Chủ đề nóng

Nhà văn Xuân Thuỷ với “Sát thủ online”

Thứ ba, ngày 30/11/2010 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mới đây, công chúng thấy tên nhà văn Xuân Thuỷ (ảnh) trên bìa một cuốn sách có cái tên rất cập nhật và thời thượng: “Sát thủ online”. NTNN đã trò chuyện với anh về tác phẩm mới này.
Bình luận 0

Sau tiểu thuyết “Biển xanh màu lá” với đề tài tưởng chừng không thể xưa hơn được nữa, Xuân Thủy “quay ngoắt” sang đề tài mới toanh rất thời thượng này. Đề tài đó có khó khăn với một nhà văn quân đội?

- Tôi nghĩ không có sự phân biệt nhà văn quân đội hay nhà văn dân sự. Làm mới một đề tài cũ cũng khó khăn chẳng kém tiếp cận với một đề tài mới. Mỗi nhà văn khi đã lựa chọn đề tài nào đều phải lặn ngụp với nó, dầm mình trong nó thì tác phẩm mới có thể chào đời. Đó là sự khổ ải quyến rũ chứa đựng niềm hạnh phúc nghề nghiệp.

Tôi viết văn nhưng cũng đồng thời là một nhà báo, vì thế tư duy báo chí cũng phần nào chi phối đến tư duy văn học. Internet là một lĩnh vực khá “nóng” ở Việt Nam với tốc độ phát triển cao trong xếp loại của thế giới và khu vực.

Nó tác động rộng rãi đến các đối tượng, thành phần trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Khi các báo đưa tin kỷ niệm 10 năm Internet vào Việt Nam tôi chợt nảy ra ý định viết một cái gì đó để đánh dấu cái mốc đáng chú ý này. “Sát thủ online” đã ra đời từ ý định đó.

 

Khai thác những phi vụ đen trên mạng, liệu đây có phải là một chiêu mới hút độc giả?

- Chúng ta thường bỡ ngỡ trước những cái mới, thiếu bình tĩnh và bị sốc vì nó. Internet là một khu vườn mới lạ, hấp dẫn và kỳ bí. Mỗi người khi bước chân vào khu vườn không có hàng rào có tên gọi Internet, chúng ta cần học cách ứng xử, học cả cách tự bảo vệ mình.

Về mặt quản lý xã hội, cần xây dựng một luật chơi để vận hành tốt “ngôi nhà không chủ” này. Nhưng tôi nghĩ tốt nhất là mỗi bạn đọc “Sát thủ online” hãy tự tìm lấy một thông điệp cho riêng mình.

Tôi không chủ động hút người đọc bằng cách này. Nhưng nếu như mỗi độc giả đủ kiên nhẫn để đồng hành cùng những trang viết của tôi đến trang cuối thì có thể coi đó là “chiêu” hút độc giả cũng được. Điều quan trọng là “chiêu” đó có thành công hay không mà thôi.

 
Đã có một vài người đặt vấn đề chuyển thể thành kịch bản để làm phim nhưng tôi chưa trả lời chính thức. Điều tôi quan tâm nhất lúc này là phản hồi của bạn đọc sau khi sách đã phát hành.

Nhà văn Xuân Thủy

Anh có cho rằng đây là một cuốn tiểu thuyết trinh thám?

- Có lẽ sẽ thất vọng cho ai nghĩ như thế! Tôi không xây dựng “Sát thủ online” như một tiểu thuyết trinh thám. Nếu như có gì đó cuốn hút ở “Sát thủ online” thì chắc chắn đó không phải là những chém giết giang hồ, những hồi hộp ngộp thở.

Có nhiều cách để tạo sự ly kỳ, không nhất thiết cứ phải có những màn đao búa, những cảnh rình rập thót tim hay những kiểu hành xử xã hội đen… mới thu hút được bạn đọc.

Ý tưởng về nhân vật Hiệp sĩ đen trong chuyện được hình thành từ đâu?

- Ban đầu tôi bị tác động và ám ảnh lớn với mật độ quá dày của các vụ án do trẻ vị thành niên gây ra do ảnh hưởng môi trường Internet. Gần như ngày nào lật các trang báo giấy, báo mạng cũng có những vụ án kiểu này.

Cho đến nay thì đó đã là một hiện tượng đáng báo động. Khi bắt tay viết “Sát thủ online” tôi có suy nghĩ rằng, nhân vật của mình phải là một cậu bé có thân phận thật ám ảnh.

Nhưng nếu chỉ thế thì sẽ dễ bị rơi vào khiên cưỡng. Nhân vật cần sống đời sống của nó. Mọi chuyện còn lại là do cấu trúc của tiểu thuyết và mạch truyện dẫn dụ. Cuối cùng là sự ra đời của Hiệp sĩ đen.

Xin cảm ơn anh!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem