Chủ đề nóng

Người phụ nữ tự xưng là luật sư để chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Ngọc Quyên Thứ năm, ngày 06/04/2023 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một phụ nữ ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu tự xưng là luật sư để lừa đảo hàng loạt bị hại, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.
Bình luận 0

Sau 2 ngày xét xử, ngày 6/4, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt bà Tạ Yến Oanh (45 tuổi, ngụ TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 5 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". 

Theo cáo trạng, bà Oanh mới hoàn thành lớp đào tạo luật sư, cộng tác với Văn phòng luật sư Trần Vân Linh – Chi nhánh Bạc Liêu, nhưng khi tiếp xúc với khách hàng, bị cáo tự xưng là luật sư. Lợi dụng việc được giao quản lý văn phòng tại Bạc Liêu, bà Oanh ký nhiều hợp đồng pháp lý với khách hàng.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, bị cáo còn tự đặt con dấu có nội dung "Văn phòng luật sư Trần Vân Linh – Chi nhánh Bạc Liêu, 485 Trần Phú, phường 7, thành phố Bạc Liêu" để đóng dấu khi ký kết hợp đồng pháp lý.

Người phụ nữ tự xưng là luật sư để chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Người phụ nữ tự xưng là luật sư để chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng, tại tòa hôm nay. Ảnh: CTV

Theo đó, đối với các vụ án, vụ việc ở lĩnh vực dân sự, hành chính, sau khi ký hợp đồng pháp lý với khách hàng, bà Oanh yêu cầu khách hàng làm hợp đồng ủy quyền cho bà làm người đại diện tham gia tố tụng, nhưng bị cáo chỉ làm một số thủ tục, chứ không tham gia tố tụng như thỏa thuận. Đối với vụ án hình sự, bị cáo ký hợp đồng pháp lý nhận đủ tiền của khách hàng, nhưng không cử luật sư bào chữa theo thỏa thuận.

Thông qua thủ đoạn trên, từ tháng 8/2018 đến ngày 25/11/2020, bà Oanh 5 lần thực hiện hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tiền của 13 bị hại tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, hầu hết các bị hại đều cho rằng họ tin bà Oanh là luật sư vì đang làm việc tại văn phòng luật sư. Trước mỗi vụ án, vụ kiện dân sự, bà Oanh đều hứa sẽ "lo" được theo hướng mà các bị hại mong muốn, nên khi được yêu cầu đưa tiền thì các bị hại đều cố gắng vay mượn để "chạy án".

Ngoài ra, bà Oanh còn bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, do có cùng một thửa đất nhưng lại chuyển nhượng cho hai người khác nhau.

Ngoài án phạt tù, tòa còn buộc bà Oanh phải bồi thường cho 14 bị hại toàn bộ số tiền mà bị cáo đã chiếm đoạt.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem