Chủ đề nóng

Nguyễn Quỳnh Trang: Không né tránh sự thật khi viết về nhà văn

Thứ năm, ngày 22/08/2013 07:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa ra mắt tập ký về các nhà văn với tựa đề “Đi về không điểm đến”, nhà văn, nhà báo Nguyễn Quỳnh Trang đã chia sẻ rất cởi mở với phóng viên NTNN về suy nghĩ cũng như sự phản hồi đầy xúc động của các nhân vật trong tác phẩm.
Bình luận 0
Lý do nào Quỳnh Trang lại chọn ra cuốn sách tập ký các nhà văn?

- Lúc đầu tôi không nghĩ mình sẽ viết tập ký mà chỉ định viết tiểu thuyết, truyện ngắn không thôi. Nhưng sau rồi chính các anh, các chị nhà văn đã động viên Quỳnh Trang và nói rằng cách viết đó rất ổn, rất tốt. Ngay khi được nghe những lời khen đó, Quỳnh Trang đã quyết định sẽ tập hợp lại và bắt tay làm cuốn sách.

Viết ký chân dung nghệ sĩ, mọi người thường né tránh gai góc và “tô hồng” nhân vật, chị có mắc phải điều này?

Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang.
Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang.

- Tôi viết “Đi về không điểm đến” với phong cách nhẹ nhàng, giản dị như đời sống đang vốn là vậy. Mỗi nhà văn được viết lên bằng cảm nhận của chính tôi sau mỗi lần đọc tác phẩm. Tôi nhìn vào cách hành văn của mỗi nhà văn để có thể cảm nhận được tính cách của con người đó và từ đó viết lên cảm nghĩ của mình theo đúng mạch, không có sự né tránh.

Tôi hy vọng người đọc sẽ cảm nhận được sự khen chê không phải theo lối thông thường, tức là người ta có tật gì nói “thẳng toẹt” ra như vậy. Ví dụ trong cuốn tập ký, tôi viết về nhà văn Trần Thu Trang chuyên sáng tác thể loại văn phòng và trong giới thường gọi đùa là loại “văn chương rau cải sạch”, thế nên chủ yếu dành cho độc giả văn phòng và không có nhiều sự tìm tòi về ngôn từ. Hay tôi nhận xét nhà văn Di Li đã không biết viết về tình yêu trong cuốn “San hô đỏ”…

Vậy phản ứng các nhân vật của chị thế nào?

- Tôi rất vui và xúc động khi có nhiều độc giả, bạn bè đặc biệt là các nhà văn, những nhân vật chính ở mỗi câu chuyện trong đó đã nhắn tin nói rằng Quỳnh Trang đã “chê” rất đúng và họ thật sự xúc động khi bị “chê” như vậy. Hay có những nhà văn đã điện thoại đến nói với Quỳnh Trang rằng, tại sao Quỳnh Trang lại có thể bóc tách họ đúng đến vậy, mặc dù chưa bao giờ gặp ngoài đời mà chỉ biết họ thông qua tác phẩm của chính họ.

Có lẽ đạt được điều đó là bởi vì đọc tác phẩm của bất cứ nhà văn nào, tôi cũng luôn đọc trong một tâm thế quan tâm tới tác giả. Thông qua mỗi tác phẩm sẽ bộc lộ rất nhiều suy nghĩ, tư tưởng hay tài năng. Tôi không phải là người được phép phán xét người khác, mà chỉ góp ý bằng chính cảm nhận của cá nhân mình.

Sau tập ký này, hẳn chị cũng đã có kế hoạch cho tác phẩm tiếp theo?

- Tôi sẽ viết sách về 10 đến 15 chân dung nhà văn hiện đại có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam. Đến lúc này, tôi đã tìm ra được 10 nhân vật để bắt tay vào viết. Ngoài ra, theo đúng dự kiến thì vào tháng 9 tới đây tôi sẽ tham gia tổ chức giải thưởng sách sáng tác văn chương của năm giống như giải thưởng âm nhạc Cống hiến mà giám khảo chính thức sẽ là Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Xin cảm ơn chị!

Huy Hoàng (thực hiện) (Huy Hoàng (thực hiện))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem