Chủ đề nóng

Nhà báo phải đi tìm bản chất cốt lõi của câu chuyện

Kim Duyên - Phạm Hưng Thứ bảy, ngày 18/03/2023 19:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình giao lưu nghiệp vụ do Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tổ chức tại Hội Báo toàn quốc 2023 đã đem đến nhiều thông tin nghiệp vụ hữu ích cho các phóng viên, nhà báo trẻ.
Bình luận 0

Chiều 18/3, trong khuôn khổ chương trình Hội báo toàn quốc 2023, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề "Báo chí kiến tạo, báo chí giải pháp". 

Đây là một trong những hoạt động trao đổi nghiệp vụ trọng tâm tại gian hàng, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà báo, phóng viên, cán bộ đến từ các cơ quan báo chí.

Diễn giả là PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo điều tra Đỗ Doãn Hoàng (Báo NTNN/Điện tử Dân Việt)

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng: Nên dùng công nghệ nhân tạo trong sáng tạo tác phẩm báo chí  - Ảnh 1.

Chương trình giao lưu nghiệp vụ với 2 diễn giả Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng; PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng – Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Phạm Hưng.

Người làm báo phải có "kỹ thuật"

Tại buổi giao lưu, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng – Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: "Báo chí kiến tạo là báo chí vì mục tiêu phát triển, báo chí xây dựng và báo chí giải pháp". 

Để kiến tạo nên một tác phẩm báo chí, người làm báo phải có "kỹ thuật". 

"Có những việc những nghề nghiệp khác không làm được nhưng nhà báo phải làm được, nhà báo đi tìm kiếm bản chất cốt lõi của câu chuyện, đưa những sự thật liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày, đến nhận thức của người dân", bà Hằng chia sẻ. 

Trong thực tế đời sống báo chí hiện nay, một số tờ báo đang đánh mất đi vị thế là báo chính thống chạy theo trend để chạy đua với các trang mạng xã hội. Trong khi đó, công nghệ AI đang "đe dọa" lao động nhà báo.

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng nêu ví dụ, nhờ công nghệ AI chỉ sau vài phút đã có những tác phẩm báo chí đa phương tiện, chất lượng.

"Chúng ta nên dùng công nghệ trong quá trình sáng tạo những tác phẩm báo chí để đưa những sản phẩm hay chất lượng đến bạn đọc. Báo chí kiến tạo chính là báo chí xây dựng", PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng đưa ra giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí.


PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng: Nên dùng công nghệ nhân tạo trong sáng tạo tác phẩm báo chí  - Ảnh 2.

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng – Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Phạm Hưng.


Nhưng báo chí, nhà báo không phụ thuộc vào công nghệ AI. "Không chỉ phải đưa ra những giải pháp, mà báo chí phải có tính điều tra để cung cấp toàn bộ câu chuyện cho người đọc, nâng cao ý thức trách nhiệm của công chúng" - PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng nêu quan điểm. 

Về nội dung này, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nhận định: "Viết một bài báo giống như ăn một củ hành tây. Mỗi lớp sẽ là từng góc nhìn của sự việc và cốt lõi nhà báo phải đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề". 

Tiếp tục khẳng định trách nhiệm của báo chí, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nói thêm: "Báo chí giám sát hành động của cơ quan chức năng sau khi đưa ra giải pháp". 

Không có chuyên gia, không có giải pháp


PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng: Nên dùng công nghệ nhân tạo trong sáng tạo tác phẩm báo chí  - Ảnh 3.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng tâm huyết trả lời câu hỏi của nhà báo trẻ. Ảnh: Phạm Hưng.

Là người luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các nhà nhà báo trẻ về kỹ năng nghiệp vụ, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng tâm sự: "Đôi lúc tôi lúc tôi thấy mình hoang tưởng và luôn có tham vọng 'lương thiện'. Tôi luôn muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, bởi tôi sợ mình cứ làm mãi đến lúc mình bạc đầu thì ai làm". 

Vẫn với vai trò chuyên gia giải đáp thắc mắc, tư vấn kĩ năng nghiệp vụ cho các nhà báo trẻ, các sinh viên, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đặt câu hỏi: "Khi thực hiện các tuyến bài phản ánh, làm thế nào để tiếp cận và theo đến tận cùng?". 

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng: Nên dùng công nghệ nhân tạo trong sáng tạo tác phẩm báo chí  - Ảnh 4.

Các nhà báo chụp hình lưu niệm với khách mời sau khi kết thúc buổi chia sẻ. Ảnh: Phạm Hưng.

Đồng thời, Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đưa ra giải pháp: Để phỏng vấn, tiếp cận nhân vật hay bất kỳ sự việc nào điều đầu tiên người làm báo cần phải quyết tâm tìm hiểu đến cùng. "Đừng làm cho hết trách nhiệm", nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nói. 

Tin vào thế hệ những nhà báo trẻ và những thế hệ làm báo đi trước, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng bày tỏ: "Thế hệ những nhà báo trẻ ở nước ta rất triển vọng, có những thế hệ trước giàu kinh nghiệm, dìu dắt tận tình các bạn trẻ. Bởi có nhà báo thì phải có chuyên gia, không có chuyên gia không có giải pháp". Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem