Chủ đề nóng

Tuyên Quang: Trồng táo ở Động Tiên, cây nào cũng trĩu quả, nhà nông khá giả hẳn lên

Đức Thịnh Thứ tư, ngày 28/04/2021 17:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021, Hội ND các cấp huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã phối hợp hỗ trợ hội viên nông dân thành lập 9 HTX nông nghiệp. Hiện nay, các HTX này đều đang hoạt động hiệu quả và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm chủ lực ở địa phương.
Bình luận 0

Điển hình như HTX Táo Động Tiên ở xã Yên Phú đã xây dựng và phát triển mạnh thương hiệu "Táo Động Tiên", giúp bà con có thu nhập cao hơn nhiều lần so với cây lúa. 

Ông Hà Văn Chung- Giám đốc HTX Táo Động Tiên chia sẻ: Với sự hỗ trợ của Hội ND xã từ tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục cần thiết, hướng dẫn cách thức hoạt động nên cuối năm 2020, HTX táo Động Tiên được thành lập đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân.

HTX hoạt động chủ yếu là sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm mang thương hiệu "Táo Động Tiên" đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; kinh doanh một số mặt hàng nông sản, vật tư nông nghiệp.

“Táo Động Tiên” giúp nông dân tăng thu nhập - Ảnh 1.

Mô hình trồng táo của xã viên HTX Táo Động Tiên ở xã Yên Phú (Hàm Yên, Tuyên Quang). Ảnh: P.V

HTX Táo Động Tiên có 19 thành viên, mỗi thành viên góp vốn 25 triệu đồng. Tổng diện tích vườn táo của các thành viên là 5ha. Bước đầu, HTX đang tổ chức cho các thành viên ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, cùng cam kết, giám sát lẫn nhau về thực hiện quy trình sản xuất an toàn. 

 "Đây là tiền đề tiến tới xây dựng thương hiệu, mở rộng liên kết sản xuất táo ra toàn xã, khi đó sẽ đủ năng lực ký kết hợp đồng cung ứng sản phẩm chất lượng theo yêu cầu của phía doanh nghiệp..." - ông Chung khẳng định.

Những năm qua Hội ND huyện Hàm Yên đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể.

Tổ chức Hội cũng vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia xây dựng và phát triển các hình thức kinh tế tập thể phù hợp với từng địa phương, địa bàn; nhân rộng các mô hình tổ hợp tác, HTX hoạt động hiệu quả, giúp đỡ các tổ hợp tác, HTX tiếp cận khoa học, kỹ thuật, dạy nghề, nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thời gian tới, Hội ND huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn cho các thành viên HTX, hội viên nông dân về kiến thức tập thể, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX; định hướng thành lập HTX theo chuỗi giá trị phù hợp với điều kiện, thế mạnh của địa phương. Đồng thời, phối hợp đẩy mạnh liên kết tạo sức mạnh trong sản xuất, tiêu thụ nông sản.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem