M
ột bếp đặt ở gian chính giữa ngôi nhà, đây
là bếp chính dùng để tiếp khách và là nơi giữ lửa cho tất cả các bếp khác cũng
như sưởi ấm cho cả gia đình; bếp thứ hai được đặt cạnh giường của người già với
mục đích giữ ấm trong mùa Đông; bếp cuối cùng dùng để chế biến thức ăn, bếp này
thường được dựng ở một gian riêng.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2014/images/2014-03-04/1434371204-bep-lua-o-chinh-giua-nha-san-cua-nguoi-tay-nghia-do.jpg)
Bếp lửa ở chính giữa nhà sàn của người Tày Nghĩa Đô.
Người
Tày khi dựng nhà thì việc làm đầu tiên là lập bếp lửa và nổi lửa để tạo hơi ấm
sự sống của căn nhà. Khi làm nhà, người ta thiết kế ô chính giữa nhà để đặt
bếp, khu vực đặt bếp có thấp hơn sàn nhà khoảng 5cm.
Trước đây, người Tày dùng
ba tảng đá để làm “ba ông đầu rau” nhưng hiện nay, cuộc sống hiện đại, người
dân dùng kiềng ba chân để đặt bếp, nhưng vẫn lồng ba tảng đá ở bếp giống như
một biểu tượng của thần bếp.
Nghi lễ đốt bếp được người Tày tổ chức trang
trọng. Người châm lửa phải là người cao tuổi trong gia đình và có uy tín với
bản làng. Với vị trí chính giữa nhà, bốn phía bếp đều có thể sử dụng được.
Do
vậy, loại bếp này không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là nơi người Tày đoàn tụ và
sưởi ấm vào mùa Đông. Vào mùa giá lạnh, người Tày có tục giữ lửa bằng việc đặt
vào bếp một cây gỗ to, dài và đã khô để than hồng âm ỉ cả ngày lẫn đêm cốt giữ
ấm cho không gian nhà sàn. Khi đi làm nương về, người ta chỉ cần thổi nhẹ là
lửa có thể cháy bùng.
Bếp
ngoài được người Tày thiết kế ở phía bếp nhỏ liền kề với cầu thang. Bếp này
thường dùng vào mùa Hạ, được đắp bằng lò đất hoặc dùng kiềng bốn chân. Bếp
ngoài thường để nấu những nồi to như cám lợn, nấu nước tắm và liền kề với chạn
bát đũa.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2014/images/2014-03-04/1434371204-bep-giua-nha-tao-hoi-am-cho-ca-can-nha.jpg)
Bếp giữa nhà tạo hơi ấm cho cả căn nhà.
Bếp
trong cuộc sống của người dân nơi đây gắn với nhiều phong tục, tập quán mang đậm
bản sắc. Người Tày thờ thần bếp ở ngay góc bếp hoặc cắm ống nhang vào bức vách
thẳng khuôn bếp cùng viên đá đặt cạnh bếp.
Cuối năm, vào tháng Chạp, nhà nhà
làm lễ cúng thần bếp để tạ ơn và cầu mong sự no ấm trong năm mới. Chọn ngày lành, tháng tốt, gia
chủ tổ chức lễ vào nhà mới cũng vậy. Đến giờ hoàng đạo, chủ nhà rước tổ tiên lên vị trí
thờ, thắp hương cắm vào các ống nhang, bày mâm cúng gia tiên. Khi cúng tổ
tiên xong, người lập khuôn bếp cắm ba que hương vào hai ống nhang vào góc
trong phía dưới mỗi ống một que hương, còn ba que nữa cắm vào ống góc dưới phía
ngoài.
Khi làm lễ cúng thần bếp thì mời cả thổ công lên cùng hưởng. Mâm cỗ
cúng thần bếp là mâm ăn nhưng làm hai tầng (hai mâm chồng lên nhau), mâm trên
cúng thần lửa, mâm dưới cúng thần thổ công, trên trốc mâm để một tảng thịt lợn
luộc cắt đôi.
Khi cúng xong, mâm trên và tảng thịt lợn luộc đưa hai người lập
khuôn bếp gói về nhà cho vợ con hưởng, mâm dưới bày ra cho người làm bếp và bốn
người nữa cùng ăn ngày vào nhà mới.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2014/images/2014-03-04/1434371204-gac-bep-dung-de-treo-va-say-cac-loai-thit-vao-mua-dong.jpg)
Gác bếp dùng để treo và sấy các loại thịt vào mùa Đông.
Bếp còn là không gian ẩm thực
độc đáo của người Tày. Ở đây, người dân vào dịp cuối năm và đầu năm mới thường
có tục sấy cá, thịt trên gác bếp. Thịt trâu và thịt lợn được tẩm ướp gia vị rồi
treo lên sấy khô trên bếp lửa. Cá mè được kẹp vào kẹp tre sấy trên khói.
Khi nhà có khách quý, người Tày dùng bếp vừa gần với nơi tiếp khách, vừa là nơi
chế biến món ăn thết đãi khách. Nhiều món ăn bản địa như măng đắng luộc chấm mẻ
chua, canh gà nấu củ kiệu, măng chua nấu cá suối được người Tày chế biến để mời
khách.
Khi trong nhà có người ốm nặng,
người ta đặt giường nằm của người ốm gần bếp lửa vừa để sưởi ấm vừa như để cho
người nằm cạnh bếp lửa, vật sưởi ấm cả cuộc đời con người.
Trải qua từ đời
này sang đời khác dù cuộc sống có nghèo khó hay sung túc, trong cuộc sống của
người bản Tày vùng cao không thể thiếu bếp lửa, một biểu tượng thiêng liêng và
ấm áp.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.