Chủ đề nóng

Người “vác tù và” nơi đầu con sóng dữ

Hùng Phiên Thứ ba, ngày 10/11/2015 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thường xuyên vắng nhà là đặc điểm của hội viên chi hội nông dân là ngư dân đánh bắt xa bờ. Thế nên, chi hội trưởng chi hội ngư dân ở cửa biển Đà Rằng (Phú Yên) cũng có những đặc thù…
Bình luận 0

Những lão ngư “vác tù và”

Mấy lần gọi điện cho ông Phan Thuẫn - Chi hội trưởng ngư dân khu dân cư Bạch Đằng, phường 6, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), ông đều nói đang đi lo công việc chi hội. Nào là hướng dẫn tàu tránh mắc cạn, thu hồi nợ tổ vay vốn, thăm hỏi ngư dân bị nạn, họp bình xét hộ nghèo, tổ chức lễ hội cầu ngư…

Tuổi đã ngoài 70, nhưng ông còn xông xáo lắm, luôn chân luôn tay vì việc chung. “Cả đời đi biển, giờ già rồi ở nhà góp vốn cho con cháu đi đánh bắt xa bờ. Làm việc ở chi hội nhiều năm rồi, muốn nghỉ nhưng cũng chưa được. Bởi anh em địa phương cần mình, dân đánh bắt xa bờ thì nay đây mai đó, mình “về bờ” rồi nên phải đứng ra gánh vác. Làm chuyện xóm làng, để hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng thì chỉ còn cách phải miệng nói tay làm, giúp được gì cho làng biển là cũng thấy vui tuổi già…”- ông Thuẫn cười tâm sự.

 Hội viên chi hội ngư dân phường 6, thành phố Tuy Hòa câu cá ngừ đại dương. Ảnh: H.P

Cũng như ông Thuẫn, một phó ban lạch Phú Câu khác đang “giữ chức” chi hội trưởng ngư dân khu dân cư Lê Duẩn, phường 6 là lão ngư Phạm Đạn. Nhiều năm rồi, ông Đạn đã sát cánh cùng các lão ngư phường 6 lập tổ hoa tiêu hướng dẫn tàu thuyền ra vào cửa biển Đà Rằng.

“Anh em chúng tôi đã “gác chèo” rồi, bây giờ hỗ trợ con cháu làm ăn. Cửa biển này cứ liên tục bồi lấp làm nhiều tàu mắc cạn, hư hỏng máy móc, tốn phí biết bao công của. Mình có kinh nghiệm luồng lạch, không thể ngồi nhìn con cháu bị nạn mà không giúp”- ông Đạn nói. Công việc phó ban lạch là do cộng đồng làng biển ủy thác, còn phụ cấp “chức” chi hội trưởng ngư dân hiện là 430.000 đồng/tháng.

Ngư dân… khác lắm

"Làng biển này, có đến hơn 90% hộ dân đang vay vốn ngân hàng. Nghề biển đang gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng do ít chú trọng tích lũy mà thường thiếu vốn. Ông Thuẫn, ông Đạn luôn trăn trở, nhắc nhở bà con về chuyện đầu tư đúng, chi tiêu tiết kiệm, dự phòng cho cuộc sống, làm ăn”. 
Ông Lê Vĩnh Khánh

Theo ông Lê Văn Giúp - hội viên chi hội ngư dân khu dân cư Lê Duẩn, uy tín của những lão làng chi hội trưởng như ông Thuẫn, ông Đạn ở làng biển Đà Rằng là sự “đúc kết” bằng một đời với sóng gió.

“Có nhiều chuyện liên quan đến quyền lợi sát sườn của ngư dân,  nhiều người ít nắm bắt được nhưng ý kiến thẳng thắn, gay gắt. Thế nhưng, trước lời nói phân tích có tình có lý của hai ông luôn “chốt” được vấn đề. Chính hai ông cũng là những người đầu tiên ở đây đi đánh bắt cá ngừ đại dương và thành công trong nghề. Điều đó giúp hai ông dễ dàng nói bà con ngư dân nghe theo”- ông Giúp chia sẻ.  

Ông Lê Vĩnh Khánh - Chủ tịch Hội ND phường 6 cho biết, ở vùng biển Đà Rằng, 5/5 chi hội ND đều là gọi là chi hội ngư dân, bởi phần lớn đều sống bằng nghề đánh cá. Trong số trên 1.200 hội viên phường 6 thì hai chi hội Bạch Đằng và Lê Duẩn chiếm trên 50% và hầu hết đều là ngư dân đánh bắt xa bờ.

Chỉ riêng công tác cứu hộ, thăm hỏi người bị nạn đã “ngốn” hết thì giờ của các chi hội trưởng. Ví như năm nay, phải liên tục vận động ngư dân tham gia cứu hộ tàu cá ra vào cửa Đà Rằng; một số ngư dân bị tai nạn chết trên biển, mất tích do đi câu mực bị lật thúng chai; nhà cửa bị gió bão hư hại… Do chủ yếu làm ăn xa bờ, nên nhiều khi chuyện hội họp liên quan đến cộng đồng đều do các bà vợ ở nhà thay mặt. Thế nhưng “việc làng” mà có được ông Thuẫn, ông Đạn đứng ra gánh vác là “êm” ngay. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem