 7ha vườn chung”.

Mỗi người tham gia vào nhóm sở thích đều trồng vườn dược liệu của riêng mình. Ảnh: L.S

Trước đây, người Dao đỏ ở Tả Phìn vẫn khai thác cây dược liệu trên rừng theo kiểu tận diệt. Nay đã khác, họ cùng nhau làm quy ước nhắc nhở các hộ vào rừng lấy thuốc phải để lại gốc ít nhất 1m, cho cây tiếp tục sinh sôi. Những cây dược liệu khó kiếm ở trên rừng, giờ đã hiện diện trong từng góc vườn, được người dân nâng niu, chăm sóc. Từ nhóm ban đầu, xã Tả Phìn đã có 3 nhóm sở thích trồng và khai thác dược liệu với 105 hộ tham gia.

Ông Quan chia sẻ: “Làm theo tổ, nhóm thích hơn nhiều, ai cũng có dược liệu để bán quanh năm, thu nhập ổn định. Lại còn bảo vệ được cây rừng, có thêm thu nhập từ dịch vụ môi trường rừng”.

Ai cũng có thể là cổ đông

Năm 2011, xã còn hơn 70% hộ nghèo, đến nay giảm còn hơn 43%. Sự ra đời của nhóm sở thích, “công ty của bản” như Sa Pa Napro đã giúp người dân tăng thu nhập đáng kể. Quan trọng hơn là người dân đã thay đổi nhận thức trong làm ăn, biết liên kết sản xuất nhóm hộ, khai thác triệt để lợi thế của địa phương”.

Ông Đỗ Minh Trí – Chủ tịch UBND xã Tả Phìn

Toàn bộ số dược liệu người dân thu hoạch được, hiện bán cho Công ty Sa Pa Napro do anh Lý Láo Lở, người Dao đỏ ở Tả Phìn thành lập. Sa Pa Napro áp dụng chính sách góp cổ phần không tiền mặt, nên ai cũng có cơ hội trở thành cổ đông. Ai có sức, góp sức, ai hiến đất hay dược liệu, đều được quy ra cổ phần. Anh Lở cho hay: “Gia đình tôi gắn bó với nghề làm dược liệu đã nhiều đời, với bí quyết làm ra bài thuốc tắm nổi tiếng,  được mọi người ưa chuộng.

Vì vậy, năm 2006 tôi đã đứng ra mở công ty chuyên kinh doanh các sản phẩm lá thuốc của người Dao đỏ và mở dịch vụ tắm lá thuốc với mục tiêu tạo thu nhập cho bà con trong vùng. Năm 2007, doanh nghiệp cổ phần hóa với 14 cổ đông, đến nay là 72 cổ đông. Trước đây, chỉ người Dao xã Tả Phìn góp vốn, nay người Dao các xã Hầu Thào, Sử Pán, Thanh Kim thuộc huyện Sa Pa cũng đến góp cổ phần”.

Mỗi tháng, cổ đông của công ty có thu nhập từ 3 nguồn: Bán cây thuốc tắm cho Sa Pa Napro, thu nhập từ 600.000 - 1.600.000 đồng/tháng; thu từ  làm thuê cho công ty; thu từ cổ tức. “Hộ tham gia từ đợt đầu thành lập, được hưởng 17 - 25 triệu đồng/năm, hộ tham gia đợt 2 hưởng 14-16 triệu đồng/năm; cổ đông mới được trả lợi tức khoảng 3-4 triệu đồng. Hàng năm công ty còn tặng cổ tức cho hộ nghèo trong các nhóm trồng thuốc tắm...” – anh Lở cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem