Chủ đề nóng

Người trồng Hồ tiêu ở Gia Lai: Đỏ mắt chờ nước tưới

Thứ năm, ngày 17/03/2011 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hàng nghìn hécta hồ tiêu ở Chư Sê, Chư Pưh (Gia Lai) đang quắt quay trong nắng hạn. Các nguồn nước đã cạn kiệt. Nhiều giải pháp đã được áp dụng nhưng không hiệu quả. Nguy cơ thất bát đang hiển hiện...
Bình luận 0

Cầm cự qua ngày

Những vườn hồ tiêu héo rũ, xác xơ vì nắng hạn.

Lão nông Nguyễn Văn Tư, chủ nhân của 7ha hồ tiêu ở thôn Hô Bua, xã Chư Pơng đang rầu rĩ nhìn những trụ tiêu héo quắt vì thiếu nước, lác đác vài chùm quả.

Sản lượng hồ tiêu trên địa bàn 2 huyện Chư Sê, Chư Pưh sẽ giảm khoảng 30-40% trong năm nay. Với giá hồ tiêu 94- 95 nghìn đồng/kg, hiện tại, thương hiệu hồ tiêu Chư Sê tổn thất khoảng hơn 400 tỷ đồng.

Tiếp chúng tôi với gương mặt thâm quầng, hốc hác vì thức đêm để canh nước tưới, ông Tư than vãn:

“Giếng nhà đào hiện đã đào sâu tới 32m, vậy mà mỗi ngày đêm chỉ tưới được 35 trụ tiêu. Dù vậy cố gắng lắm thì cũng chỉ 30% diện tích được tưới… Muốn đủ nước tưới phải khoan sâu tầm 70m nhưng xin phép chưa được vì nhiều thủ tục quá. Xăng dầu, phân bón đều tăng giá, chi phí tăng lên 2-3 lần khiến chúng tôi càng thêm lao đao”.

Cũng như ông Tư, ông Rơ Châm Gon ở thôn Hô Bi, chủ nhân của 500 trụ hồ tiêu, cũng đau đầu vì nắng hạn.

"Vườn nhà tôi năm rồi cho thu hoạch 1 tấn tiêu, năm nay sợ thu không được 3 tạ. Giếng cũng đã nạo vét mấy lần nhưng chỉ đủ tưới… 5 trụ tiêu một ngày. Mà cũng chỉ tưới cầm chừng để giữ cây thôi".

Cách vườn của ông Gon một quãng, vườn ông Phạm Thế Vinh trần trụi một màu đất đỏ. Những cành hồ tiêu vàng vọt, quắt queo vì thiếu nước. Trong 3ha hồ tiêu của ông Vinh, 2ha đã từ lâu không có nước để tưới. Giếng đã đào sâu tới 40m, vừa rồi đào sâu thêm 1m nữa, nhưng cũng chỉ tưới được hơn 1giờ. Vậy là cũng như các hộ khác, ông Vinh cũng chỉ còn biết... kêu trời.

Phó mặc cho trời !

Đăk Lăk: Thuỷ nấm hại tiêu

Đã 7 tháng nay, tại xã Ea HNinh, huyện Cư Kuin, xuất hiện bệnh trên cây tiêu. Lúc đầu cũng chỉ có vài ba gốc nhưng phát bệnh nhanh, cây nhiễm bệnh chỉ trong vòng 2 - 3 ngày là khô héo. Ông Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch Hội ND xã Ea HNinh cho biết: Khi tiêu phát bệnh các cơ quan chức năng đã về kiểm tra và đưa ra kết luận, nguyên nhân tiêu chết là do bệnh thủy nấm gây ra.

Không chỉ nguồn nước tưới riêng rẽ, nguồn nước từ các công trình thủy lợi cũng đang trong tình trạng "báo động đỏ".

Công trình thủy lợi Ia Kring đang hoạt động ở mức rất thấp, chỉ cung cấp nước cho một vài đơn vị đã có hợp đồng từ trước và cũng chỉ đủ đến hết tháng 3.

Họ cho biết phải từ chối rất nhiều yêu cầu cung cấp nước của các nông trường. Việc tiếp nước từ hồ thủy lợi Ia Glai về xã Ia H'lốp chỉ đáp ứng được một phần nhỏ, ưu tiên tưới cho hồ tiêu - chủ yếu là để cầm cự qua ngày.

Trao đổi với Phòng NNPTNT huyện Chư Sê về những giải pháp cấp bách để cứu hồ tiêu PV NTNN chỉ nhận được nhưng "giải pháp" đại loại như vận động nông dân nạo vét kênh mương, tích lũy nước tưới...

Điều này cho thấy các ngành chức năng huyện Chư Sê đang lúng túng trong việc tìm ra biện pháp hiệu quả giúp dân giải quyết vấn đề nước tưới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem