Chủ đề nóng

Nguồn vốn vay này giúp nhà nông Tuyên Quang trồng bưởi ngon tăng thu nhập

Thu Hà Thứ năm, ngày 06/05/2021 11:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), Hội ND tỉnh Tuyên Quang đã giúp cho trên 750 hộ nông dân thực hiện 98 dự án trồng trọt, chăn nuôi. Trong đó, dự án trồng và thâm canh cây bưởi ở xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, là mô hình điển hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
Bình luận 0

Nông dân khá giả nhờ trồng bưởi

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Vũ Thanh Tùng - Chủ tịch Hội ND xã Thắng Quân cho biết: Xã Thắng Quân có địa hình đồng ruộng và đồi núi đan xen. Hội ND xã có hơn 1.000 hội viên sinh hoạt ở 17 chi hội. Với đặc thù là một xã với diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn nên hiện nay trên 60% dân số trong xã có thu nhập chủ yếu từ làm nông nghiệp.

Vốn Hội giúp nhà nông  xứ Tuyên trồng bưởi hiệu quả - Ảnh 1.

Mô hình trồng bưởi của anh Phạm Văn Đắc (thôn Văn Lập, xã Thắng Quân, Yên Sơn, Tuyên Quang). Ảnh: C.V

Thực hiện chương trình công tác Hội, năm 2017, Hội ND xã Thắng Quân phối hợp Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh, Hội ND huyện triển khai thực hiện dự án "Trồng và thâm canh cây bưởi" với tổng số vốn 1,8 tỷ đồng. 

Trong đó, số tiền vốn vay Quỹ HTND là 1 tỷ đồng đầu tư cho 25 hộ hội viên nông dân tại 3 thôn Yên Thắng, Văn Lập và Hồng Thái. Bình quân mỗi hộ được vay 40 triệu đồng, thời gian thực hiện dự án 3 năm, từ tháng 10/2017 đến tháng 10/2020.

Năm 2017, anh Phạm Văn Đắc (ở thôn Văn Lập) là một trong 25 hộ nông dân của xã được tham gia Dự án "Trồng mới và thâm canh cây bưởi" với tổng vốn là 1 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân. 

Anh đã được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thâm canh bưởi. Đặc biệt số tiền vay 40 triệu đồng đó đã "trợ sức" kịp thời để anh có tiền mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mua thêm cây giống mở rộng diện tích cây ăn quả. 

Đến nay, gia đình anh có 4ha cây ăn quả các loại bưởi Diễn, da xanh, cát quế, quýt, thanh long. 2 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm gia đình anh có lãi trên 300 triệu đồng.

Các cấp Hội ND tỉnh Tuyên Quang đang quản lý 26 tỷ đồng vốn Quỹ HTND. Để nguồn vốn trên phát huy hiệu quả, tránh bố trí vốn cho vay dàn trải, Hội ND tỉnh chỉ đạo tập trung cho vay (các nhóm hộ) ở từ 2 - 3 chi hội gần nhau để thuận lợi cho công tác chỉ đạo, quản lý.

Năng suất bưởi đặc sản tăng 30-40%

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND, Chủ tịch Hội ND xã Thắng Quân cho biết: Trước khi thực hiện dự án, các hộ nông dân được Hội ND xã, huyện quán triệt toàn bộ nội dung về mục đích đầu tư xây dựng mô hình, tập huấn KHKT về trồng cây ăn quả.

Điểm nổi bật trong thực hiện dự án vay vốn Quỹ HTND trồng bưởi ở Thắng Quân là các hộ nông dân vay vốn đều chủ động đầu tư phát triển sản xuất. Các hộ có sự liên kết chặt chẽ trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và cùng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm… Chính vì vậy, ngoài việc tiết kiệm được chi phí đầu vào thì các hộ cũng kết nối tiêu thụ sản phẩm khá tốt.

Nhờ được vay vốn các hội viên được vay đã tăng năng suất bưởi từ 30-40% so với trước khi thực hiện dự án. Từ nguồn vốn Quỹ HTND đã góp phần vận động hội viên nông dân thực hiện 3 phong trào thi đua lớn của Hội, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Hiện, toàn xã Thắng Quân có 214 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 4 hộ cấp tỉnh, 41 hộ cấp huyện còn lại 169 hộ cấp cơ sở. Tiêu biểu như mô hình trồng cây ăn quả của các hộ ông Trần Quốc Quân, Phạm Văn Đắc, Phạm Ngọc Hải ở Chi hội Văn Lập; mô hình trồng trọt và chăn nuôi của hộ ông Đỗ Văn Thận ở Chi hội Hồng Thái…

Đánh giá về hiệu quả dự án mang lại, Chủ tịch Hội ND xã Thắng Quân Vũ Thanh Tùng cho biết: Sau khi thực hiện dự án, Hội ND xã đã thành lập chi hội nông dân nghề nghiệp sản xuất hữu cơ với 42 thành viên tham gia. Các thành viên này rất phấn khởi khi tham gia chi hội nghề nghiệp.

Cũng từ việc thành lập chi hội nghề nghiệp và hiệu quả của dự án trồng và chăm sóc cây bưởi, đến nay, Hội ND tỉnh tiếp tục triển khai dự án Quỹ HTND đầu tư trồng và chăm sóc cây cam với số vốn 1 tỷ đồng cho 20 hộ thực hiện (trong đó có 15 hộ đang sinh hoạt tại chi hội nghề nghiệp). Đây cũng là 1 trong những tiêu chí về tổ chức sản xuất giúp xã Thắng Quân về đích nông thôn mới năm 2020. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem